Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โครงการเปลี่ยนบ้านให้เป็นพื้นที่กราฟฟิตี้ ที่แอฟริกาใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 09:54:33 น.

จำนวนผู้ชม : 100

เหล่าศิลปิน และ ชาวบ้านในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ของแอฟริกาใต้ จัดทำโครงการสร้างสรรค์พื้นที่ของเมือง ให้กลายเป็นจุดศูนย์รวม งานกราฟฟิตี้บนกำแพง โดยให้เจ้าของบ้านที่สมัครใจ ทำสัญญา อนุญาติให้สามารถพ่นสีบนกำแพง หรือ ผนังด้านนอกของบ้านตัวเองได้ 

เป็นที่ทราบกันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า พื้นที่หลายมุม ในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ของแอฟริกาใต้ เต็มไปด้วยผลงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้จากฝีมือของเหล่าศิลปินอิสระมากมาย โดยก่อนหน้านี้พวกเขาจะเลือกใช้ตึกร้างและกำแพงสาธารณะมาเป็นพื้นที่แสดงผลงาน  จนได้รับการยกย่องจากนักท่องเที่ยวว่า เป็นเมืองแห่งกราฟฟิตี้ของแอฟริกาใต้ 

และด้วยความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไปเรียบร้อยแล้ว จนสามารถดึงดูดของชาวต่างชาติได้มากมาย ทำให้หลายส่วนที่เกี่ยวข้องได้ออกมาร่วมมือกันเพื่อวางแผน ให้เหล่าศิลปืนได้ได้มีอิสระและพื้นที่แสดงผลงานเพิ่มมากขึ้น 

ด้วยการเปิดเป็นโครงการอย่างจริงจัง เพื่อให้ตัวศิลปินกับเจ้าของบ้านในชุมชนมีการเจรจากันเพื่ออนุญาตให้ใช้กำแพงหรือผนังด้านนอกตัวบ้านเพื่อสร้างงานกราฟฟิตี้ได้อย่างถูกต้องด้วยความสมัครใจ ซึ่งจะเกิดความสะดวกใจกับทั้งสองฝ่าย  และยังเป็นครั้งแรกที่โครงการแบบนี้เกิดขึ้นอีกด้วย โดยเป็นจุดเริ่มต้นและพัฒนาการที่ดีของงานกราฟฟิตี้ที่เคยถูกมองว่าเป็นการขีดเขียนที่เลอะเทอะ เพราะหลายคนไม่สามารถเข้าใจจุดประสงค์และองค์ประกอบศิลป์ต่าง ๆ ของงานแนวนี้ 

Clint Hill ศิลปินแนวกราฟฟิตี้ชื่อดังของเมือง ที่เคยฝากผลงานเอาไว้มากมาย ได้เผิดเผยว่า ปัจจุบันนี้กลุ่มชาวบ้านมีทัศนคติกับผลงานแนวกราฟฟิตี้ที่เปลี่ยนแปลงไปกว่าเดิมมาก  โดยพวกเขามีท่าทีที่เปิดกว้างและยอมรับมากขึ้้นอย่างเห็นได้ชัด 

โดยส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการชื่นชอบของเหล่านักท่องเที่ยว รวมถึงการนำเสนอของสื่อต่างประเทศที่ออกมาในเชิงชื่นชมอย่างดีด้วย  

นอกจากนี้ เมื่อเวลาผ่านไปได้ในระยะหนึ่ง เหล่าศิลปินก็จะมีการทาสีทึบลงที่ผลงานบนกำแพง เพื่อวาดลายใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งมันเป็นเอกลักษณ์อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญของงานประเภทนี้ที่ไม่มีการหยุดนิ่งอยู่เสมอ   

งานนี้เหล่าศิลปินเองก็หวังว่าในอนาคต เมืองโยฮันเนสเบิร์ก จะมีผลงานกราฟฟิตี้ที่เพิ่มมากขึ้น จนอาจเกิดเป็นพื้นที่รวบรวมผลงานกราฟฟิตี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS