Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คืบหน้าอาคาร 7 ชั้นถล่มในสีหนุวิลล์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 09:49:07 น.

จำนวนผู้ชม : 286

เหตุเกิดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ช่วงเช้ามืด ตามเวลาท้องถิ่น อาคารสูง 7 ชั้นในเมือง สีหนุวิลล์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ของกัมพูชา ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างพังถล่มลงมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 18 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนงานที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ และ ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 24 คน หลายคนยังคงอยู่ในอาการสาหัส

ซึ่งตั้งแต่เกิดเหตุ ทางการได้เร่งระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัย กว่า 1,000 ราย มีทั้งตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญการก่อสร้าง เข้าไปยังพื้นที่และเร่งค้นหาร่างผู้เสียชีวิต ออกมาจากซากปรักหักพัง และ นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล จนถึงขณะนี้ ยังมีผู้สูญหายจำนวนหนึ่ง ที่ติดอยู่ภายในซากตึก 

คนงานที่รอดชีวิต เล่าถึงนาทีเกิดเหตุว่า อาคารเกิดการสั่นอย่างรุนแรง ก่อนที่จะถล่มลงมาอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายคนรวมถึงตัวเขา ไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน โดยตัวเขาเองพยายามตะโกนร้องขอความช่วยเหลืออยู่เป็นเวลานาน ทำให้ติดอยู่ใต้อาคารเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง โชคดีที่ทีมกู้ภัยมาพบ และ ช่วยเหลือนำตัวออกมา 

จากเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้รับผิดชอบ จำนวน 4 คน (โดยในจำนวนนี้ 3 ราย เป็นเจ้าของอาคาร , หัวหน้าบริษัทรับเหมาก่อสร้าง, และ นายหน้าทำสัญญา ซึ่งเป็นชาวจีน และ อีก 1 ราย เป็นเจ้าของที่ดินชาวกัมพูชา โดยทั้งหมดได้ถูกนำตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม ตั้งแต่วันเกิดเหตุ ซึ่งผลจากการสอบสวนเบื้องต้น ระบุว่า สาเหตุของอาคารเกิดการถล่มลงมา เป็นเพราะความประมาทของทางผู้รับเหมา

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า อาคารหลังนี้กำลังอยู่ในระหว่าง ขั้นตอนการก่อสร้างเป็นโรงแรมหรูแห่งใหม่ ดำเนินการเสร็จไปแล้ว กว่า 80% มีเจ้าของเป็นบริษัทสัญชาติจีน เช่นเดียวกับบริษัทผู้รับเหมา ที่เข้ามารับสัมปทาน ก่อนเกิดเหตุ มีคนงานก่อสร้างที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ จำนวนกว่า 50 คน และ ปกติแล้วจะพักอาศัยอยู่บริเวณโดยรอบไซต์งานก่อสร้าง เพื่อสะดวกต่อการทำงาน

ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่บริหารระดับท้องถิ่น ได้พยายามสั่งห้ามการก่อสร้างอาคารแห่งนี้ ถึง 2 ครั้ง แต่ดูเหมือนว่า จะไม่ประสบผลสำเร็จ ทำให้การก่อสร้างยังคงดำเนินต่อไป จึงคาดว่า เจ้าของอาคารอาจมีการติดสินบนกับเจ้าหน้าที่่ผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น ก็เป็นได้

ในส่วนของการเยียวยา ทางการกัมพูชาเผยว่า จะมอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ครอบครัวละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 310,000 บาท) ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ มักไม่ค่อยเกิดขึ้นในกัมพูชา ทำให้ประชาชนจำนวนมาก เกิดข้อสงสัย และตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยในการก่อสร้าง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการ เร่งดำเนินการสอบสวน เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ขณะที่ เมืองสีหะนุวิลล์ ถือเป็นเมืองชายฝั่ง และ เป็นเมืองท่าตากอากาศสำคัญของประเทศ ทำให้ปัจจุบันเกิดการขยายตัว และกำลังได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้บริษัทต่างชาติ สนใจที่เข้ามาก่อสร้าง รวมถึง ดำเนินธุรกิจต่าง ๆ ทั้ง โรงแรม และ คาสิโน เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

ขณะที่ สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่เพิ่งจะเสร็จสิ้นภารกิจ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวานนี้ ทางสำนักข่าว Reuters รายงานว่า ยังไม่มีการพูดถึง หรือ สั่งการใด ๆ ในเรื่องนี้ แต่กำลังเดินทางกลับประเทศ และ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสาเหตุ รวมถึง สนับสนุนและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของทีมกู้ภัย 

ส่วนเรื่องการประชุม นายกฯ ฮุนเซน ได้เน้นย้ำว่า ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ในการเป็นชาติสมาชิกอาเซียน กัมพูชา ประสบความสำเร็จอย่างมาก อีกทั้ง ยังชี้ให้เห็นว่า กัมพูชา สามารถรักษาความสงบ และ เสถียรภาพให้เกิดขึ้นในประเทศได้ 

นอกจากนี้ สมเด็จฮุนเซน ยังเรียกร้องให้ผู้นำอาเซียนชาติอื่น ๆ เร่งผลักดัน และ พัฒนา ด้านการค้าให้ดีขึ้นในอนาคต และย้ำถึงความสำคัญของ กัมพูชา ในฐานะเป็นที่ตั้งของศูนย์ทุ่นระเบิดแห่งภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Regional Mine Action Center) ซึ่งถือว่าเป็นบทบาทสำคัญของประเทศ ในการเป็นสมาชิกอาเซียน ด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS