Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุขาด"ฮีโร่"ทำวงการการ์ตูนญี่ปุ่นซบเซา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 62 เวลา 08:49:17 น.

จำนวนผู้ชม : 499

วัฒนธรรมการ์ตูนนญี่ปุ่นกำลังเป็นช่วงขาลงอย่างหนัก เหตุเพราะขาดแคแรกเตอร์การ์ตูนที่เป็นแม่เหล็ก ดึงดูดทั้งในประเทศและทั่วโลก ไม่สามารถหาการ์ตูนตัวใหม่ มีชื่อเสียงเทียบเท่า ซึบาสะ หรือดราก้อนบอล โด่งดังในอดีต

วัฒนธรรมมังงะ หรือการ์ตูนอะนิเมะ เคยเฟื่องฟูสุดขีดตั้งแต่กว่า 50 ปีก่อน และต่อยอดจากการ์ตูนในรูปหนังสือ สู่ทีวี ภาพยนต์ และสินค้ามากมาย แต่ปัจจุบัน วงการนี้กำลังเป็นช่วงขาลงอย่างหนัก กระทบไปทั้งอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุหลักมาจากทั้งอัตราการเกิดประชากรหดตัว และรสนิยมผู้บริโภคเปลี่ยนไป มีตัวเลือกมากขึ้น จากที่การ์ตูนญี่ปุ่นเป็นแชมป์การส่งออกวัฒนธรรมการ์ตูน ก็ต้องเจอคู่แข่งทางอ้อมมากขึ้น 

มีความพยายามอย่างสำนักพิมพ์เก่าแก่ โคดันฉะ ออกซีรีส์การ์ตูนสืบสวนดัง เรื่อง คินดะอิจิ ที่ยังคงออกตอนใหม่อยู่ต่อเนื่อง แม้จะผ่านไป 25 ปีแล้ว แต่ก็มียอดขายมากถึง 90 ล้านเล่ม แปลไปหลายภาษาทั่วโลก ล่าสุดเปลี่ยนแนว หันไปเขียนตอนใหม่มุมมองจากแฟ้มอาชญากรรม เล่าผ่านตัวอาชญากรบ้าง ก็ขายเกิน 1 ล้านเล่มไปแล้ว 

วิธีนี้ทำให้ได้ทั้งนักอ่านกลุ่มเก่ายังนึกถึง และเด็กรุ่นใหม่อ่านตาม แต่ก็ไม่บูมเหมือนอดีตปี 1994 ที่ “วีคลี่ โชเนน จัมพ์” การ์ตูนรายสัปดาห์ได้รับการบันทึกว่ามียอดขายสูงที่สุดในโลก สัปดาห์ละ 6.53 ล้านเล่ม ปัจจุบัน แม้จะมีการ์ตูนดังแม่เหล็กอย่างเรื่อง “วัน พีซ” ตีพิมพ์อยู่ แต่ยอดขายก็อยู่แค่ราว 1.7 ล้านเล่ม 

คอการ์ตูนหลายคนมองว่านักเขียน นักวาดมือดีหายไป ไม่มีเรื่องไหนดัง ขณะที่สถาบันวิจัยการตีพิมพ์ชี้ว่า สื่ออิเล็กทรอนิกส์เติบโตมาแทนที่การ์ตูนกระดาษ ยอดขายการ์ตูนอีบุคส์ 2 ปีก่อน สูงถึง 1.71 แสนล้านเยน เป็นตัวเลขไม่น้อย และแซงหน้ายอดขายอีบุ๊คส์หมวดอื่นทั้งหมดเป็นครั้งแรก เป็นตัวอย่างการดิสรัปท์ที่ญี่ปุ่น เป็นชาตินักอ่านตัวยง หากแต่การเปลี่ยนพฤติกรรม ธุรกิจก็ต้องปรับตัวเปลี่ยนตาม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS