Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

UNHCR เผยตัวเลขผู้ผลัดถิ่นและผู้ลี้ภัยทั่วโลก สูงกว่า 70 ล้านคน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 62 เวลา 08:44:14 น.

จำนวนผู้ชม : 282

วันนี้ 20 มิถุนายน ตรงกับวันผู้ลี้ภัยโลก (World Refugee Day) รายงานล่าสุด จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีจำนวนผู้ลี้ภัยมากกว่า 70 ล้านคน และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จากสถานการณ์และวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก 

จากรายงานที่จัดทำขึ้น ผู้ลี้ภัยทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ นั่นคือ กลุ่มที่ 1ผู้ลี้ภัย (Refugee) ซึ่งหมายถึง ผู้คนที่อพยพและหนีออกนอกประเทศ เนื่องจาก ปัญหาความขัดแย้ง, สงคราม และการกดขี่ ที่เกิดขึ้นในประเทศของตนเอง ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมากถึง 25 ล้าน 9 แสนคน  
กลุ่มที่ 2 ผู้ขอลี้ภัย (Asylum Seeker) มีสถานะคล้ายคลึงกับผู้ลี้ภัย เพียงแค่คนกลุ่มนี้ ยังไม่ได้รับการรับรองสถานะ เป็นผู้ลี้ภัยอย่างเป็นทางการ ซึ่งทั่วโลกมีจำนวนอยู่ประมาณ 3 ล้าน 5 แสนคน เมื่อรวมตัวเลขของทั้งสองกลุ่มแล้ว มีจำนวนเกือบ 30 ล้านคน และ ประมาณครึ่งหนึ่งที่เป็นเด็ก ซึ่งบางคนต้องผลัดพรากจากพ่อแม่ ส่วนกลุ่มที่ 3 ซึ่งถือว่า มีจำนวนมากที่สุด คือ กลุ่มผู้ผลัดถิ่น (displaced people) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ผลัดถิ่น หรือ ย้ายถิ่นฐาน ภายในประเทศของตนเอง มีจำนวนมากถึง 41 ล้าน 3 แสนคน 

และในหลายปีที่ผ่านมา ประเทศที่ยังคงมีปัญหาผู้ลี้ภัย และผู้อพยพ มากที่สุดประเทศหนึ่ง คือ เวเนซุเอลา จากวิกฤตเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบอย่างหนัก โดยจากสถิติตั้งแต่ปี 2559 จนมาถึงปัจจุบัน มีชาวเวเนซุเอลา อพยพออกนอกประเทศแล้ว กว่า 4 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางไปยังประเพื่อนบ้านใกล้เคียง อย่าง โคลอมเบีย, เปรู, เอกวาดอร์ และ สหรัฐอเมริกา

โดย เปรู เป็นชาติที่เปิดรับผู้อพยพมากที่สุดในละตินอเมริกา ทำให้ปริมาณของผู้อพยพชาวเวเนฯ ที่เดินทางผ่าน โคลอมเบีย และเอกวาดอร์ เพื่อไปยังเปรู เพิ่มจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทางการต้องเพิ่มความเข้มงวด ในการขอตรวจหนังสือเดินทางและวีซ่า ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้เพียงแค่บัตรประชาชน ในการยืนยันตัวตนเท่านั้น  

ขณะที่ผู้ที่ต้องการอพยพมายัง สหรัฐอเมริกา มักจะเดินทางด้วยเรือ ผ่านทางทะเลแคริบเบียน เข้ามายังเม็กซิโก แล้วจึงข้ามชายแดนไปยังสหรัฐฯ ซึ่งตัวเลขจากองค์การสหประชาชาติ ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีผู้อพยพที่เสียชีวิตกลางทะเลแคริบเบียนแล้ว กว่า 380 คน (สาเหตุทั้งจากขาดน้ำ-อาหาร และ อุบัติเหตุเรือล่ม) 

ส่วนที่ คองโก นอกจากการแพร่ระบาดของไวรัส อีโบลา ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนผู้ผลัดถิ่น และ ผู้อพยพออกจากพื้นที่ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ แล้วกว่า 3 แสนคน เหตุผลเกิดจาก สงครามระหว่างชนเผ่า ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2560 นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงแล้ว กว่า 240 ราย 

ซึ่งทางด้าน UNHCR ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลว่า ปัญหาการใช้ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นทั้งทางร่างกาย และ ความรุนแรงทางเพศ, การสังหารหมู่ และ การลักพาตัว จะมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะกำลังดำเนินการควบคุมอยู่ก็ตาม 

ขณะที่ บังกลาเทศ จำนวนชาวโรฮิงญา ที่อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย มีอยู่ถึงกว่า 7 แสนคน ซึ่งส่วนใหญ่ต้องหลบหนีจากปัญหาการปราบปราม การใช้ความรุนแรงของทหาร ในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา และถึงแม้ว่าทางการจะออกมาปฏิเสธการกระทำดังกล่าว พร้อมระบุว่า หากเป็นการใช้ความรุนแรง ก็เพียงเพื่อตอบโต้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาส่วนใหญ่ ยังคงต้องการที่จะเดินทางกลับเข้าไปอาศัยในเมียนมา และใช้ชีวิตตามสิทธิเสรีภาพของพลเมืองคนหนึ่ง เพื่อที่จะลบสถานะ"ผู้ลี้ภัย" 

ตามรายงานขององค์การสหประชาชาติเผยว่า ขณะนี้ประเทศที่ต้องแบกรับวิกฤตผู้ลี้ภัยในทั่วโลก เกือบ 90% เป็นประเทศที่กำลังพัฒนาแทบทั้งสิ้น นอกจากนี้ มากกว่า 2 ใน 3 ของผู้ลี้ภัยในปัจจุบัน มาจาก 5 ประเทศ ได้แก่ ซีเรีย, อัฟกานิสถาน, ซูดานใต้, เมียนมา และ โซมาเลีย ซึ่งสถิติของของผู้ลี้ภัยที่ได้รับโอกาสในการสร้างชีวิตใหม่ในประเทศที่เปิดรับ มีจำนวนแค่ 92,400 คน ซึ่งน้อยกว่า 7% ของจำนวนผู้ลี้ภัยทั้งหมด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS