Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-เตรียมเก็บค่าใช้ถุงพลาสติกในร้านค้า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 มิ.ย. 62 เวลา 08:46:29 น.

จำนวนผู้ชม : 244

กระแสการตื่นตัวด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสนใจ และญี่ปุ่นที่มีการใช้งานพลาสติกปริมาณมากเป็นอันดับสองรองเพียงสหรัฐฯ ก็เริ่มจะขยับตัวในเรื่องนี้ไปอีกขั้น โดยรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังจะเริ่มเก็บค่าใช้ถุงพลาสติกในร้านค้าก่อนการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก และพาราลิมปิกที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนจะเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ถุงพลาสติกในประเทศให้เร็วที่สุดภายในวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยจะร่วมมือกับกระทรวงสิ่งแวดล้อมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อกำหนดนโยบายนี้ให้ชัดเจน เช่น ถุงพลาสติกแบบใดที่จะต้องเก็บเงินตามนโยบายนี้

เป้าหมายของการออกนโยบายครั้งนี้คือเพื่อลดจำนวนขยะพลาสติกในมหาสมุทรโลก ซึ่งคาดว่าจะเป็นหัวข้อหลักในการประชุม G20 ที่จะจัดขึ้นในโอซาก้าในเดือนนี้ โดยนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เคยกล่าวว่าเขาอยากให้ญี่ปุ่นเป็นผู้นำของโลกในด้านการลดขยะพลาสติกที่ทิ้งลงมหาสมุทร
ญี่ปุ่นมียอดใช้แพคเกจจิ้งที่เป็นพลาสติกต่อคน มากเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐฯ โดยถุงพลาสติกในญี่ปุ่นนั้นมีปริมาณการใช้งานต่อปีราว 2 แสนตันหรือ 2% ของปริมาณพลาสติกทั้งหมด ถ้าขึ้นราคาค่าใช้ถุงพลาสติกก็จะช่วยให้ญี่ปุ่นลดขยะพลาสติกได้ไม่น้อย

ตอนนี้ผู้ค้าปลีกหลายรายในญี่ปุ่นก็เริ่มมาตรการเก็บค่าใช้ถุงพลาสติกบ้างแล้ว หรือบางแห่งก็เปลี่ยนเป็นใช้วัสดุทางเลือกอย่างเช่นกระดาษ โดยซุปเปอร์มาร์เก็ตซึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้าของการเปลี่ยนแปลงก็ยินดีทำตามแผนของรัฐบาล เพราะตอนนี้มีซุปเปอร์หลายแห่งใน 10 เมืองของญี่ปุ่นเริ่มนโยบายเก็บค่าถุงพลาสติกแล้ว ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ เพราะลูกค้า 70% นำถุงมาเอง เพิ่มจากปีที่แล้วที่มีสัดส่วนน้อยกว่า 30%

ด้านร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่นในญี่ปุ่น ก็เคยประกาศมาแล้วในเดือนพฤษภาคมว่า จะเปลี่ยนจากถุงพลาสติกธรรมดาเป็นถุงที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในปี 2030 ส่วน Lawson ก็วางแผนจะลดถุงพลาสติกให้ได้ครึ่งหนึ่งในปี 2030 และเปลี่ยนเป็นถุงที่ทำจากอ้อยในบางพื้นที่ และ FamilyMart สามารถลดการใช้พลาสติกได้แล้ว 30% เมื่อเทียบกับปี 2000 โดยการใช้ถุงพลาสติกที่บางลง

นอกจากการลดใช้ถุงพลาสติกแล้ว ในฐานะเจ้าภาพจัดงาน ญี่ปุ่นก็วางแผนจะทำโพเดียมสำหรับรับเหรียญรางวัลจากพลาสติกรีไซเคิลอีกด้วย เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในปัญหาของพลาสติกในโลกปัจจุบันให้มากยิ่งขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS