Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-เผชิญภัยแล้งอย่างหนักในรอบกว่า 40 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 มิ.ย. 62 เวลา 08:43:19 น.

จำนวนผู้ชม : 528

ในหลายพื้นที่ของอินเดียช่วงนี้ (พฤษภาคม-มิถุนายน) อยู่ในช่วงฤดูร้อน และกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนที่ส่งผลกระทบอย่างหนักในรอบหลายสิบปี ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวนมาก จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด รวมทั้งยังทำให้เกิดภัยแล้งและการขาดแคลนน้ำในการอุปโภค-บริโภค 

โดยเฉพาะพื้นที่ของเมืองเจนไน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ที่ภัยแล้งอยู่ในขั้นวิกฤต หลังจากที่อ่างเก็บน้ำหลัก ทั้ง 4 แห่งของเมืองแห้งขอด ชาวเมืองต้องดิ้นรน และลำบากมากขึ้น ในการหาน้ำเพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เห็นได้จากการที่ชาวเมือง ต้องถือถังน้ำออกมาต่อคิวรอยังที่สูบน้ำสาธารณะตามจุดต่างๆ ของเมือง เกือบตลอดทั้งวัน

นอกจากภาคครัวเรือนแล้ว ภาคธุรกิจต่างๆ ในเมืองเอง ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ โรงแรม และร้านอาหารหลายแห่งต้องปิดให้บริการ เนื่องจากไม่มีน้ำสำหรับให้บริการกับลูกค้า โดยข้อมูลจากทางการที่ได้ทำการสำรวจ อ่างเก็บน้ำทั้งหมด 91 แห่งทั่วประเทศ ระบุว่า อ่างเก็บน้ำจำนวน 85 แห่งจากทั้งหมด ที่มีระดับน้ำ ต่ำกว่า 40% ของความจุอ่าง ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับวิกฤต 

ขณะที่ พื้นที่ของรัฐพิหาร โดยเฉพาะเขตเมือง Aurangabad (อูรังกาบัติ), Gaya (กายา) และ Nawada (นาวาดา) ทางตะวันออกของประเทศ คลื่นความร้อนส่งผลให้อุณหภูมิในช่วงกลางวัน พุ่งสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส ซึ่งรายงานล่าสุดระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวนถึง 184 ราย (จากเว็บ indiatoday) ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากอาการฮีทสโตรก อีกทั้งยังมีผู้ป่วยจำนวนมากที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล  

จนทางการต้องประกาศ สั่งให้ประชาชนพักอาศัยอยู่แต่ภายในบ้าน และ งดทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด ที่เสี่ยงต่ออันตราย เพื่อหลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัด นอกจากนี้ ยังสั่งห้ามให้ทั้งภาครัฐ และ เอกชนงดการก่อสร้างออกไปชั่วคราว จนกว่าอุณหภูมิจะลดลง รวมถึงโรงเรียนและสถานที่ราชการ จำเป็นต้องหยุดดำเนินการไปจนถึงวันที่ 22 มิถุนายน 

และนอกจากปัญหาสภาพอากาศ ที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก ในรัฐพิหารแล้ว ขณะนี้ภายในเมืองยังมีการระบาดของ Encepphalitis (โรคไข้สมองอักเสบ) อีกด้วย ซึ่งเริ่มระบาดมาตั้งแต่ ต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่า เกิดจากการรับประทานลิ้นจี่ ซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่มีมากในรัฐนี้ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปในปริมาณมาก จะมีสารที่เข้าไปยับยั้งการทำงานของร่างกายในการผลิตกลูโคส ทำให้สอดคล้องกับรายงานของทีมแพทย์ จากโรงพยาบาล ที่ระบุว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ เสียชีวิตจากภาวะ Hypoglycaemia (ไฮโปไกลซีเมีย) หรือ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ล่าสุดทำให้มีผู้คนเสียชีวิตแล้ว จำนวน 111 ราย และ มีผู้ป่วยที่กำลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล อย่างน้อย 200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก ที่มีอายุต่ำกว่า 10 ขวบ 

และถึงแม้ว่า ทางการจะได้ประกาศพร้อมดูแล ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด และเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโรคให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกผู้ป่วย (ส่วนใหญ่เป็นเด็ก) ที่ต้องเข้ารับการรักษา แต่ก็ยังมีผู้ปกครองจำนวนมากไม่พอใจ ออกมาประท้วงด้านนอกโรงพยาบาล ขณะที่ นาย Nitish Kumar (นิทิส กุมาร) ผู้บริหารรัฐได้ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมอาการ (โรคไข้สมองอักเสบ เป็นอาการอักเสบของเนื้อสมอง มียุงเป็นพาหะนำเชื้อ ที่เกิดจากไวรัสชนิดใดชนิดหนึ่ง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีไข้สูง อาเจียร ในบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงชัก อัมพาต และ มีอาการโคม่า ซึ่งกลุ่มเสี่ยงส่วนใหญ่ มักเป็นเด็ก และ ผู้สูงอายุ)

ถึงแม้ว่า อินเดีย จะเผชิญกับความแร้นแค้น ภัยแล้ง หรือแม้กระทั่งปัญหาของระบบสาธารณะสุข ที่ไม่เหมาะสม และไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิต แต่ล่าสุด ข้อมูลจากราย The World Population Prospect 2019 ที่จัดทำโดย องค์การสหประชาชาติ ชี้ว่า อินเดีย กำลังจะกลายเป็นประเทศ ที่มีประชากรมากที่สุดในโลก แซงหน้า จีน ในอีก 8 ปีข้างหน้า 

โดยปัจจุบัน จีน มีประชากรอยู่ที่ประมาณ 1,400 ล้านคน ขณะที่ อินเดีย มีประชากรอยู่จำนวน 1,300 ล้านคน และ มีอัตราการเกิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนักวิชาการมองว่า ความเลื่อมล้ำทางสังคม อาจเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย 

ข้อมูลยังเสริมด้วยว่า อินเดีย จะมีประชากรเพิ่มขึ้นอีก เกือบ 273 ล้านคน ในช่วงระหว่างปี 2562 - 2593 (ภายในอีก 31 ปี) ซึ่งสวนทางกับจีน ที่จะมีประชากรลดลง ราว 2.2% 

นอกจาก อินเดีย แล้ว ตามรายงานของ UN ยังมีอีกหลายประเทศ ที่มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศที่กำลังพัฒนา ได้แก่ ไนจีเรีย, ปากีสถาน, คองโก, เอธิโอเปีย และแทนซาเนีย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS