Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ใช้เชื้อรากำจัดยุงเพื่อต่อสู้ปัญหามาลาเรียในแอฟริกา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 มิ.ย. 62 เวลา 08:41:05 น.

จำนวนผู้ชม : 204

ทีมนักวิจัยจากสหรัฐฯ กำลังกำลังทดลองแก้ปัญหาโรคมาลาเรีย ในพื้นที่ชุมชนแอฟริกาตะวันตก โดยการนำสารชนิดหนึ่งที่ผลิตได้ ในรูปแบบของเชื้อรามาใช้แทนยากันยุงในรูปแบบปัจจุบัน ซึ่งตัวยานี้มีผลกำจัดยุงที่เป็นพาหะนำโรค แต่ไม่ส่งผลต่อสัตว์ชนิดอื่นๆ และมนุษย์  

ปัญหาโรคมาลาเรียในแถบแอฟริกา เป็นปัญหาใหญ่ซึ่งครอบคลุมไปทั่วในหลายพื้นที่ของภูมิภาค โดยเฉพาะทางแอฟริกาตะวันตก เช่น ที่ประเทศบูร์กินาฟาโซซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จะเป็นในกลุ่มเด็ก โดยวัดจากสถิติในปี 2560 ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้สูงถึง 430,000 ราย และอีกหนึ่งปัญหาสำคัญในปัจจุบัน คือ ยุงก้นปล่องซึ่งเป็นพาหะนำโรค มีการพัฒนาตัวเองให้สามารถต่อสู้กับยาฆ่าแมลง และสารต่างๆ ที่เคยใช้กำจัดยุงได้ 

นาย ดรามาเน่ คุณลุงจากหมู่บ้านของบูร์กินาฟาโซ ที่สูญเสียลูกชายวัย 2 ขวบไปด้วยโรคมาลาเรีย ได้แต่หวังให้มีหน่วยงานหรือกลุ่มองค์กรที่เกี่ยวข้องสามารถเข้ามาช่วยเหลือ และแก้ปัญหาดังกล่าวได้ในเร็วๆ นี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหยื่อจากโรคร้ายนี้เหมือนลูกชายของเขาเพิ่มมากขึ้น และในที่สุด ความหวังของคุณลุงก็กำลังจะกลายเป็นจริง เมื่อทีมนักวิจัยจากรัฐแมริแลนด์ ของสหรัฐอเมริกา กำลังจะนำนวัตกรรมใหม่มาทดลองใช้ในหมู่บ้านแห่งนี้ มันคือ เชื้อราที่ถูกดัดแปลงโดยการเสริมพิษของแมงมุงเข้าไป ซึ่งมีคุณสมบัติในการรบกวนระบบประสาทของยุง และสามารถกำจัดพวกมันได้ในที่สุด

โดยเบื้องต้นในช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้ ทางทีมวิจัยได้มีการทดลองใช้เชื้อราดังกล่าวในบูร์กินาฟาโซแล้ว แต่เป็นเพียงในพื้นที่ปิด เป็นห้องขนาดเล็กในสวนของหมู่บ้านเพียงเท่านั้น และยังได้รับการอนุญาตจากสำนักงานสิ่งแวดล้อมจากสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว 

โดยผลการทดลองก็เป็นไปได้ด้วยดีตามความคาดหมาย และนอกจากนี้เชื้อรายังจะมีผลเพียงแค่กับยุงก้นปล่องโดยตรงเท่านั้น แต่ไม่ส่งผลกับมนุษย์, สัตว์ รวมไปถึงผึ้งและแมลงที่คอยทำหน้าที่ผสมเกสรเพื่อการเกษตรแต่อย่างใด 

ซึ่งในขั้นต่อไปในปีนี้ พวกเขากำลังจะเริ่มใช้มันในพื้นที่ทีเปิดกว้างมากขึ้น เพื่อหวังว่าจะสามารถช่วยแก้ปัญหายุงดื้อยา และลดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคมาลาเรียได้สำเร็จต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS