Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โจชัว หว่อง เรียกร้องผู้นำฮ่องกงลาออกหลังถูกปล่อยตัว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 62 เวลา 15:19:04 น.

จำนวนผู้ชม : 167

กระแสต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนบนเกาะฮ่องกง มีแนวโน้มทวีความดุเดือด เมื่อ โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง ซึ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในวันนี้ ประกาศจะเข้าร่วมการชุมนุมและจะต่อสู้จนถึงที่สุด

นายหว่อง แกนนำคนสำคัญในการปฎิวัติร่มเมื่อ 5 ปีก่อนวัย 22 ปี เดินออกจากเรือนจำหลังถูกจำคุกในข้อหาละเมิดอำนาจศาลเป็นเวลา 5 สัปดาห์ กล่าวว่า จะเข้าร่วมการชุมนุมจนกว่ารัฐบาลจะยอมถอนร่างกฏหมายและนางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงยอมลาออก พร้อมกับย้ำว่า เราจะไม่ยอมนิ่งเฉยภายใต้การกดขี่ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนางแคร์รี่ หล่ำ

กระแสต่อต้านร่างกฏหมายอย่างรุนแรง บีบให้ นางหล่ำ ยอมระงับการพิจารณากฎหมายไปอย่างไม่มีกำหนด และออกแถลงการณ์ขอโทษ ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า สาเหตุที่นางแคร์รี่ หล่ำยอมถอยอาจมาจากปัจจัยทั้งภายในและภายนอก โดยปัจจัยภายในคือ ถูกต่อต้านอย่างหนักจากประชาชน ขณะที่ภายในรัฐบาลเองก็เริ่มทัดทาน โดยการประท้วงเมื่อวานนี้มีคนออกมาชุมนุมมากถึง 2 ล้านคน กลายเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปีของเกาะฮ่องกง ขณะที่ปัจจัยภายนอกคือ ท่าทีของนักลงทุนจากต่างชาติ

สำหรับรูปแบบการชุมนุมประท้วงครั้งนี้ไม่มีแกนนำสั่งการที่ชัดเจน แต่อาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการเคลื่อนไหวเช่นแอพพลิเคชั่นเทเรแกรม (Telegram) พัฒนาโดยสองพี่น้องชาวรัสเซีย ซึ่งมีฟังก์ชั่นที่มีชื่อว่า ซีเคร็ท แชท (secret chat) ผู้ใช้สามารถสร้างรหัสลับป้องกันผุ้อื่นเข้าถึงข้อความกลุ่มได้ และสามารถตั้งเวลาให้ข้อความถูกลบหรือถูกทำลายโดยอัตโนมัติ การประท้วงครั้งนี้ผู้ประท้วงยังมีการเตรียมการมาเป็นอย่างดีในการรับมือแก๊สน้ำตาและมีการปกปิดใบหน้าเพื่อป้องกันการถูกดำเนินคดี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS