Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวฮ่องกงร่วมชุมนุม 2 ล้านคน ถือเป็นการประท้วงใหญ่สุดรอบ 30 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 62 เวลา 11:12:39 น.

จำนวนผู้ชม : 379

สถานการณ์การประท้วงต่อต้านกฎหมายต่อต้านผู้ร้ายข้ามแดนที่เกาะฮ่องกง โดยการชุมนุมใหญ่เมื่อวานนี้ มีชาวฮ่องกงเข้าร่วมมากเกือบ 2 ล้านคน

ตลอดท้องถนนตั้งแต่ย่านเซ็นทรัล (Central), หว่านไจ๋ (Wan Chai) และ แอดมิรัลตี้ (Admiralty) ซึ่งใกล้กับอาคารสภานิติบัญญัติ เบียดเสียดแน่นขนัดไปด้วยฝูงชนทุกเพศทุกวัยที่พร้อมใจกับสวมเสื้อสีดำ ร่วมชุมนุมประท้วง โดยทางผู้จัดประเมินว่า มีชาวฮ่องกงมาร่วมเกือบ 2 ล้านคน ขณะที่ตัวเลขของทางการฮ่องกง อยู่ที่ 338,000 คนเท่านั้น แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดของเกาะฮ่องกงในรอบ 30 ปี 

โดยการชุมนุมเริ่มต้นขึ้นในช่วงบ่ายบริเวณจัตุรัสวิคตอเรีย (Victoria Sqaure) ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังอาคารสภานิติบัญญัติ เพื่อเรียกร้องให้ถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนอย่างถาวร และเรียกร้องให้นางแครี่ หล่ำ ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารเกาะฮ่องกง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย แต่ไม่มีการเข้าขัดขวางเหมือนการชุมนุม 2 ครั้งแรก ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

มีการแชร์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่รถพยาบาลฉุกเฉินคันหนึ่งจำเป็นต้องแล่นผ่านเส้นทางเดินขบวน ปรากฎว่าผู้ประท้วงพร้อมใจกันเปิดเส้นทางให้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย แสดงถึงการชุมนุมประท้วงอย่างสันติ 

การชุมนุมประท้วงครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งใหญ่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้นางหล่ำ ผู้บริหารเกาะฮ่องกง ออกแถลงการณ์ขอโทษ และยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจนทำให้เกิดความขัดแย้งแตกแยก พร้อมน้อมรับคำตำหนิวิจารณ์จากทุกฝ่าย แต่ไม่ประกาศลาออก 

ล่าสุดบรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ที่เกาะฮ่องกง บริเวณรอบอาคารสภา ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งปักหลักประท้วงอย่างสงบ โดยได้นำรั้วเหล็กและสิ่งกีดขวางออกจากถนน เปิดทางให้มีการสัญจรได้ตามปกติ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยตรวจตราดูแลความเรียบร้อย 

ขณะเดียวกันนายโจชัว หว่อง วัย 22 ปี หนึ่งในนักเคลื่อนไหวคนสำคัญ ที่เป็นแกนนำชุมนุมประท้วงปฎิวัติร่ม เมื่อ 5 ปีก่อน ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำก่อนครบกำหนด 1 เดือนแล้วในวันนี้ จากโทษจำคุก 2 เดือน ในข้อหาละเมิดอำนาจศาล อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า การปล่อยตัวก่อนกำหนด เกี่ยวข้องกับการชุมนุมใหญ่ครั้งนี้หรือไม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS