Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แอฟริกาใต้-ศิลปินสร้างรายได้จากภาพวาดด้วยกาแฟ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 62 เวลา 08:45:38 น.

จำนวนผู้ชม : 60

ผลงานสุดสร้างสรรค์ ของศิลปินรายหนึ่งจากแอฟริกาใต้ ที่นำเอาแรงบันดาลใจจากที่เคยทำถ้วยกาแฟหก ใส่ภาพวาดของตัวเอง แต่แทนที่จะเกิดความเสียหาย มันกลับสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้เขา จนนำมาสร้างเป็นผลงานภาพวาด ที่ใช้กาแฟแทนสีแบบเดิม ซึ่งเพิ่มมูลค่าให้กับผลงาน และสร้างรายได้เป็นจำนวนมาก

นาย Enoch (อีนอช) ศิลปินชาวแอฟริกาใต้ วัยเพียง 27 ปี ที่สามารถหารายได้จากงานศิลปะภาพวาดได้ ถึงภาพละประมาณ 800-1,200 ดอลลาร์ (เงินไทยประมาณ 24,000-37,000 บาท) โดยผลงานที่มีราคาสูงที่สุด จะเป็นงานภาพวาดที่สร้างสรรค์ลายเส้น และสีจากน้ำกาแฟ แทนดินสอ หรือ สีแบบเดิมๆ  

Enoch จะออกไปยังร้านสะดวกซื้อในหมู่บ้าน และเลือกซื้อกาแฟกลับมา เพื่อสร้างสรรค์ผลงานภาพวาด ในแบบที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งนอกจากกาแฟเหล่านี้จะเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาถูกกว่าสี สำหรับวาดภาพหลายเท่าตัวแล้ว แต่มันยังให้สีที่ติดทนนานอีกด้วย 

ขั้นตอน คือ จะนำเอากาแฟผสมน้ำร้อน แล้วคนให้ผงกาแฟละลาย เหมือนกับการชงดื่มทั่วไป ก่อนที่จะใช้พู่กันจุ่ม และวาดลงบนกระดาษ หรือ ผ้าใบ ที่เตรียมไว้สำหรับการวาดภาพ

Enoch กำลังวาดรูปของ Cyril Ramaphosa (ไซริล รามาโฟซา) ประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นบุคคลที่เขาชื่นชม และเป็นความหวังให้มาพัฒนาเยาวชนและสังคม ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และอาจส่งงานนี้ไปยังศูนย์ศิลปะของเมือง ที่เคยให้การสนับสนุน และ รับผลงานของเขาไปร่วมจัดแสดงและจำหน่ายอยู่แล้วก่อนหน้านี้  

Enoch เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่เขาเลือกใช้น้ำกาแฟมาวาดภาพ เนื่องจากครั้งหนึ่งเขาเคยทำน้ำกาแฟ หกใส่บนภาพวาดของตัวเองโดยไม่ตั้งใจ และ แม้ว่าภาพนั้นจะเสียหาย จนไม่สามารถวาดต่อได้ แต่เขากลับมองเห็นแนวทางใหม่ๆ ที่เกิดเป็นไอเดีย ซึ่งมีความน่าสนใจ  

โดยผลงานที่ออกมา ก็จะมีความสวยงาม และยังเกิดเป็นเอกลักษณ์ใหม่ๆ สำหรับงานศิลปะด้วย โดยเขาเล่าที่มาที่ไปของเทคนิคงานเหล่านี้ อย่างภาคภูมิใจ เนื่องจากมันเป็นการนำเอาความผิดพลาดมาเปลี่ยนเป็นความสวยงามและสร้างมูลค่าได้ พร้อมทั้งยังดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ที่ต้องการซื้อภาพวาดได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ Enoch ยังเป็นหนึ่งในศิลปินหลายคนที่ไม่มีโอกาสเรียนในโรงเรียนสอนศิลปะ แบบที่เคยฝันเอาไว้ในวัยเด็ก เนื่องจากปัญหาความยากจน แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความมุ่งมั่นและไม่ย่อท้อ ทำให้พยายามฝึกหัดด้วยตัวเอง จนสามารถสร้างผลงานออกมาได้ในระดับมืออาชีพ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS