Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แอฟริกาใต้-ศิลปินสร้างรายได้จากภาพวาดด้วยกาแฟ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 62 เวลา 08:45:38 น.

จำนวนผู้ชม : 316

ผลงานสุดสร้างสรรค์ ของศิลปินรายหนึ่งจากแอฟริกาใต้ ที่นำเอาแรงบันดาลใจจากที่เคยทำถ้วยกาแฟหก ใส่ภาพวาดของตัวเอง แต่แทนที่จะเกิดความเสียหาย มันกลับสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้เขา จนนำมาสร้างเป็นผลงานภาพวาด ที่ใช้กาแฟแทนสีแบบเดิม ซึ่งเพิ่มมูลค่าให้กับผลงาน และสร้างรายได้เป็นจำนวนมาก

นาย Enoch (อีนอช) ศิลปินชาวแอฟริกาใต้ วัยเพียง 27 ปี ที่สามารถหารายได้จากงานศิลปะภาพวาดได้ ถึงภาพละประมาณ 800-1,200 ดอลลาร์ (เงินไทยประมาณ 24,000-37,000 บาท) โดยผลงานที่มีราคาสูงที่สุด จะเป็นงานภาพวาดที่สร้างสรรค์ลายเส้น และสีจากน้ำกาแฟ แทนดินสอ หรือ สีแบบเดิมๆ  

Enoch จะออกไปยังร้านสะดวกซื้อในหมู่บ้าน และเลือกซื้อกาแฟกลับมา เพื่อสร้างสรรค์ผลงานภาพวาด ในแบบที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งนอกจากกาแฟเหล่านี้จะเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาถูกกว่าสี สำหรับวาดภาพหลายเท่าตัวแล้ว แต่มันยังให้สีที่ติดทนนานอีกด้วย 

ขั้นตอน คือ จะนำเอากาแฟผสมน้ำร้อน แล้วคนให้ผงกาแฟละลาย เหมือนกับการชงดื่มทั่วไป ก่อนที่จะใช้พู่กันจุ่ม และวาดลงบนกระดาษ หรือ ผ้าใบ ที่เตรียมไว้สำหรับการวาดภาพ

Enoch กำลังวาดรูปของ Cyril Ramaphosa (ไซริล รามาโฟซา) ประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นบุคคลที่เขาชื่นชม และเป็นความหวังให้มาพัฒนาเยาวชนและสังคม ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และอาจส่งงานนี้ไปยังศูนย์ศิลปะของเมือง ที่เคยให้การสนับสนุน และ รับผลงานของเขาไปร่วมจัดแสดงและจำหน่ายอยู่แล้วก่อนหน้านี้  

Enoch เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่เขาเลือกใช้น้ำกาแฟมาวาดภาพ เนื่องจากครั้งหนึ่งเขาเคยทำน้ำกาแฟ หกใส่บนภาพวาดของตัวเองโดยไม่ตั้งใจ และ แม้ว่าภาพนั้นจะเสียหาย จนไม่สามารถวาดต่อได้ แต่เขากลับมองเห็นแนวทางใหม่ๆ ที่เกิดเป็นไอเดีย ซึ่งมีความน่าสนใจ  

โดยผลงานที่ออกมา ก็จะมีความสวยงาม และยังเกิดเป็นเอกลักษณ์ใหม่ๆ สำหรับงานศิลปะด้วย โดยเขาเล่าที่มาที่ไปของเทคนิคงานเหล่านี้ อย่างภาคภูมิใจ เนื่องจากมันเป็นการนำเอาความผิดพลาดมาเปลี่ยนเป็นความสวยงามและสร้างมูลค่าได้ พร้อมทั้งยังดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ที่ต้องการซื้อภาพวาดได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ Enoch ยังเป็นหนึ่งในศิลปินหลายคนที่ไม่มีโอกาสเรียนในโรงเรียนสอนศิลปะ แบบที่เคยฝันเอาไว้ในวัยเด็ก เนื่องจากปัญหาความยากจน แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความมุ่งมั่นและไม่ย่อท้อ ทำให้พยายามฝึกหัดด้วยตัวเอง จนสามารถสร้างผลงานออกมาได้ในระดับมืออาชีพ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS