Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ประกาศตั้งกำแพงภาษี 28 รายการ ตอบโต้สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 62 เวลา 08:44:56 น.

จำนวนผู้ชม : 324

มาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐอเมริกา ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศใช้กับหลายๆ ชาติ จนนำไปสู่การตอบโต้กันไปมา เกิดเป็นสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และส่งผลกระทบเป็นต่อเนื่อง เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก ล่าสุดสถาการณ์เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ  

ซึ่งนอกจากจีน ที่เป็นเป้าหมายอันดับ 1 ในสงครามการค้าของสหรัฐฯ แล้ว สหรัฐฯ เองยังขาดดุลการค้ากับทางอินเดีย รวมเป็นมูลค่ากว่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้สหรัฐฯ ออกมาตราการเรียกเก็บภาษีสินค้าจำพวก เหล็ก และอะลูมิเนียม เพิ่มจากอินเดีย ตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ อินเดีย ตั้งใจมีแผนที่จะประกาศใช้ มาตรการกำแพงภาษี เพื่อตอบโต้อีกฝ่าย มานานแล้ว แต่มติถูกชะลอการตัดสินใจมาโดยตลอด เพราะทางรัฐบาลอินเดีย ต้องการที่จะเจรจาไกล่เกลี่ย หาข้อตกลงทางการค้าร่วม เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียด ที่จะเกิดขึ้นกับทั้งสองประเทศ อย่างไรก็ตามการเจรจากลับไม่ประสบความสำเร็จ เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้า ที่เอื้อผลประโยชน์ให้กับอินเดีย ไม่ต้องเสียภาษีสินค้าบางรายการ ที่ส่งไปยังสหรัฐฯ มูลค่าเกือบ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ล่าสุด รัฐบาลอินเดีย จึงประกาศใช้มาตรการเก็บภาษีสินค้า จำนวนกว่า 28 รายการ ที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบโต้ โดยทางกระทรวงพาณิชย์ของอินเดีย ได้ประกาศให้มาตรการดังกล่าว มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เช้าวานนี้ (วันอาทิตย์) ซึ่งตัวอย่างสินค้าที่จะได้รับผลกระทบ ได้แก่ จำพวกอาหาร อย่าง แอปเปิ้ล ที่ถูกเก็บภาษีสูงที่สุดถึง 70% ถั่วอัลมอนด์ ซึ่งอินเดียยังเป็นชาติที่นำเข้าอัลมอนด์จากสหรัฐฯ รายใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตอัลมอนด์ของสหรัฐอเมริกาได้รับผลกระทบอย่างมาก และเคมีภัณฑ์อีกหลากหลายชนิด 

ซึ่ง ทางรัฐบาล อินเดีย ไม่ได้ชี้แจงอย่างละเอียดว่า สินค้าแต่ละชนิด จะโดนเรียกเก็บภาษีเท่าไร แต่ข้อมูลจากองค์การการค้าระหว่างประเทศ ที่อินเดียได้แจ้งไปก่อนหน้านี้ ระบุมูลค่ารวมอยู่ที่ 241 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (7,500 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม อินเดีย และ สหรัฐอเมริกา ถือเป็นชาติพันธมิตร ที่คบค้ากันมาอย่างยาวนาน โดยข้อมูลจากทางการสหรัฐฯ เผยว่า ปีที่แล้ว อินเดีย ได้ส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 54,000 ล้านบาท และ นำเข้า มูลค่ากว่า 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ซึ่งมาตรการกำแพงภาษีของอินเดียในครั้งนี้ ถูกประกาศใช้ ก่อนหน้าที่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย มีแผนที่จะหารือ กับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ในระหว่างการประชุมผู้นำ G-20 ที่เมือง โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 28-29 มิถุนายนนี้ ซึ่งคาดว่าอาจจะมีการหยิบยกประเด็นดังกล่าว มาพูดคุยกันอีกครั้ง 

ขณะที่ สงครามการค้า ระหว่าง สหรัฐฯ กับ จีน ก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดความตึงเครียดลงแม้แต่น้อย หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาล สหรัฐฯ ประกาศเพิ่มภาษีสินค้าที่นำเข้าจากจีนจาก 10% สูงขึ้นเป็น 25% ซึ่งได้แก่สินค้าจำพวก กระเป๋า, ที่นอน, จักรยาน และเครื่องดูดฝุ่น รวมทั้งขู่ที่จะเก็บภาษีสินค้าจำพวก ของเล่น, เสื้อผ้า, รองเท้า, เครื่องใช้ไฟฟ้า เพิ่มเติมด้วย 

ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่กว่า 600 แห่ง ในสหรัฐฯ เช่น Warmart, Coscto, Gap, และ Levi's ออกมารวมตัวส่งจนหมายถึงทำเนียบขาว เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยุติสงครามการกับจีน เพราะกำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจในประเทศเป็นอย่างมาก ทำให้อัตราการว่างงานของประเทศสูงขึ้น อีกทั้ง ยังส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคชาวอเมริกันโดยตรงจำนวนหลายล้านคน 

พูดถึงความหมายของ สงครามการค้า คือ การที่ประเทศต่างๆ พยายามตั้งกำแพงภาษีสินค้า ทั้งนำเข้า และส่งออก เพื่อต่อสู้และตอบโต้กันไปมา เพื่อปกป้องเศรษฐกิจในประเทศของตน โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ที่นโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการที่จะลดการขาดดุลการค้ากับ นานาชาติ ทำให้เกิดสงครามการค้าขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS