Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฮ่องกงสั่งระงับพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 มิ.ย. 62 เวลา 14:09:47 น.

จำนวนผู้ชม : 131

ความคืบหน้ากรณีการประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ฮ่องกง เมื่อวานนี้ นางแคร์รี ลาม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สั่งให้ระงับการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ไปก่อน แต่กลุ่มผู้ประท้วงยังคงยืนยันว่า ต้องยกเลิก ไม่ใช้แค่พักไว้ก่อน ในขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงนี้ 1 ราย

website.time.com รายงานอ้างข้อมูลใน Website Apple Daily Hong Kong ว่า เมื่อคืนนี้ มีผู้ประท้วงชายคนหนึ่ง วัยประมาณ 30 ปี ไม่ทราบชื่อ ได้ปืนนั่งร้านก่อสร้างในเขต Admiralty เพื่อขึ้นไปคลี่ป้ายประท้วง โดยผู้เห็นเหตุการณ์ ต่างก็พยายามขอร้องให้เขาปล่อยมือ แล้วลงมาประท้วงด้วยกัน แต่ปรากฎว่าชายคนดังกล่าวตกลงมา เสียชีวิตหลังจากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 

นางแคร์รี ลาม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กล่าวว่า"เป้าหมายของเธอคือการทำเพื่อผลประโยชน์ของ Hong Kong"ซึ่งรวมถึงการ ฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย เป็นอันดับแรก นอกจากนี้ ก็กล่าวว่า"ตนรู้สึกเสียใจ ที่ความบกพร่องในงานของเรา และปัจจัยอื่น ๆ ทำให้เกิดข้อถกเถียงมาก"นับว่าเป็นการกลับลำ ที่สร้างความแปลกใจพอสมควร เนื่องจากก่อนหน้านี้ แคร์รี ลาม ประกาศว่า จะเดินหน้าผลักดันกฎหมายฉบับนี้ 

อย่างไรก็ตาม การระงับกระบวนการพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ดังกล่าว ไม่ใช่สิ่งที่ผู้ประท้วงเรียกร้อง โดยยังมีคนจำนวนมาก ที่เตรียมจะออกมาประท้วงกันต่อเนื่องในฮ่องกงในวันนี้ ซึ่งแกนนำการประท้วง กล่าวว่า"เป้าหมายของการประท้วงคือ เพื่อให้รัฐบาลฮ่องกงยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ ไม่ใช่พักไว้ก่อน"ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วง กังวลกันว่า รัฐบาลน่าจะให้เวลา รอให้เรื่องสงบลง แล้วค่อยหยิบกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาพิจารณาใหม่

สำหรับข้อถกเถียงในกฎหมายฉบับนี้ คือ หากว่าผ่าน ก็จะเปิดโอกาสให้ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และ มาเก๊า สามารถร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงได้ โดยศาลฮ่องกง จะพิจารณาเป็นรายคดีไป แต่ข้อถกเถียงก็คือ ผู้ที่ไม่เห็นด้วยในฮ่องกง กังวลว่า กฎหมายนี้อาจจะถูกใช้เป็นเครื่องมือที่มุ่งเป้าผู้ที่ต่อต้านรัฐบาลจีน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS