Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สิ่งที่เคยเกิดขึ้น เมื่อเครื่องบินถูกจี้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 มี.ค. 59 เวลา 12:38:19 น.

จำนวนผู้ชม : 594

เหตุเครื่องบินถูกจี้เกิดขึ้น ทำให้มีคำถามว่าถ้าเกิดขึ้นในขณะที่เราอยู่บนเครื่อง เราควรทำตัวอย่างไร

ข้อมูลจากเว็บไซต์ ABC ที่ทำการสำรวจว่า ถ้าเครื่องบินถูกจี้ ผู้โดยสารจะตอบโต้หรือไม่ ผลปรากฎว่า ชาวอเมริกัน ร้อยละ 61 เต็มใจที่จะปฏิบัติตามคนจี้เครื่องบิน แต่เมื่อดูตามเพศ จะพบว่าชายร้อยละ 80 เปอร์เซ็นต์ และหญิงร้อยละ 44 เปอร์เซ็นต์บอกว่า จะตอบโต้อะไรซักอย่าง 

ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผู้โดยสารควรจะเริ่มตอบโต้หรือไม่ เพราะก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่า การที่ผู้โดยสารตอบโต้ จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง

หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 ที่เครื่องบินถูกจี้ที่สหรัฐฯ ก็ทำให้เกิดกฎความปลอดภัยเพิ่มขึ้น สำหรับการบิน โดยเฉพาะประตูห้องนักบิน ต้องมีล็อคอย่างแน่นหนาและลูกเรือต้องเรียนรู้การรับมือเกี่ยวกับภัยก่อการร้าย โดยข้อมูลจาก CNN ระบุว่าจริง ๆ แล้ว ก่อนขึ้นบิน ลูกเรือหรือที่เรามักเรียกกันว่า แอร์โฮสเตท และกับตันจะได้รับข้อมูลทางด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับเที่ยวบินนั้น ๆ อยู่แล้ว นอกจากนี้ ลูกเรือยังจะได้รับการอบรมรับมือกับภัยก่อการร้ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ตั้งแต่ก่อนจะได้เริ่มอาชีพนี้อย่างจริงจังแล้ว รวมถึงต้องรู้เกี่ยวกับการรับมือร่วมกันกับกัปตัน เจ้าหน้าที่ทางการบิน และ air traffic controller รวมถึงการจัดการทางกฎหมายเกี่ยวกับสถานการณ์นั้น ๆ ด้วย 


จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องสำคัญที่เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างการจี้เครื่องบิน ลูกเรือจะรู้อยู่แล้วว่า จะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องผู้โดยสาร และทำให้ผู้โดยสารอยู่ในความดูแลไม่ให้แตกตื่น และตามหลักผู้โดยสารต้องเชื่อฟังลูกเรือ

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า ลูกเรือจะสามารถจัดการกับคนจี้เครื่องบินได้ 100 เปอร์เซ็นต์และไม่ได้เป็นฮีโร่ทุกครั้ง จึงมีคำถามว่า ในฐานะผู้โดยสาร เราควรจะช่วยหรือไม่ จริง ๆ แล้ว ผู้โดยสารสามารถช่วยได้ ตั้งแต่เริ่มบินแล้ว เช่น คอยสังเกต คนและวัตถุที่น่าสงสัยและให้แจ้งลูกเรือทันที แต่เมื่อเกิดการจี้เครื่องบินขึ้นแล้ว ข้อมูลจากเว็บไซต์เอบีซี ระบุว่า มีกฎว่า ลูกเรือสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารได้เมื่อจำเป็นและที่เคยเกิดขึ้นแล้วก็มีอยู่หลายครั้งที่ผู้โดยสารช่วยกัน จนคนจี้เครื่องบินล้มเหลว ซึ่งที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งก็คือ เที่ยวบินที่ 93 ของยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ซึ่งถูกจี้และเชื่อว่ามีเป้าหมายพุ่งชนทำเนียบขาว สหรัฐฯ แต่ได้ตกลงที่ทุ่งหญ้าในรัฐเพนซิเวเนีย เนื่องจากผู้โดยสารที่อยู่ในเครื่องช่วยกันต่อสู้กับคนร้าย จนเครื่องเสียการควบคุม หรือเมื่อไม่นานมานี้ ที่สหรัฐฯ เช่นกัน ในเที่ยวบินหนึ่ง มีผู้โดยสารคนหนึ่ง วิ่งตะโกนว่า จีฮัด ๆ และมุ่งหน้าไปที่ห้องนักบินบอกว่ามีระเบิด แต่ถูกผู้โดยสารคนอื่นอัดและจับตัว จนสถานการณ์ควบคุมได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS