Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Apple ยุบ iTunes หลังใช้งานมา 18 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 62 เวลา 08:33:55 น.

จำนวนผู้ชม : 219

ในงาน Apple Worldwide Developers Conference หรือ WWDC 2019 ซึ่งเป็นการประชุมและงานสัมมนาเหล่านักพัฒนา รวมถึงการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆของ Apple ที่เพิ่งเริ่มจัดไปตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ในซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งานของ Apple สามารถฟังเพลง, ดูรายการทีวี, ชมภาพยนตร์ และยังฟัง Podcasts หรือ รายการที่รวมเรื่องเล่า การสนทนาต่างๆในรูปแบบเสียง แต่ล่าสุดทางแอปเปิ้ล ได้ประกาศยุบ iTunes แล้วแยกออกเป็น Apple Music, Apple TV และ Podcasts 

สำหรับ Apple Music นั้น ผู้ใช้งานสามารถจัดการเพลง สื่อต่างๆ ผ่านแอปฯ Apple Music ได้เลย ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ของ Apple ที่ต้องการจะให้ผู้ใช้บริการจัดการได้ด้วยตนเองบน iPhone และ iPad 

ส่วน Apple TV ได้ออกอัปเดตใหม่ จะมีคอนเทนต์เอ็กคลูซีฟยอดนิยมจาก HBO และ Showtime และยังจะมีคอนเทนต์ออริจินัลของตนเอง โดยจะมีผู้กำกับและนักแสดงชื่อดังมาเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ให้กับทาง Apple โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการผลักดันบริการ Apple TV Plus ซึ่งเป็นบริการ Online Streaming Content ให้หลากหลายเหมือนกับ Netflix รวมถึงภาพจะให้บริการในรูปแบบ 4K HDR ส่วนเสียงนั้นจะให้บริการในระบบ Dolby Atmos เหมือนกับในโรงภาพยนตร์อีกด้วย 

ระบบปฏิบัติการใหม่ iPadOS นอกจากการยุบ iTunes แล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญในงานนี้ คือ การประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ iPadOS ซึ่งระบบนี้จะแยกออกจากระบบปฏิบัติการหลักที่ทาง Apple มีอยู่แล้ว คือ iOS ในไอโฟน, watchOS บน Apple Watch, macOS บน MAC และ tvOS ที่ใช้งานบนโทรทัศน์

โดยระบบปฏิบัติการ iPadOS ที่ประกาศเปิดตัวใหม่นี้ จะพัฒนาให้ไอแพดเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กได้มากขึ้น อย่างเช่น จะรองรับการเปิดไฟล์และบันทึกลง External Hardisk, SD Card และ USB Thumb Drive ได้ เนื่องจากระบบปฏิบัติการเดิม iOS ที่ใช้งานบน iPhone เป็นระบบที่ทำให้ความสามารถของไอแพดได้ถูดลดทอนลง มีขีดข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้ไอแพดไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และปัจจุบันพฤติกรรมการใช้งานไอแพดของผู้ใช้งานได้เปลี่ยนไป และสเปคของไอแพดที่พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่องนั้น อย่างขนาดหน้าของจอของไอแพด ความสามารถในการรองรับอุปกรณ์เสริม หรือแม้กระทั่งการเปิดปิดแอปพลิเคชั่นพร้อมกันสองแอปฯ เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านี้ ผู้เข้าร่วมงาน WWDC 2019 คาดว่าทาง Apple อาจจะแยก App Store ออกจาก iOS ที่ใช้งานบน iPhone ในอนาคตอีกด้วย เพื่อให้รองรับกับไอแพดโดยเฉพาะมากยิ่งขึ้น

Apple เพิ่มบริการรักษาความเป็นส่วนตัวอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ได้รับความสนใจภายในงาน WWDC 2019 คือบริการ Sign In With Apple ซึ่งเป็นบริการล็อกอินบน iOS รุ่นล่าสุด ที่ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว และบริการนี้มีไว้เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ไม่เปิดเผยชื่อ อีเมล และจำกัดการแชร์ต่าง 

ทางสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า ทาง Apple ระบุในคำแนะนำ ให้นักพัฒนาแอปพลิเคชั่น นำปุ่มบริการ Sign In With Apple ไปไว้ด้านบนสุด เหนือบริการเข้าสู่ระบบของ Google และ Facebook เพื่อเปิดโอกาสให้บริการนี้ถูกใช้งานเพิ่มมากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS