Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาภารกิจเยือนอังกฤษของผู้นำสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 มิ.ย. 62 เวลา 14:14:54 น.

จำนวนผู้ชม : 42

เข้าสู่วันที่สองของภารกิจเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ หลายฝ่ายต่างจับตาผลลัพธ์การหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษ

ประธานาธิบดีทรัมป์ มีกำหนดพบปะกับนายกรัฐมนตรีเมย์ในวันนี้ โดยนอกจากประเด็นที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส 2017 ที่ต้องการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อจัดการภาวะโลกร้อนอย่างจริงจังแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังเตรียมหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องข้อตกลงทางการค้า โดยเฉพาะหลังอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป และกรณีหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ที่สหรัฐฯกับอังกฤษมีจุดยืนที่ต่างกัน เพราะขณะที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำระงับความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างเอกชนสหรัฐฯ กับหัวเว่ย อังกฤษยังคงเปิดทางยินยอมให้หัวเว่ยเข้ามามีส่วนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีคมนาคมในส่วนที่ไม่ใช่เทคโนโลยีหลักของโครงข่าย 5จี

การหารือในวันนี้ยังมีขึ้นท่ามกลางการประท้วงของกลุ่มผู้ต่อต้านประธานาธิบดีทรัมป์ในหลายเมืองทั่วเกาะอังกฤษ ซึ่งรวมถึงกรุงลอนดอน ที่จะมีการปล่อยบอลลูนรูปล้อเลียนทรัมป์ ที่กำลังทำท่าโกรธและถือโทรศัพท์อยู่ในมือในวันนี้ โดยได้รับการยินยอมจากนายกเทศมนตรีกรุงลอน ซาดิ๊ก ข่าน (Sadiq Khan) ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมที่อังกฤษให้การต้อนรับทรัมป์ในฐานะแขกของประเทศ ทำให้ทรัมป์ทวิตข้อความตอกกลับว่า ข่านเป็นคนขี้แพ้และทำตัวน่ารังเกียจต่อประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ผู้ถือเป็นพันธมิตรสำคัญที่สุดของอังกฤษ

แม้จะมีกระแสต่อต้านตั้งแต่ก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะเดินทางถึงอังกฤษ กระนั้น ผู้นำสหรัฐฯ ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและสมเกียรติในวันวันแรกของการเดินทางถึงอังกฤษเมื่อวานนี้ ที่พระราชวังบัคกิ้งแฮม ด้วยการยิงปืนสลุต 41 ครั้งและเดินตรวจแถวองครักษ์หลวง ก่อนที่ทรัปม์และภริยาจะร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่สอง และเดินชมภายในบริเวณพระราชวัง

จากนั้น ทรัมป์เดินทางไปยังวิหารเวสต์มินสเตอร์ ที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้ร่วมวางพวงหรีดกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ที่หลุมฝังศพของนักรบนิรนาม เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีวัน ดีเดย์ หรือวันที่ทหารพันธมิตรยกพลขึ้นบกที่ชายหาดนอร์มังดีในฝรั่งเศส เพื่อบุกโจมตีทหารนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ก่อนที่ในช่วงค่ำ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่สอง จะทรงเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำแบบรัฐพิธีให้แก่ทรัมป์และภรรยา โดยมีสมาชิกราชวงศ์และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอังกฤษเข้าร่วม โดยทั้งสองฝ่ายต่างยกย่องความสัมพันธ์อันยาวนานของสองประเทศ

สำหรับในวันพรุ่งนี้ ทรัมป์มีกำหนดเข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปีวันดีเดย์ ร่วมกับสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่สองที่ Portsmouth ก่อนเดินทางต่อไปยังฝรั่งเศส และไอร์แลนด์ เพื่อแสดงความรำลึกถึงวันดีเดย์ เช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS