Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย กลุ่มผู้สนับสนุน LGBT รวมตัวฉลองเทศกาล Pride Month

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 มิ.ย. 62 เวลา 09:50:32 น.

จำนวนผู้ชม : 264

ขณะนี้ทั่วโลกกำลังเริ่มต้นเข้าสู่ Pride Month หรือเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในประเทศอินเดีย ตลอดทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็มีการรวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองวาระสำคัญดังกล่าว โดยบรรยากาศก็คึกคัก และสนุกสนานอย่างมากเลยทีเดียว 

แม้ว่าขณะนี้ประเทศอินเดียยังคงอยู่ในสถานการณ์มีการต่อต้านและทัศนคติที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มความหลากหลายทางเพศอยู่จำนวนมาก แต่ก็เริ่มมีสัญญาณที่ดีเกิดขึ้น เช่น ทางด้านกฎหมาย ที่ศาลสูงสุดมีการยกเลิกความผิดเรื่องของรักร่วมเพศไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเป็นอีกก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ด้านความเท่าเทียมของประเทศ 

และในวาระที่เดือนนี้นับเป็น Pride Month ที่กลุ่มความหลากหลายทางเพศและผู้สนับสนุนพวกเขาจากทั่วโลก จะออกมาเฉลิมฉลองและแสดงสัญลักษณ์เพื่อแสดงความมีตัวตนรวมถึงเป็นการรณรงค์เพื่อให้เกิดการยอมรับ และเรียกร้องสิทธิทางสังคมต่างๆ ด้วย  

โดยแน่นอนว่า กลุ่มคนเหล่านี้ในอินเดีย ก็มีการรวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ด้วย เริ่มต้นมาตั้งแต่ในวันเสาร์  ที่นคร Chennai (เจนไน)  รัฐ Tamil Nadu (ทมิฬนาฑู) ชาวบ้านส่วนหนึ่งได้มีการประดับประดาบริเวณชุมชนด้วยผ้าสีรุ้งสวยงาม นอกจากนี้พวกเขายังทำการเชิญธงสีรุ้งขึ้นบนเสาเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้ร่วมงานที่กำลังเต้นรำและยิ้มแย้มอย่างมีความสุข พร้อมกับการแจกจ่ายขนมหวานให้แก่กัน 

โดยผู้ร่วมงานรายหนึ่ง กล่าวว่า พวกเขาต้องการผลักดันให้ความหลากหลายทางเพศกลายเป็นที่ยอมรับในสังคมอนุรักษ์นิยม และไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นกับคนกลุ่มนี้  ซึ่งหวังว่ามันจะสำเร็จได้อย่างเป็นวงกว้างในอนาคต  

และต่อกันที่เมือง Pune (ปูเน) รัฐ Maharashtra (มหาราษฎระ) ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้สนับสนุนหลายร้อยคน มีการรวมตัวกันเพื่อเดินขบวนพาเหรดไปตามท้องถนนอย่างคึกคัก ซึ่งเต็มไปด้วยสีสัน พร้อมป้ายข้อความรณรงค์ - เรียกร้องเกี่ยวกับสิทธิของกลุ่มหลากหลายทางเพศมากมาย  

และแม้ว่าขบวนโดยรวมของที่นี่ อาจมีความเรียบง่ายกว่าประเทศอื่น ๆ ที่เราเคยเห็นมา แต่ก็ยังมีผู้ร่วมขบวนหลายรายที่แต่งหน้าแต่งตัวมาแบบจัดเต็ม เพื่อแสดงออกความเป็นตัวเองอย่างสุดๆ อย่างที่เห็นตามภาพ งานนี้พวกเขาก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันก็เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างสันติและได้รับความเท่าเทียมเหมือนชายหญิงคนอื่นๆ  

นอกจากอินเดียแล้ว อีกหลายประเทศก็กำลังทยอยเตรียมงานเฉลิมฉลองดังกล่าว รวมถึงขบวนพาเหรดซึ่งเป็นไฮไลต์สำคัญของเทศกาล อย่างที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ก็เริ่มต้นเดินขบวนแล้วเช่นกัน โดยพวกเขาจัดงานนี้มาแล้วติดต่อกันเป็นปีที่ 9 ก็ยิ่งใหญ่ขึ้นทุกปี ทั้งธงผืนยักษ์ ขบวนมอเตอร์ไซค์สีรุ้ง หรือเวทีการแสดง และผู้ร่วมงานทุกคนก็แต่งหน้าแต่งตัวด้วยธีมสีรุ้งมาอย่างพร้อมใจทีเดียว  แม้ว่าอีกด้านจะมีขบวนประท้วงต่อต้านกลุ่มความหลากหลายทางเพศอยู่ด้วย ซึ่งจะออกมาพร้อมกับพวกเขาเป็นประจำทุกปี แต่ก็ยังไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS