Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ขึ้นภาษีสินค้าเม็กซิโกบีบแก้ปัญหาผู้อพยพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 62 เวลา 10:53:29 น.

จำนวนผู้ชม : 104

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก เริ่มต้น 10 มิถุนายนนี้ เพื่อบีบบังคับให้เม็กซิโกช่วยแก้ปัญหาผู้อพยพที่ลักลอบข้ามพรมแดนเข้ามาในสหรัฐฯ

ทรัมป์ โพสต์คลิปวีดีโอในทวิตเตอร์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นภาพผู้อพยพหลายสิบคน ข้ามพรมแดนที่เมือง El Paso ของรัฐเทกซัส พร้อมกับข้อความว่า เจ้าหน้าที่ตระเวนพรมแดน จับกุมคนลักลอบเข้าเมืองได้ครั้งใหญ่ที่สุด 1,036 คน เมื่อเวลา 04.00 น. พร้อมเรียกร้องให้พรรคเดโมแครต ร่วมแก้ปัญหาช่องโหว่พรมแนนสหรัฐฯ

ทรัมป์ โพสต์คลิปดังกล่าว หลังจากทวีตข้อความว่า จะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกทุกรายการ ในอัตราร้อยละ 5 เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนนี้ และจะปรับขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกว่าปัญหาคนเข้าเมืองจะได้รับการแก้ไข เนื่องจากมองว่า รัฐบาลเม็กซิโก ไม่ดำเนินมาตรการอย่างเพียงพอเพื่อช่วยสกัดกั้น ขณะที่มีรายงานว่า ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีผู้ลักลอบข้ามพรมแดนเม็กซิโกเข้ามาในสหรัฐฯถึง 1 แสนคน

ส่วนทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดี จะประกาศขึ้นภาษีเม็กซิโก ภายใต้กฎหมายเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ และหลังจากนั้นก็จะขึ้นภาษีต่อไปอีก โดยจะขึ้นเป็นร้อยละ 10 ในวันที่ 1 กรกฎาคม, ร้อยละ 15 วันที่ 1 สิงหาคม, ร้อยละ 20 วันที่ 1 กันยายน และสูงสุดร้อยละ 25 ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

คำประกาศขึ้นภาษีสินค้าเม็กซิโก มีขึ้นขณะที่สหรัฐฯ กำลังผลักดันข้อตกลงการค้าใหม่ ระหว่างสหรัฐ-แคนาดา และเม็กซิโก หรือที่เรียกว่า USMCA เพื่อใช้แทนข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ หรือ"นาฟต้า"(NAFTA) ที่ทรัมป์ มองว่าสหรัฐฯ เป็นฝ่ายเสียเปรียบ ปัจุจบัน เม็กซิโกเป็นประเทศที่สหรัฐฯ นำเข้าสินค้ามากเป็นอันดับสองรองจากจีน โดยปีที่ผ่านมา นำเข้าสินค้ามูลค่ากว่า 346,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.3 จากปี 2560 นอกจากนี้ เม็กซิโกยังเป็นประเทศที่สหรัฐฯ นำเข้าสินค้าเกษตรรายใหญ่ ได้แก่ ผัก ผลไม้ น้ำผลไม้ อาหารแปรรูป รวมไปถึงไวน์และเบียร์

ด้านประธานาธิบดี Andres Manuel Lopez Obrador ของเม็กซิโก เสนอจัดการเจรจาอย่างจริงจังกับสหรัฐฯ เพื่อแก้ปัญหาผู้อพยพ และว่าการใช้มาตรการภาษีหรือมาตรการบีบบังคับไม่สามารถแก้ปัญหาสังคมได้ อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า ทรัมป์จะทบทวนมาตรการขึ้นภาษี และเชื่อว่า ประชาชนของทั้งสองประเทศ สนับสนุนการค้าเสรีและเศรษฐกิจเปิดมากกว่าภาษี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS