Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระทึก!บุกเดี่ยวจี้เครื่องบินอียิปต์แอร์ ขอลี้ภัยทางการเมือง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 มี.ค. 59 เวลา 16:11:18 น.

จำนวนผู้ชม : 649

เกิดเหตุจี้เครื่องบินของสายการบินอียิปต์แอร์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 81 คน คนร้ายได้บังคับให้เครื่องลงจอดที่ไซปรัส ซึ่งเหตุจูงใจของการจี้เครื่องบินน่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว สลัดอากาศต้องการส่งจดหมายถึงภรรยาเก่าในไซปรัส

สำหรับเครื่องบินลำที่ถูกจี้ เป็นเครื่องบินแอร์บัส A320 ของสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินที่ MS181 ออกเดินทางจากนครอเล็กซานเดรีย เมื่อเวลา 06.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.30 น.ตามเวลาประเทศไทย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 81 คน และมีกำหนดจะต้องเดินทางถึงกรุงไคโรในเวลา 07.15 น.

รายงานระบุว่า จู่ ๆ หนึ่งในผู้โดยสารได้ขู่กัปตันว่า จะกดระเบิดฆ่าตัวตายที่ผูกมากับเข็มขัด ซึ่งต่อมาคนร้ายรายนี้ได้ติดต่อกับหอบังคับการบินเมื่อเวลา 08.30 น.และบังคับกัปตันให้ลงจอดที่สนามบินนานาชาติในเมืองลาร์นากาของไซปรัส เมื่อเวลา 08.50 น.หรือ 2 ชั่วโมง 20 นาที หลังเครื่องบินออกเดินทาง

การลงจอดของเครื่องบินลำดังกล่าว ทำให้สนามบินแห่งนี้ต้องปิดให้บริการทันที และเที่ยวบินทั้งหมดต้องเปลี่ยนไปลงจอดที่สนามบินในเมืองพาฟอส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ โดยทางการไซปรัสได้เจรจากับสลัดอากาศ ผลปรากฏว่า ยอมปล่อยผู้โดยสารทั้งหมด ยกเว้น 5 คน ในจำนวนนี้เป็นลูกเรือ 1 คน และผู้โดยสารชาวต่างชาติอีก 4 คน เป็นชาวอังกฤษ 3 คน อิตาลี 1 คน และไอร์แลนด์ 1 คน โดยสื่อทางการไซปรัสรายงานว่า สลัดอากาศยื่นเงื่อนไขขอล่ามและขอลี้ภัยทางการเมือง

ขณะที่สื่ออียิปต์ รายงานว่า สลัดอากาศรายนี้ คือ นายอิบราฮิม ซามาฮา ชาวเลบานอนและมีชื่อปรากฏอยู่ในเว็บไซต์มหาวิทยาลัยอเล็กซานเดรียว่า เป็นอาจารย์ในคณะสัตวแพทยศาสตร์ นั่งเก้าอี้โดยสารหมายเลข K38 แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักข่าวเทเลกราฟของอังกฤษ รายงานโดยอ้างสื่อไซปรัส ระบุว่า สลัดอากาศ ต้องการส่งจดหมายถึงหญิงสาวชาวไซปรัสเชื้อสายกรีก เช่นเดียวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ที่ระบุว่า เหตุจี้เครื่องบินน่าจะเกิดจากแรงจูงใจส่วนตัว โดยสลัดอากาศมีภรรยาเก่าอยู่ในไซปรัส และเขาโยนจดหมายที่เขียนเป็นอักษรอารบิกให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อส่งถึงภรรยาเก่า ขณะที่การเจรจายังคงดำเนินต่อไป

ล่าสุด ประธานาธิบดีนิคอส อนาสตาเซียเดส ของไซปรัส ได้ออกมาระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ขณะที่เว็บไซต์ของเทเลกราฟ รายงานว่า ภรรยาเก่ากำลังเดินทางไปหาสลัดอากาศที่สนามบิน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS