Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตรีนักสะสมชาวซาอุฯ เปิดพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของโบราณ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 62 เวลา 09:59:08 น.

จำนวนผู้ชม : 185

สตรีชาวซาอุฯ รายหนึ่ง เปิดพื้นที่ห้องซึ่งใช้เก็บข้าวของเครื่องใช้โบราณ ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงาน โดยของทั้งหมดถูกรวบรวมเก็บสะสม และหาซื้อมาด้วยตัวเอง และมีจุดมุ่งหมายเพื่อแบ่งปันความรู้ประวัติศาสตร์และวัฒธรรมผ่านของทุกชิ้น ให้แก่คนรุ่นใหม่ในประเทศรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ 

บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของสตรีชาวซาอุฯ อย่าง Mounira Al - Sinani (มูนีร่า อัล สินานี)  ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมของสะสมเก่าแก่ของเธอได้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการให้เหล่าคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะชาวต่างชาติซึ่งเริ่มมีมากขึ้นในเขตชุมชน ได้มีโอกาสชื่นชมพร้อมกับเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของประชากรชาวซาอุดิอาระเบียในอดีตได้อย่างดี และเกิดความเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม  

ซึ่งเธอได้ทำการเก็บรวบรวมข้าวของทั้งหมดนี้มากกว่า 1 หมื่นชิ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากสมบัติตกทอดของบรรพบุรุษในครอบครัว  และส่วนหนึ่งเธอได้ทำการซื้อหามาเอง ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ  ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความเก่าแก่อยู่ในช่วงประมาณ 50 - 100 ปี โดยที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุอยู่ที่ 200 ปีทีเดียว 

กลุ่มผู้เยี่ยมชมหลายคนแสดงท่าทีสนใจข้าวของต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์อย่างมาก ทั้งของขนาดเล็ก - ใหญ่ แตกต่างกันอยู่ทั่วห้อง รวมถึงประเภทการใช้งานที่หลากหลาย 

แต่ที่สามารถดึงดูดความสนใจผู้ชมที่เป็นหญิงสาวต่างชาติมากที่สุด คือผ้าพันคอแบบโบราณดั้งเดิม ซึ่งใช้สำหรับหญิงสาวชาวซาอุที่ยังไม่แต่งงาน 

นอกจากนี้ ยังมีโทรศัพท์แบบโบราณ สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ รวมถึงของแต่งบ้านที่ผูกพันธ์กับวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนซึ่งเคยได้รับความนิยมเมื่อหลายปีที่แล้ว ไปจนถึงเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ ที่มีรายละเอียดสุดปราณีตและงานออกแบบเฉพาตัว ซึ่งหาได้ยากในยุคปัจจุบัน    

งานนี้ เหล่าผู้เข้าชมก็เปิดเผยว่า พวกเขารู้สึกสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการที่ได้เดินชื่นชมเพื่อสัมผัสกับข้าวของมากมายในที่แห่งนี้ และที่สำคัญพวกเขายังได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้านวัฒนธรรม รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนรุ่นเก่าผ่านการบอกเล่าโดย Mounira ที่เป็นนักสะสมของทั้งหมดและเป็นเจ้าบ้านที่ดี ที่ให้การต้อนรับพร้อมอธิบายความรู้ต่างๆ ให้ผู้เข้าชมด้วยตัวเองแบบเข้าใจง่ายสุดๆ อีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS