Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตรีนักสะสมชาวซาอุฯ เปิดพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของโบราณ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 62 เวลา 09:59:08 น.

จำนวนผู้ชม : 79

สตรีชาวซาอุฯ รายหนึ่ง เปิดพื้นที่ห้องซึ่งใช้เก็บข้าวของเครื่องใช้โบราณ ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงาน โดยของทั้งหมดถูกรวบรวมเก็บสะสม และหาซื้อมาด้วยตัวเอง และมีจุดมุ่งหมายเพื่อแบ่งปันความรู้ประวัติศาสตร์และวัฒธรรมผ่านของทุกชิ้น ให้แก่คนรุ่นใหม่ในประเทศรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ 

บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของสตรีชาวซาอุฯ อย่าง Mounira Al - Sinani (มูนีร่า อัล สินานี)  ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมของสะสมเก่าแก่ของเธอได้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการให้เหล่าคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะชาวต่างชาติซึ่งเริ่มมีมากขึ้นในเขตชุมชน ได้มีโอกาสชื่นชมพร้อมกับเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของประชากรชาวซาอุดิอาระเบียในอดีตได้อย่างดี และเกิดความเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม  

ซึ่งเธอได้ทำการเก็บรวบรวมข้าวของทั้งหมดนี้มากกว่า 1 หมื่นชิ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากสมบัติตกทอดของบรรพบุรุษในครอบครัว  และส่วนหนึ่งเธอได้ทำการซื้อหามาเอง ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ  ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความเก่าแก่อยู่ในช่วงประมาณ 50 - 100 ปี โดยที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุอยู่ที่ 200 ปีทีเดียว 

กลุ่มผู้เยี่ยมชมหลายคนแสดงท่าทีสนใจข้าวของต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์อย่างมาก ทั้งของขนาดเล็ก - ใหญ่ แตกต่างกันอยู่ทั่วห้อง รวมถึงประเภทการใช้งานที่หลากหลาย 

แต่ที่สามารถดึงดูดความสนใจผู้ชมที่เป็นหญิงสาวต่างชาติมากที่สุด คือผ้าพันคอแบบโบราณดั้งเดิม ซึ่งใช้สำหรับหญิงสาวชาวซาอุที่ยังไม่แต่งงาน 

นอกจากนี้ ยังมีโทรศัพท์แบบโบราณ สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ รวมถึงของแต่งบ้านที่ผูกพันธ์กับวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนซึ่งเคยได้รับความนิยมเมื่อหลายปีที่แล้ว ไปจนถึงเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ ที่มีรายละเอียดสุดปราณีตและงานออกแบบเฉพาตัว ซึ่งหาได้ยากในยุคปัจจุบัน    

งานนี้ เหล่าผู้เข้าชมก็เปิดเผยว่า พวกเขารู้สึกสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการที่ได้เดินชื่นชมเพื่อสัมผัสกับข้าวของมากมายในที่แห่งนี้ และที่สำคัญพวกเขายังได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้านวัฒนธรรม รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนรุ่นเก่าผ่านการบอกเล่าโดย Mounira ที่เป็นนักสะสมของทั้งหมดและเป็นเจ้าบ้านที่ดี ที่ให้การต้อนรับพร้อมอธิบายความรู้ต่างๆ ให้ผู้เข้าชมด้วยตัวเองแบบเข้าใจง่ายสุดๆ อีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS