Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ เผชิญสภาพอากาศเลวร้ายตลอด 2 สัปดาห์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 62 เวลา 08:55:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,412

นับเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ติดต่อกันแล้ว ที่ พายุทอร์นาโด และ ทวิสเตอร์ ได้ก่อตัว และ พัดถล่มหลายรัฐในเขต มิดเวสต์ ของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ รัฐ ไอโอวา , อิลลินอยส์ , อินเดียนา และ โอไฮโอ อย่างต่อเนื่อง ทำให้ช่วงนี้ สำนักข่าวท้องถิ่นของสหรัฐ มีรายงานความเสียหายจากพายุทอร์นาโด แบบรายวัน

โดยตลอด 14 วันมานี้ พบว่า มีทั้งทอร์นาโด และ ทวิสเตอร์ พัดถล่มทั่วทุกเขตมิดเวสต์ มากกว่า 300 ลูก และ ล่าสุด เมื่อวานนี้ หลายพื้นที่ในรัฐ แคนซัส เผชิญพายุทอร์นาโดพัดถล่ม อย่างน้อย 20 ลูก มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย บาดเจ็บกว่า 130 คน โดยเฉพาะที่เขต ดัลลาส เค้าท์ตี้ ของแคนซัส ถูกอิทธิพลของพายุทอร์นาโด พัดเอาหลังคาบ้าน ตัวอาคาร ปลิวไปตามกระแสลมเกือบทั้งหลัง ต้นไม้,เสาไฟฟ้าหักโค่น ล้มระเนระนาดปิดกั้นถนน

ส่วนที่สนามบินนานาชาติเมือง มิสซูรี เมื่อวันอังคาร มีผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางออกจากเมือง ตกค้างเป็นจำนวนมาก โดยทางสนามบินได้ประกาศผ่านทาง Twitter ว่า ผู้โดยสารมีความจำเป็น ต้องรออยู่ภายในสนามบิน หรือ เทอร์มินอล จนกว่าพายุทอร์นาโด จะเคลื่อนตัวผ่านไป และ ขอให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์เศษซากความเสียหายบริเวณลานจอดเครื่องบินก่อน จนสนามบินสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง เมื่อวานนี้ แต่ก็ยังมีผู้โดยสารที่ติดค้างอยู่ภายในสนามบินต่อ อย่างน้อยอีกจำนวนหนึ่ง

ขณะที่ เมืองลินวูด นอกเมืองแคนซัส ซิตี้ พบว่า อาคาบ้านเรือนหลายสิบหลัง ถูกพายุทอร์นาโดพัดหายไปเกือบทั้งหมด จนหลายคนมองว่า สภาพความเสียหายที่เกิดขึ้น เหมือนอยู่ในภาวะสงคราม

ตามรายงานยังระบุด้วยว่า เพียงวันจันทร์วันเดียว มีพายุทอร์นาโด มากถึง 53 ลูก พัดถล่มพื้นที่ทั้ง 8 รัฐ ตั้งแต่ รัฐไอดาโฮ ไปจนถึงรัฐ โคโรลาโด้ โดยที่รัฐ ไอดาโฮ มีรายงานผู้เสียชีวิตจากพายุทอร์นาโด 1 ราย , มิสซูรี 3 ราย และ อีก 6 ราย ในรัฐโอคลาโฮมา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 

พยากรณ์อากาศของสำนักข่าว CNN รายงานว่า จะมีชาวอเมริกัน มากกว่า 39 ล้านคน อาจตกในภาวะเสี่ยง ที่จะเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้าย ตั้งแต่ พื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐ เท็กซัส ไปจนถึง โอไฮโอ วัลเลย์ มุ่งหน้าไปยัง พื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เช่นเดียวกันกับ สำนักบริการสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ NWS ที่ ระบุว่า หลายพื้นที่ตั้งแต่รัฐ เท็กซัส ไปจนถึง ชายฝั่งแอตแลนติกกลาง คาดว่า จะเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้าย พายุ และฝนตกหนัก ในหลายพื้นที่ของรัฐมิสซูรี , ไอโอวา และ อิลลินอยส์ อาจต้องเฝ้าระวัง ภาวะน้ำท่วมฉับพลัน ตามมา 

ส่วนที่รัฐ อาคันซอ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำ อาร์คันซอ เอ่อล้นเข้าท่วมอาคารบ้านเรือน ที่ตั้งอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะที่เขต เจฟเฟอร์สัน และ ฟอร์ท สมิท กลายสภาพเป็นเมืองใต้น้ำ หลังจากบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมสูง ถนนหลายสาย ใช้การไม่ได้

สำนักพยากรณ์อากาศ เตือนว่า อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ กว่าที่ระดับน้ำจะลดลง และ สภาพอากาศเช่นนี้้ ทั้งพายุทอร์นาโด รวมถึง ฝนตกหนักทั่วประเทศ ตั้งแต่ Southern Plains ไปจนถึงรัฐ นิว เจอร์ซี่ จะเบาบางลง ภายในช่วงค่ำของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น แต่จะเริ่มรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า 

อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศบางพื้นที่เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ผู้ประสบภัยบางส่วนเริ่มทยอยกลับมาตรวสอบความเสียหาย เก็บกวาดเศษซากบ้านของตัวเอง เพื่อดำเนินการซ่อมแซมต่อแล้ว แต่บางคนเห็นภาพบ้านถึงกับท้อใจ เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้น ซ่อมแซมจากตรงไหน เนื่องจาก พังเสียหายเกือบทั้งหมด

สำหรับการส่งความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเขต มิดเวสต์ นอกจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยในแต่ละรัฐแล้ว หน่วยงานกาชาดสากล ได้ส่งเจ้าหน้าที่กว่า 650 คน ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด อย่างเช่น เมือง เดย์ตัน รัฐโอไฮโอ ด้วย นอกจากนี้ ยังได้เปิดศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่รัฐ โอคลาโฮมา หลังเกิดน้ำท่วม จนต้องอพยพประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัย 

ล่าสุด ร้านค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น โฮม ดีโป , วอลล์มาร์ท ได้เปิดช่องทาง การส่งความช่วยเหลือไปให้เหยื่อผู้ประสบภัยทอร์นาโด และ น้ำท่วม ในเขต มิดเวสต์ โดยตรงเช่นกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS