Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนปาล-เตือนจำนวนนักปีนเขาเอเวอเรสต์แน่นเสี่ยงอันตราย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 62 เวลา 09:29:28 น.

จำนวนผู้ชม : 151

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ชาวกรุงกาฑมัณฑุ ได้จัดงานต้อนรับ คามิ รีต้า (Kami Reeta) นักปีนเขาชาวเนปาล วัย 49 เยี่ยงวีรบุรุษ หลังจากที่เขาสามารถพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ครั้งที่ 24 ได้สำเร็จ และได้สร้างสถิติใหม่ให้กับตัวเอง และ ซาเรย์ นูสี คุมาโล (Saray N'kusi Khumalo) หญิงแกร่งชาวแอฟริกาใต้ วัย 47 ปี ซึ่งเป็นผู้หญิงผิวสี แอฟริกัน คนแรก ที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้ โดยจากสถิติพบว่า มีนักปีนเขา ราว 5,000 คน ที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้ นับตั้งแต่ ปี 1953 ในจำนวนนี้มี 550 คนเท่านั้นที่เป็นผู้หญิง

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ได้รับใบอนุญาตจากทางการแล้ว จะสามารถปีนขึ้นพิชิตยอดเขานี้ได้สำเร็จ เพราะล่าสุด มีกระแสข่าวคลิปไวรัล จำนวนผู้ที่มาปีนเขาปีนี้ คอยคิวแน่นขนัด ทำให้บางรายที่ทนต่อสภาพอากาศไม่ไหว ต้องเสียชีวิต

คลิปวิดีโอ ถ่ายโดย เชอร์ปา เทนดี้ (Tendi) ที่แสดงให้เห็นถึงจำนวนนักปีนเขา ยืนเข้าคิวยาว ท่ามกลางอากาศสภาพอากาศที่หนาวเย็น และ สภาพอากาศที่มีออกซิเจนน้อย บริเวณ ฮิลลารี่ สเต็ป (Hillary Step) ด่านที่เป็นอุปสรรคใหญ่ ก่อนที่จะพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นพื้นที่หน้าผา ค่อนข้างแคบ โขดหินบวกกับน้ำแข็ง ทำให้การปีนเขาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะที่ เส้นทางปีนเข้าไม่ใหญ่มาก ทำให้ นักปีนเขา ต้องเข้าคิวเรียงหนึ่ง เพื่อผ่านจุดนี้ให้ได้ ซึ่งใช้เป็นเวลานานหลายชั่วโมง

คลิปนี้ ถูกถ่ายไว้ 2 วัน ก่อนที่ นาย รอบิน เฮย์เนส ฟิชเชอร์ (Robin Haynes Fisher) นักปีนเขาชาวอังกฤษ วัย 44 ปี จะเสียชีวิต เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในระหว่างพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ในเขตแห่งความตาย (Death Zone) ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักปีนเขาว่า พื้นที่ดังกล่าว มีระดับอ๊อกซิเจนต่ำ แม้ว่า ไกด์นำทาง พยายามที่จะเปลี่ยนถังออกซิเจน และให้น้ำกับเขาแล้ว แต่ก็ไม่สามารถรั้งชีวิตเขาเอาไว้ได้ นับเป็นนักปีนเขา รายที่ 8 ที่เสียชีวิต ในช่วงฤดูกาลปีนเขา ของเนปาล

และเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนที่นายฟิชเชอร์ จะเสียชีวิตหนึ่งสัปดาห์ เขาได้บันทึกภาพวิดีโอ ขณะที่ ปีนเขา Lhotse (โลตเซ) หรือ Lhotse Face เทือกเขาหิมาลัยในเนปาล กับเพื่อนร่วมทีม ซึ่งหลังจากที่ปีนเสร็จ เขาและเธอได้กลับมาพักที่ฐานที่พัก ก่อนที่จะพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ในวันที่ 21 พฤษภาคม แต่ไม่สำเร็จ เมื่อฟิชเชอร์ เสียชีวิตระหว่างทาง

เจ้าหน้าที่ที่ดูแลนักไต่เขา ระบุว่า การเสียชีวิตส่วนใหญ่ เกิดจากร่างกายอ่อนแอ, ความเหนื่อยล้าของนักปีนเขาเอง บวกกับ เส้นทางพิชิตยอดเขา เป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจาก มีนักปีนเขาจำนวนมาก เข้าคิวรอเพื่อปีนเขา ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเดี่ยว และ แคบ

ล่าสุด หน่วยงานการท่องเที่ยวของเนปาล ออกมาปฎิเสธข้อกล่าวหา ที่ระบุว่า จำนวนนักปีนเขาที่เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นนั้น มาจากการปล่อยให้นักปีนเขา ขึ้นไปแออัดระหว่างเส้นทางปีนเขา ซึ่งผู้อำนวยการการท่องเที่ยวเนปาล ได้ออกมาแสดงความเสียใจ กับความสูญเสียของครอบครัวนักปีนเขา พร้อมกับชี้แจ้งว่า สภาพอากาศเลวร้าย ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้นักปีนเขา เสียชีวิตระหว่างทาง

ซึ่งจากรายงานของทางการเนปาล ระบุว่า ในช่วงฤดูปีนเขาปีนี้ มีผู้เสียชีวิตระหว่างพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรส 8 คน ซึ่งขัดแย้งกับสื่อบางสำนัก ที่ระบุว่าผู้เสียชีวิต 10 ราย

ส่วนนักปีนเขาที่กลับจากการพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรส ได้แสดงความเห็นว่า สาเหตุที่ทำให้นักปีนเขาเสียชีวิตระหว่างทาง มีทั้งจำนวนผู้คน ที่พยายามปีนให้ถึงยอดเขาเอเวอร์เรสต์ โดยใช้เวลาสั้นเกินไปในการปีน บวกกับ ขาดการฝึกฝนที่หนักพอ ที่จะรับกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น ระหว่างเส้นทาง จึงเห็นว่า ควรที่จะควบคุมจำนวนผู้คนที่ได้รับอนุญาติ ในแต่ละฤดู ขณะที่นักปีนเขา จะต้องเตรียมพร้อม ร่างกายและจิตใจ รวมไปถึง อุปกรณ์ที่จะช่วยให้การปีนปลอดภัยมากที่สุด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS