Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักร รายชื่อชิงผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 พ.ค. 62 เวลา 09:36:22 น.

จำนวนผู้ชม : 93

ถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ที่ทำให้เธอถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ แปลเป็นไทยได้ว่า"นี่เป็นโอกาสที่ได้รับใช้ชาติที่ฉันรัก"ประโยคสุดท้าย หลังจากเธอออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่หน้าบ้านหมายเลข 10 ในกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อประกาศลาออก จากหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งจะมีผลในวันที่ 7 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

โดยนายกรัฐมนตรีเมย์ ระบุว่า เธอทำงานอย่างสุดความสามารถ ในการดำเนินกระบวนการ ถอนสหราชอาณาจักร ออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit แต่จนมาถึงทุกวันนี้ ยังไม่สามารถที่จะโน้มน้าวใจ สมาชิกผู้แทนราษฎร ให้เห็นชอบ ในแผนข้อตกลง ได้ จากที่มีการลงมติถึง 2 ครัั้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรี เมย์ ได้กล่าวว่า เธอรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ไม่สามารถทำได้สำเร็จ

สำหรับ นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี มาเกือบ 3 ปี โดยรับไม้ต่อจาก นายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ที่ลาออกไป โดยเธอได้มาทำหน้าที่ สานต่อกระบวนการ ถอนสหราชอาณาจักร ออกจาก อียู ตามผลการลงประชามติของประชาชน ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2559

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะประกาศลาออกตำแหน่งแล้ว แต่ นายกรัฐมนตรี เมย์ จะยังทำหน้าที่ต่อไป ซึ่งรวมถึง การทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพต้อนรับ และ ร่วมหารือกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งจะเดินทางเยือน สหราชอาณาจักร ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้

และล่าสุด มีการเสนอชื่อเข้าชิงผู้นำของพรรคอนุรักษ์นิยมแล้ว อย่างน้อย 8 คน โดยเมื่อวานนี้ นาย ไมเคิล โกฟ (Micheal Gove ) รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม เป็นคนล่าสุดที่ลงสู้ศึกชิงเกาอี้ โดยเขาประกาศตัวว่า พร้อมที่จะสร้างความเป็นหนึ่งเดียวภายในพรรค และ พร้อมที่จะนำ สหราชอาณาจักร ออกจากอียู รวมทั้ง พร้อมที่ทำให้ สหราชอารณาจักร ให้ยิ่งใหญ่ขึ้น

แต่ดูเหมือน ผู้สมัครที่เป็นตัวเต็ง และ ถูกจับตามากที่สุด คือ นาย บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 54 ปี ที่ออกมาวิพากษ์-วิจารณ์ เบร็ทซิท อย่างหนักหน่วง และ ตัดสินใจลาออกจากคณะรัฐมนตรี เพื่อประท้วงการรับมือ ของนายกรัฐมนตรี เมย์ ในการเจรจากับอียู เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว ซึ่งในระหว่างการประชุมเศรษฐกิจ ที่สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายจอห์นสัน ย้ำชัดว่า สหราชอาณาจักร จะออกจากอียู ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ไม่ว่าจะมีข้อตกลง หรือ ไม่มีข้อตกลงก็ตาม และ ผู้นำคนใหม่มีโอกาสที่จะทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป

นอกจากนี้ ยังมี นาง เอสเธอร์ แมคเวย์ (Esther McVey) อดีตรัฐมนตรีการทำงาน และ การเกษียณ, นาย เจรามี ฮันท์ (Jereme Hunt) รัฐมนตรีต่างประเทศคนปัจจุบัน วัย 52 ปี ซึ่ง หลายฝ่ายมองว่า เขาน่าจะมีโอกาสนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค เช่นกัน, นาย แมทท์ แฮนค็อก (Mat Hancock) รัฐมนตรีสาธารณสุข ผู้สนับสนุนเบร็กซิท แบบประนีประนอม, นาย รอรีย์ สจ็วต (Rory Steward) รัฐมนตรีการพัฒนาระหว่างประเทศ , แอนเดียร์ เลดซอม (Andrea Leadsom) อดีตผู้นำสภาสามัญ วัย 56 ปี ที่มีแนวคิดเด็ดเดี่ยว ในการพร้อมจะออกจากอียู โดยปราศจากข้อตกลงเบร็กซิท หากจำเป็น , และสุดท้าย คือ โดมินิค ราบบ์ (Dominic Raab) นักการเมืองหนุ่ม ที่ปัจจุบันมีตำแหน่งรัฐมนตรีเบร็กซิท

โพลสำรวจความคิดเห็น ของสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม จำนวน 1,120 คน ออกมา ให้นายจอห์นสัน มีคะแนนนิยม มากที่สุด ร้อยละ 32.4 รองลงมา คือ นาย โดมินิค ราบบ์ (Dominic Raab) ได้คะแนนร้อยละ 14.7

สำหรับการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ ได้มีการกำหนดกรอบเวลาแล้ว โดยผู้สมัครจะต้องประกาศตน ก่อนวันที่ 10 มิถุนายนี้ จากนั้น จะทำการตัดคนที่มีคะแนนน้อยออก จนถึง 2 คนสุดท้าย ที่ได้เข้าชิงเก้าอี้ผู้นำพรรค ซึ่งคาดว่า จะรู้ผลการเลือกผู้นำพรรค ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ท่ามกลางเสียงเรียกร้อง ของสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม ว่า ผู้นำคนใหม่ จะต้องมีความสามารถ ในการนำประเทศออกจากอียูให้สำเร็จ ซึ่งนักวิเคราะห์ คาดการณ์ว่า ผู้นำคนใหม่ ต้องเผชิญกับความโกลาหลทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักร มีอยู่ไม่กี่ทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นออกจากอียูโดยไม่มีข้อตกลง หรือ ยอมเจรจากับอียูใหม่ รวมไปถึง การจัดการลงประชามติรอบสอง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS