Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ยอมผ่อนผันเลื่อนบังคับใช้โทษแบนหัวเว่ย 90 วัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 พ.ค. 62 เวลา 13:40:01 น.

จำนวนผู้ชม : 136

ความคืบหน้าของสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยี ด้านโทรคมนาคมของจีน ที่มีแนวโน้มลดระดับความตึงเครียดลงมาเล็กน้อย เมื่อสหรัฐฯ ยอมผ่อนปรนเลื่อนการบังคับใข้มาตรการแบนอุปกรณ์หัวเว่ยออกไปอีก 90 วัน

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ชี้แจงว่าการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ใช่การยอมจำนน แต่เป็นไปเพื่อการดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย ป้องกันไม่ให้ภาคธุรกิจได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวจนสะดุดติดขัด หรือได้รับความเสียหายให้น้อยที่สุด พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า ระยะเวลา 90 วันหรือราว 3 เดือนนี้จะเพียงพอให้ภาคธุรกิจได้ปรับตัวปรับเปลี่ยนเพื่อหาผู้ผลิตเทคโนโลยีโทรคมนาคมรายอื่น ๆ มารองรับต่อไป

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ ยังส่งผลให้หลายฝ่ายต่างจับตารอดูท่าทีของบริษัทเทคโนโลยี อัลฟาเบ็ทซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ที่เพิ่งจะประกาศระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ย ในส่วนที่ต้องมีการถ่ายโอนฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ และบริการด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ เมื่อวานนี้ โดยแม้โฆษกของกูเกิลจะออกมาย้ำว่า ผู้ที่ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยจะยังคงสามารถใช้และดาวน์โหวดแอพลิเคชั่นของกูเกิลต่อไปได้ แต่หลายฝ่ายคาดว่า คำสั่งระงับครั้งนี้ของกูเลิกจะกระทบต่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยในอนาคต

ทั้งนี้ รอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกูเกิลว่า ทางกูเกิลมีแผนที่จะชะลอการใช้มาตรการระงับความสัมพันธ์ทางธุรกิจออกไปด้วยเช่นกัน

ท่าทีและจุดยืนแข็งกร้าวของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีต่อหัวเว่ย ทำให้นักลงทุนทั่วโลกตระหนกและวิตกต่อสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก อย่างจีนกับสหรัฐฯ จนกระทบต่อบรรยากาศการค้าและการลงทุน ฉุดให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วยปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีของตลาดสหรัฐฯ ที่เมื่อวานนี้ ปิดตลาดปรับตัวลดลงกว่า 113.96 จุด หรือร้อยละ 1.46

ขณะเดียวกัน มาตรการแบนและขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยของสหรัฐฯ ยังจุดชนวนความไม่พอใจในหมู่ผู้บริโภคชาวจีนไม่น้อย โดยขณะนี้ เริ่มเกิดกระแสปลุกระดมรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนชาวจีน ต่อต้านหรือเลิกการใช้สินค้าที่ผลิตและนำเข้าจากสหรัฐฯ ขณะที่รัฐบาลจีนเองก็แสดงท่าทีผิดหวัง และระบุว่า ท่าทีของสหรัฐฯ ทำให้จีนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างเท่าเทียมเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ

อย่างไรก็ตาม แม้จะเผชิญอุปสรรค แต่หัวเว่ย ก็ยังแสดงความเชื่อมั่นว่า บริษัทจะไม่ได้รับผลในการขยายตัวเติบโตในตลาดโลก เพราะยังมีบริษัทในหลายประเทศ รวมถึงเอเชียและยุโรปที่แสดงความสนใจและยังคงเชื่อมั่นในคุณภาพความปลอดภัยด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมของหัวเว่ยอยู่

ความเชื่อมั่นของหัวเว่ยในครั้งนี้ สอดคล้องกับท่าทีของรัฐบาลหลายประเทศในยุโรป ซึ่งรวมถึง เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ ที่ระบุว่า จะไม่กีดกันหัวเว่ยออกจากการแข่งขันในตลาด 5G ที่ทางรัฐบาลกำลังเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมประมูลเพื่อยกระดับโครงสร้างขั้นพื้นฐาน ซึ่งทางหัวเว่ยก็ตอบรับพร้อมให้คำมั่นที่จะดำเนินการทุกอย่างอย่างโปร่งใส รวมถึงยินดยอมให้ตรวจสอบเพื่อรับประกันว่า เทคโนโลยีโทรคมนาคมของหัวเว่ยไม่ได้มีไว้เพื่อการสอดแนมหรือจารกรรมข้อมูลตามที่สหรัฐฯ กล่าวหา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS