Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทรัมป์ ลงนามคำสั่งปธน.แบนเทคโนโลยีหัวเว่ย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 62 เวลา 14:37:02 น.

จำนวนผู้ชม : 287

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร ห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกัน ใช้เทคโนโลยีโทรคมนาคมที่ผลิตโดยองค์กรต่างชาติที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร หรือ Executive Order เมื่อวานนี้ เพื่อประกาศภาวะฉุกเฉินที่ห้ามบริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ ใช้อุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมที่ผลิตโดยบริษัทต่างชาติที่สร้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ โดยแม้จะไม่ได้ระบุชื่อบริษัทที่แน่ชัด แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า คำสั่งฝ่ายบริหารฉบับนี้ พุ่งเป้าไปที่ หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่งมีคำสั่งห้ามหน่วยงานรัฐทุกแห่งให้อุปกรณ์และโทรศัพท์มือถือของหัวเว่ย

ด้านกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้จัดบริษัทหัวเว่ย ลงไปในบัญชีรายชื่อ Entity List เพื่อห้ามไม่ให้หัวเว่ยเข้าถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ของบริษัทสัญชาติอเมริกัน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล ขณะที่ วิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ เสริมว่า คำสั่งฝ่ายบริหารฉบับล่าสุดนี้ มีการพิจารณามานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยมีเป้าหมายที่จะปกป้องบริษัทสหรัฐฯ จากการสอดแนมหรือลักลอบล้วงข้อมูลจากบริษัทต่างชาติ ซึ่งหลังจากนี้ ทางกระทรวงจะร่างแผนสำหรับนำมาบังคับใช้ภายใน 150 วัน

ขณะที่ หัวเว่ย ออกแถลงการณ์ประณามการตัดสินใจครั้งนี้ของผู้นำสหรัฐฯ ว่า การ กีดกันหัวเว่ยในการทำธุรกิจในสหรัฐฯ ไม่ได้ทำให้สหรัฐฯ ปลอดภัยหรือแข็งแกร่งขึ้น ตรงกันข้าม กลับเป็นอันตรายต่อบริษัทและผู้บริโภคสหรัฐฯ เพราะสูญเสียโอกาสในการแข่งขันและใช้งานเทคโนโลยี 5จี ที่มีคุณภาพในราคาถูก และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่พันธมิตร ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เหลียง ฮัว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหัวเว่ย ประกาศกลางที่ประชุมนักธุรกิจในกรุงลอนดอน ว่า หัวเว่ย ยินดีลงนามในข้อตกลง No Spy กับรัฐบาลทุกประเทศเพื่อให้คำมั่นว่าจะไม่มีการล้วงลับสอดแนมข้อมูลใดๆ จากคู่ค้า

ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้กล่าวหาว่า อุปกรณ์โทรคมนาคมของหัวเว่ยถูกนำมาใช้ในการสอดแนมและจารกรรมข้อมูลของบริษัทสหรัฐฯ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่หัวเว่ย ยืนกรานปฎิเสธมาโดยตลอด อีกทั้งยังย้ำชัดเจนว่า การดำเนินงานทุกอย่างของบริษัทเป็นไปอย่างอิสระ ปราศจากการควบคุมก้าวก่ายจากรัฐบาลจีน

ทั้งนี้ ท่ามกลางความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่โน้มน้าวชาติพันธมิตรให้หลีกเลี่ยงการใช้เทคโนโลีหัวเว่ย โดยมีหลายชาติเช่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ตอบรับด้วยการออกกฎหมายห้ามใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมของหัวเว่ยแล้ว อีกหลายประเทศยังคงมีท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้ โดยเฉพาะ 27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู ซึ่งเลือกที่จะยกระดับมาตรการตรวจสอบบริษัทต่างชาติที่จะเข้าร่วมการประมูลเทคโนโลยี 5 จีในภูมิภาคให้เข้มงวดมากขึ้นแทนการห้ามใช้ เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เพราะหัวเว่ย ถือเป็นยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีคมนาคม รายใหญ่ของโลกที่มีคุณภาพทัดเทียม โนเกีย หรือ อีริคสัน แต่มีราคาถูกกว่า

ด้านนักวิเคราะห์หลายฝ่ายมองว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ มีแนวโน้มจะทำให้บรรยากาศและความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น หลังสหรัฐฯ กล่าวหาว่าจีนเอาเปรียบทางการค้าต่อสหรัฐฯ จนนำไปสู่การขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนครั้งล่าสุดจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ที่ฝ่ายรัฐบาลจีนก็ออกมาตรการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ตอบโต้เช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS