Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้เฒ่าชาวโรฮิงญาใช้ดนตรีบำบัดสร้างความสุขให้ค่ายผู้อพยพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 62 เวลา 14:07:41 น.

จำนวนผู้ชม : 171

ในระหว่างที่ลี้ภัยอยู่ในค่ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ บังกลาเทศ เเม้จะปลอดภัย เเต่ก็ไร้อิสระภาพ เพื่อผ่อนคลายความเครียดดังกล่าวชายชราชาวโรฮิงญาผู้หนึ่งเลือกที่จะสร้างความสุขให้ตัวเองเเละผู้อื่นด้วยการเล่นเครื่องสี อย่างไวโอลิน

อเมียร์ อาลี (Amir Ali) ผู้เฒ่าชาวโรฮิงญาวัย 75 ปี หนึ่งในผู้ลี้ภัยของค่าย Kitapalong ที่พักพิงผู้อพยพชาวโรฮิงญาในค๊อกซ์ บาซาร์ (Cox’s bazar) ของบังกลาเทศกว่า 7.3 แสนคน ที่หนีตายมาจากการถูกกวาดล้างโดยรัฐบาลเมียนมา การสีไวโอลินบรรเลงบทเพลงต่าง ๆ นับเป็นการผ่อนคลายความเครียด ความโศกเศร้าชั้นเยี่ยมของอาลีเเละของใครอีกหลาย ๆ คนที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ณ ที่นี้ ที่ต้องอยู่อย่างระหวาดระแวงเเละไม่รู้ว่าจะได้กลับเมียนมา บ้านที่พวกเขาเกิดเเละเติบโตได้เมื่อไหร่

Ali เล่าว่าเเต่ก่อนเขาเป็นนักไวโอลิน ได้เรียนและฝึกฝนการสีไวโอลินจนช่ำชองมาตั้งเเต่เล็ก โดยมีไวโอลินคู่ใจเป็นไวโอลินของลุงของเขา ที่มีลักษณะทำจากลำต้นไผ่ เเละเมื่อเป็นหนุ่มใหญ่ก็มีวงดนตรีคลาสสิกตั้งร่วมกับเพื่อน ๆ เเล้วเดินสายสีไวโอลินไปพร้อมกับเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ เล่น ตามงานเลี้ยงเเต่งงานต่าง ๆ ยามค่ำคืนบริเวณเรียบชายเเดนตะวันตกของรัฐยะไข่ ท่ามกลางบรรยากาศคันนาที่รายล้อม เเต่เเล้วใน้เดือนสิงหาคม ปี 2017(2560) ที่รัฐบาลเมียนมาเนิ่มผลักดันเเละใช้กำลังกวาดล้างชาวโรฮิงญาออกนอกประเทศ เเละจุดไฟเผาบ้านเรือนอาลีเเละเพื่อนในรัฐยะไข่ ทำให้อาลีไม่สามารถนำอะไรติดตัวไปได้นอกจากเสื้อผ้าที่สวมติดตัวเท่านั้น

เเม้จะไร้อิสระภาพอยู่ในค่ายพักผิงผู้อพยพโรฮิงญาที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้เเต่อาลีก็ไม่ย่อท้อหาไวโอลินตัวใหม่มาบรรเลงเพลง ด้วยการเก็บหอมรอบริบเงินที่ได้จากการค้าขาย เเละทำงานอื่น ๆ จนในที่สุดก็สามารถซื้อไวโอลินใหม่ได้ที่เทคนาฟ (Teknaf) เมืองชายแดนของบังกลาเทศเเละใช้มันสร้างความสุขให้กับตัวเองเเละผู้อื่นจนถึงบัดนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS