Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้บริหารหัวเว่ย เดินหน้าสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 62 เวลา 13:59:39 น.

จำนวนผู้ชม : 121

เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงินหรือซีเอฟโอ และรองประธานบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีโทรคมนาคมจีน เดินหน้าสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ

ทีมทนายความของซีเอฟโอหัวเว่ยได้ยื่นเอกสารต่อศาลสูงสุดบริติช โคลัมเบีย ในแคนาดา เพื่อขออำนาจศาลในการระงับกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่ทางสหรัฐฯ โดยอ้างว่า นางเมิ่งหว่านโจวอาจไม่ได้รับความเป็นธรรมหากถูกนำตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ พิสูจน์ได้จากการแสดงความเห็นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้ ที่ระบุว่า จะใช้อำนาจในฐานะผู้นำประเทศเข้าแทรกแซงคดีนางเมิ่งหว่านโจว ถ้าหากจะช่วยให้สหรัฐฯ สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนได้เร็วขึ้น

ขณะเดียวกัน ทีมทนายความของเมิ่งยังได้ยื่นเอกสารฟ้องร้องรัฐบาลแคนาดา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพิ่มเติม ฐานละเมิดสิทธิพลเมืองขั้นพื้นฐานของแคนาดาในการควบคุมและค้นตัวนางเมิ่งหว่านโจวที่สนามบิน โดยไม่มีการแจ้งสิทธิและได้รับความยินยอมจากนางเมิ่งอีกด้วย

นางเมิ่งหว่านโจว วัย 47 ปี ปรากฎตัวที่ศาลในแคนาดาเมื่อวานนี้ พร้อมทีมทนายความ โดยนางเมิ่งยังได้ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนบ้านพักที่กักบริเวณตนไปยังแมนชั่นแห่งใหม่ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ซึ่งศาลก็อนุญาตให้ตามร้องขอ ก่อนนัดพิจารณาคดีอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายนนี้

ทั้งนี้ ศาลแคนาดาได้จับกุมและตั้งข้อหานางเมิ่งฐานมีพฤติกรรมฉ้อโกงด้วยการตั้งบริษัทสกายคอม ซึ่งเป็นบริษัทลูกของหัวเว่ยขึ้นบังหน้า เพื่อทำธุรกิจกับอิหร่านในช่วงปี 2552 ถึง 2557 ตามข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ระบุว่า พฤติกรรมดังกล่าวของเมิ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ซึ่งทางหัวเว่ยได้ออกแถลงการณ์ยืนกรานปฎิเสธอีกครั้งเมื่อวานนี้ว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมดล้วนไม่มีมูลความจริง และคำสั่งจับกุมของสหรัฐฯ มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง ไม่ชอบด้วยหลักนิติธรรม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS