Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ช่างภาพจัดฉากถ่ายภาพไว้อาลัย เหยื่อระเบิดที่กรุงบรัสเซลส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 12:37:56 น.

จำนวนผู้ชม : 1,170

Khaled Al Sabbah ได้รับรางวัล ภาพของพ่อชาวปาเลสไตน์อุ้มลูกชายที่เสียชีวิตซึ่งเป็นรางวัลจาก the Hamdan International Photography Award

แต่เมื่อวานนี้ เขาถูกเผยแพร่ภาพ ในการรายงานสดของสถานีโทรทัศน์ FOX ที่พูดถึงการไว้อาลัยเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ซึ่งบังเอิญจับภาพเขาได้ในขณะที่กำลังจัดฉากให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งวางตุ๊กตาหมี เพื่อไว้อาลัย ซึ่งถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วภาพที่ได้จากการถ่ายของเขา ซึ่งก็คือภาพนี้จะสื่ออารมณ์ แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่ภาพที่เขาถ่ายได้จากสถานการณ์จริง ซึ่งเขาได้โพสต์รูปลงบนอินสตาแกรมของตัวเอง และไม่นานก็ลบออก เพราะว่ามีหลายคนมาเขียนวิจารณ์ เนื่องจากเห็นคลิปจาก FOX

สิ่งที่รู้กันดีในความเป็นสื่อมวลชน คือการจะได้ภาพข่าวนั้น จะต้องไม่เกิดจากการจัดฉากหรือตกแต่งภาพ แต่ช่างภาพมือรางวัลคนหนึ่ง

ข้อมูลจาก resource mag online ระบุว่า เป็นเรื่องที่น่าเศร้า เพราะแน่นอนว่าในการไว้อาลัย ช่างภาพจะสามารถได้ภาพที่เกิดขึ้นจริงและสื่ออารมณ์อยู่แล้ว แต่เขาไม่เลือกถ่ายแบบนั้น และเลือกที่จะจัดฉากแทนและสื่อมวลชน เป็นอาชีพเคยได้รับความไว้ใจว่ามีศีลธรรม แต่การทำแบบนี้ แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้สื่อมวลชนทุกคนเสียชื่อ แต่หลังจากนี้ หลายคนก็อาจจะเกิดคำถามว่านี่ไม่ใช่ภาพเดียว ที่ถูกจัดฉากใช่หรือไม่

ซึ่งจริง ๆ แล้ว ความจริงของภาพข่าว ก็เคยเป็นประเด็นคำถามใหญ่มาแล้วหลายครั้ง หนึ่งในกรณีที่เห็นได้ชัด ก็คือ ภาพของ paul Hansen ซึ่งได้รับรางวัล word press เมื่อปี 2013 เป็นภาพของเด็กชาวปาเลสไตน์ 2 คนที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

ข้อมูลจากเว็บไซต์ เดอะการ์เดียน บอกว่า หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นภาพที่จัดฉากและใช้การตกแต่งภาพหรือไม่ เพราะแสงและเงาดูเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์และสมควรได้รับรางวัลหรือไม่ แต่ผู้ถ่ายอธิบายว่า เขาใช้เทคนิคนำ raw file มาพัฒนาให้ได้แสงธรรมชาติโดยเป็น HDR และไม่ใช่ภาพที่จัดฉากขึ้น ซึ่งประธานผู้จัดการประกวดก็บอกว่า ภาพของเขาไม่ได้ผิดกฎแต่อย่างใด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS