Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจเบลเยียมปะทะผู้ประท้วงต่อต้านผู้อพยพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 12:32:56 น.

จำนวนผู้ชม : 764

เป็นไปตามคาดว่า มีกลุ่มขวาจัดออกมาต่อต้านผู้อพยพหลังจากเกิดเหตุระเบิดที่บรัสเซลส์ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย มีกลุ่มขวาจัดออกมาชุมนุมที่จตุรัสปลาส เดอ ลา บูร์ส ขณะที่ประชาชนกำลังไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในบริเวณดังกล่าว โดยกลุ่มดังกล่าวตะโกนข้อความต่อต้านผู้อพยพ และในที่สุดตำรวจต้องฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุม 

กลุ่มคนกว่า 300 คนบุกเข้ามาภายในจัตุรัสปลาส เดอ ลา บูร์ส ในขณะที่มีคนจำนวนหนึ่งกำลังไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดสนามบินและรถไฟฟ้าใต้ดินเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 

บางคนสวมเสื้อแจคเก็ตมีฮูดสีดำ และบางคนสวมหน้ากากกายฟอว์คส์ (Guy Fawkes) ตะโกนสโลแกนชาตินิยมและต่อต้านการอพยพเข้าเมือง 

ตัวอย่างข้อความเช่น"This is our home"และ" The state, Daesh accomplice"
ในขณะที่ตะโกน บางคนเหยียบลงไปบนดอกไม้ที่มีคนเอามาวางเพื่อไว้อาลัยผู้เสียชีวิต

ตำรวจปราบจลาจลที่เฝ้าสังเกตการณ์ที่นั่นพยายามพูดคุยกับประชาชนที่มาไว้อาลัยอยู่ในขณะนั้นซึ่งส่วนหนึ่งเป็นคนมุสลิมไม่ให้กระทำการหรือตอบโต้เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้สถานการณ์บานปลายขึ้น ก่อนที่จะฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุม โดยตำรวจมีการควบคุมตัวกลุ่มผู้ประท้วงกว่า 10 คนไว้ด้วย

นายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ มิเชล ออกมาประณามว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ที่ผู้ประท้วงเข้าไปก่อกวนการแสดงความรำลึกอย่างสงบของประชาชน

การประท้วงครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังทางการเบลเยียมขอให้มีการยกเลิกกิจกรรมเดินขบวนที่ชื่อว่า March Against Fear (การเดินต้านความกลัว) เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและต่อต้านการก่อการร้าย  


ส่วนการสอบสวนหาตัวคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุโจมตีโดยเฉพาะชายสวมหมวกที่ปรากฎภาพในกล้องวงจรปิดของสนามบิน มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าชายคนดังกล่าวคือไฟซาล เชฟฟู สัญชาติเบลเยียม ตอนนี้ตำรวจกำลังใช้ DNA เพื่อตรวจสอบ

นอกจากนี้ตำรวจเบลเยียมยังได้บุกตรวจค้น 13 จุดในกรุงบรัสเซลส์ และจับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายได้  9 คน และในจำนวนนี้ 5 คนถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา 

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ France 24 ของฝรั่งเศสและ CNN รายงานว่า ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมชายสัญชาติฝรั่งเศสคนหนึ่งที่เมือง Rotterdam ของเนเธอร์แลนด์ โดยมีการระบุว่า ชายคนดังกล่าวกำลังวางแผนก่อการร้ายในฝรั่งเศส โดยร่วมมือกับชายอีกคนคือ Rida Kriket ซึ่งถูกจับไม่กี่วันก่อนหน้านี้ในฝรั่งเศส โดยตำรวจฝรั่งระบุว่าแผนการก่อการร้ายที่ Rida Kriket ทำไว้อยู่ในขั้นกำลังจะลงมือปฎิบัติการแล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS