Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เศรษฐกิจจีนสะเทือน ปิดเหมืองปลดพนักงานหลายล้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 11:46:35 น.

จำนวนผู้ชม : 917

การปรับตัวในการปรับลดคนงานในภาคเหมืองของประเทศจีน ที่คาดว่ากระทบแรงงานหลายล้านตำแหน่งด้วยกัน โดยที่ผ่านมาจีนเริ่มเคลื่อนย้ายแรงงานเหมืองทำงานใหม่แล้ว นำมาซึ่งข้อกังวลหลายฝ่ายหวั่นว่ารายได้ลดลง จะกระทบใช้จ่าย และสะเทือนเศรษฐกิจจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส เปิดเผยว่า ทางการจีนเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายแรงงานจากอุตสาหกรรมถ่านหินและเหล็กไปสู่งานในภาคเกษตรกรรม ป่าไม้ และราชการแล้วมากกว่า 2 หมื่นอัตรา เพื่อรองรับการปลดแรงงานหลายล้านอัตรา ตามแนวทางการปฏิรูปอุตสาหกรรมที่มีการผลิตมากเกินความต้องการของตลาด 

ล่งเหมย บริษัทถ่านหินในจีนระบุว่า มีแผนจะปลดพนักงานจำนวนมหาศาล มากถึง 1 แสนอัตรา โดยที่ผ่านมาได้เริ่มเคลื่อนย้ายแรงงานแล้ว 22,500 อัตรา ไปสู่ภาคเกษตรกรรม ป่าไม้ และราชการแล้ว ขณะที่บางส่วนเข้าทำงานในธุรกิจเอกชนภาคสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งคาดการณ์ว่า จะต้องปลดพนักงานออกราว 4 แสนอัตรา/ปี เช่นเดียวกัน เพื่อประคองธุรกิจให้อยู่รอด

ก่อนหน้านี้ ผู้นำจีนได้เน้นย้ำในระหว่างการประชุมสภาประชาชน (เอ็นพีซี) ว่า การปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่นี้จะไม่ทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นมากนัก โดยรัฐบาลเตรียมงบประมาณ 1 แสนล้านหยวน (ราว 540,000 ล้านบาท) เป็นกองทุนสำหรับเคลื่อนย้ายและฝึกอบรมงานใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม การปลดพนักงานจำนวนมากถึง 6 ล้านอัตรา ทำให้กองทุนดังกล่าวไม่เพียงพอ และแม้ว่าการเคลื่อนย้ายแรงงานจะทำให้อัตราการว่างงานโดยรวมอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่พนักงานที่ถูกย้ายไปสู่งานใหม่ มักจะได้รับค่าจ้างน้อยกว่าเดิมมาก ซึ่งทำให้ระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานเหล่านี้ต่ำลง รวมทั้งทำให้ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยลดลง ส่งผลต่อเศรษฐกิจที่กำลังเปลี่ยนรูปแบบไปสู่การพึ่งพาการบริโภคภายในประเทศ

นอกจากนี้ ความพยายามผลักดันการลงทุนในภาคเทคโนโลยีของภาครัฐ ยิ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้นต่อประชากรวัยกลางคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานและกรรมกร รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปัจจุบันทำให้ธุรกิจรับแรงงานที่ถูกปลดออกเข้าไปได้ยาก

นักวิเคราะห์ ยังเผยว่า การปลดพนักงานออกจากหลายอุตสาหกรรมไม่เพียงแต่ทำให้การว่างงานเพิ่มขึ้นสูง แต่ยังส่งผลในอนาคตที่ทำให้รายได้ภาคครัวเรือนลดลงมากด้วย 

ขณะที่เหตุการณ์ล่าสุด อุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่เกิดกับเหมืองถ่านหินในมณฑลชานซี ทางตอนเหนือ จนมีคนงานเสียชีวิตมากถึง 19 ศพ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการตอกย้ำว่าแม้จีนจะพยายามวางมาตรการป้องกันเหตุร้าย ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุมากแค่ไหน ก็ยังมีความเสี่ยงที่เหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS