Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เศรษฐกิจจีนสะเทือน ปิดเหมืองปลดพนักงานหลายล้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 11:46:35 น.

จำนวนผู้ชม : 906

การปรับตัวในการปรับลดคนงานในภาคเหมืองของประเทศจีน ที่คาดว่ากระทบแรงงานหลายล้านตำแหน่งด้วยกัน โดยที่ผ่านมาจีนเริ่มเคลื่อนย้ายแรงงานเหมืองทำงานใหม่แล้ว นำมาซึ่งข้อกังวลหลายฝ่ายหวั่นว่ารายได้ลดลง จะกระทบใช้จ่าย และสะเทือนเศรษฐกิจจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส เปิดเผยว่า ทางการจีนเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายแรงงานจากอุตสาหกรรมถ่านหินและเหล็กไปสู่งานในภาคเกษตรกรรม ป่าไม้ และราชการแล้วมากกว่า 2 หมื่นอัตรา เพื่อรองรับการปลดแรงงานหลายล้านอัตรา ตามแนวทางการปฏิรูปอุตสาหกรรมที่มีการผลิตมากเกินความต้องการของตลาด 

ล่งเหมย บริษัทถ่านหินในจีนระบุว่า มีแผนจะปลดพนักงานจำนวนมหาศาล มากถึง 1 แสนอัตรา โดยที่ผ่านมาได้เริ่มเคลื่อนย้ายแรงงานแล้ว 22,500 อัตรา ไปสู่ภาคเกษตรกรรม ป่าไม้ และราชการแล้ว ขณะที่บางส่วนเข้าทำงานในธุรกิจเอกชนภาคสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งคาดการณ์ว่า จะต้องปลดพนักงานออกราว 4 แสนอัตรา/ปี เช่นเดียวกัน เพื่อประคองธุรกิจให้อยู่รอด

ก่อนหน้านี้ ผู้นำจีนได้เน้นย้ำในระหว่างการประชุมสภาประชาชน (เอ็นพีซี) ว่า การปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่นี้จะไม่ทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นมากนัก โดยรัฐบาลเตรียมงบประมาณ 1 แสนล้านหยวน (ราว 540,000 ล้านบาท) เป็นกองทุนสำหรับเคลื่อนย้ายและฝึกอบรมงานใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม การปลดพนักงานจำนวนมากถึง 6 ล้านอัตรา ทำให้กองทุนดังกล่าวไม่เพียงพอ และแม้ว่าการเคลื่อนย้ายแรงงานจะทำให้อัตราการว่างงานโดยรวมอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่พนักงานที่ถูกย้ายไปสู่งานใหม่ มักจะได้รับค่าจ้างน้อยกว่าเดิมมาก ซึ่งทำให้ระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานเหล่านี้ต่ำลง รวมทั้งทำให้ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยลดลง ส่งผลต่อเศรษฐกิจที่กำลังเปลี่ยนรูปแบบไปสู่การพึ่งพาการบริโภคภายในประเทศ

นอกจากนี้ ความพยายามผลักดันการลงทุนในภาคเทคโนโลยีของภาครัฐ ยิ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้นต่อประชากรวัยกลางคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานและกรรมกร รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปัจจุบันทำให้ธุรกิจรับแรงงานที่ถูกปลดออกเข้าไปได้ยาก

นักวิเคราะห์ ยังเผยว่า การปลดพนักงานออกจากหลายอุตสาหกรรมไม่เพียงแต่ทำให้การว่างงานเพิ่มขึ้นสูง แต่ยังส่งผลในอนาคตที่ทำให้รายได้ภาคครัวเรือนลดลงมากด้วย 

ขณะที่เหตุการณ์ล่าสุด อุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่เกิดกับเหมืองถ่านหินในมณฑลชานซี ทางตอนเหนือ จนมีคนงานเสียชีวิตมากถึง 19 ศพ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการตอกย้ำว่าแม้จีนจะพยายามวางมาตรการป้องกันเหตุร้าย ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุมากแค่ไหน ก็ยังมีความเสี่ยงที่เหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS