Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระราชพิธีสละราชสมบัติสมเด็จพพระจักรพรรดิญี่ปุ่น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 เม.ย. 62 เวลา 15:51:11 น.

จำนวนผู้ชม : 800

15.00 น.ตามเวลาประเทศไทย หรือตรงกับเวลา 17.00 น.ของญี่ปุ่น สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะได้เสด็จเข้าพิธีสละราชสมบัติ สิ้นสุดรัชสมัยเฮเซอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ในชุดฉลองพระองค์แบบตะวันตก เสด็จถึงพระที่นั่งต้นสน ซึ่งเปรียบเสมือนท้องพระโรงของพระราชวังอิมพีเรียลตามหมายกำหนดการ โดยพระราชพิธีเริ่มต้นด้วยการอัญเชิญตราแผ่นดินและพระราชลัญจกรประจำพระองค์ รวมถึงสองในสามของเครื่องไตรราชกกุธภัณฑ์ สัญลักษณ์แห่งองค์พระจักรพรรดิ คือ พระแสงดาบคุซานางิ และอัญมณีมางาตามะ ขณะที่ กระจกยาตะเก็บไว้อยู่ในพระวิหารคะชิโกะโดโกโระ 


จากนั้น นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ในฐานะตัวแทนพสกนิกร ได้อ่านประกาศการสละราชสมบัติ พร้อมกล่าวแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปฎิบัติภารกิจในฐานะตัวแทนแห่งรัฐ อีกทั้งยังทรงใส่พระทัยดูแลประชาชนตลอดรัชสมัยของการครองราชย์ตลอด 30 ปี ทำให้ญี่ปุ่นเจริญรุ่งเรืองและพบกับความสงบสุข ก่อนถวายพระพรให้พระองค์และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะทรงพระเจริญ และมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน 

ขณะที่ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงมีพระราชดำรัสครั้งสุดท้ายในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิ ทรงแสดงความซาบซึ้งพระทัยต่อพลังสนับสนุนของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อพระราชกรณียกิจของพระองค์และบรรดาราชวงศ์ด้วยดีตลอดรัชสมัยของพระองค์ 


งานพระราชพิธีสละราชสมบัติใช้เวลารวม 10 นาที บรรยากาศเปี่ยมไปด้วยความเคร่งขรึมสง่างาม สมพระเกียรติ โดยมีสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร, เจ้าหญิงมาซาโกะ มกุฎราชกุมารี และเจ้าชายฟูมิฮิโตะ เสด็จเข้าร่วมพร้อมตัวแทนประชาชน ซึ่งประกอบด้วยผู้นำของอำนาจอธิปไตย 3 ฝ่าย คือนายกรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา และประธานศาลฎีกา ตลอดจนคณะรัฐบาล และผู้นำขององค์การบริหารส่วนภูมิภาคต่างๆ รวมกว่า 330 คน


หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ได้เสด็จขึ้นรถเปิดประทุนเดินทางออกจากพระราชวังอิมพีเรียล เพื่อทรงพบปะทักทายพสกนิกรที่มาเฝ้ารอส่งเสด็จบริเวณด้านนอก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ 


ทั้งนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ จะยังคงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีจนถึงเที่ยงคืนวันนี้ ก่อนที่จะได้รับการอวยพระยศเป็น โจโค และโจโคโก หรือสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง และสมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง 


ขณะที่ในเช้าวันพรุ่งนี้ มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ พระชนมายุ 59 พรรษา จะทรงเข้าสู่พระราชพิธีขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิพระองค์ใหม่ และญี่ปุ่นจะก้าวเข้าสู่รัชสมัยเรวะ ซึ่งหมายถึงความผสมผสานกลมกลืนกันอย่างสงบสุขอย่างเป็นทางการ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS