Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกติดตามนาทีประวัติศาสตร์"พระราชพิธีสละราชย์ญี่ปุ่น"ครั้งแรกในรอบ 200 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 เม.ย. 62 เวลา 11:18:59 น.

จำนวนผู้ชม : 2,084

เวลาประมาณ 15.00 น.วันนี้ จะเป็นเวลาที่ทั่วโลกต่างเตรียมบันทึกและรับชมนาทีประวัติศาสตร์ของพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปี

โดยในช่วงเช้าตรู่วันนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงเริ่มกระบวนการการสละราชย์ตามธรรมเนียมพระราชประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ด้วยพิธีบวงสรวงที่เรียกว่า ไทเร-โทจิทสึ-คาชิโคโดโคโระ-โอมาเอะ-โนะ-กิ (Taiirei-Tojistu-Kashikodokoro-Omae-no-gi) เป็นพิธีสำหรับสมเด็จพระจักรพรรดิที่จะทรงแจ้งพระราชประสงค์ในการสละราชสมบัติ ณ สถานที่บูชาสุริยเทวี หรือ อามะเทระสุ โอมิคามิ (Amaterasu Omikami) ในพระราชวังอิมพีเรียล โดยตามความเชื่อของศาสนาชินโต สุริยเทวี เป็นต้นตระกูลของราชวงศ์ญี่ปุ่น และสถานที่ดังกล่าวยังเป็นสถานที่สักการะดวงพระวิญญาณสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ก่อน ๆ และเป็นเสมือนศาลเจ้าชินโตภายในพระราชวังอิมพีเรียล 

พิธีบวงสรวงในช่วงเช้ามีขึ้นก่อนที่จะทรงเข้าพิธีสละราชย์ในช่วงเย็นวันนี้ ตามหมายกำหนดการในเวลา 17.00 น. หรือ 15.00 น. ตามเวลาในไทย นับเป็นการสิ้นสุดรัชสมัยเฮเซ ของพระองค์ที่ทรงดำรงสถานะประมุขของญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน 30 ปี 

ในส่วนของพระราชพิธีในช่วงเย็นวันนี้ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร เจ้าหญิงมาซาโกะ มกุฎราชกุมารี จะเสด็จเข้าร่วมพิธี พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และผู้นำรัฐสภา รวมถึงคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุด รวม 330 คน โดยเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังจะนำตราแผ่นดินและพระราชลัญจกรประจำพระองค์เข้าสู่ห้องพิธี รวมถึงเครื่องไตรราชกกุธภัณฑ์ สัญลักษณ์แห่งองค์พระจักรพรรดิ คือ กระจก พระแสงดาบ และอัญมนีมางาตามะ ซึ่งมีรูปทรงคล้ายหยดน้ำ ที่สุริยเทวี ต้นตระกูลจักรพรรดิ มอบให้แก่หลาน โดยหลานผู้นี้เป็นทวดของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์แรกของญี่ปุ่น 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอาเบะ จะอ่านประกาศการสละราชสมบัติ จากนั้นสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะจะทรงมีพระราชดำรัสครั้งสุดท้ายในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิ และจะยังคงทรงดำรงสถานะพระจักรพรรดิอยู่จนถึงเวลาเที่ยงคืนวันนี้ ก่อนที่รัชสมัยเรวะ ที่หมายถึงความผสมผสานกลมกลืนกันอย่างสงบสุขจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งเจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร พระชนมายุ 59 พรรษา จะทรงเข้าสู่พระราชพิธีขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิพระองค์ในเช้าวันพรุ่งนี้ 

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระชนมายุ 85 พรรษา ทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์แรกภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ไม่ได้ทรงดำรงสถานะสมมติเทพ แต่เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิที่เป็นสัญลักษณ์แห่งปวงชน และปราศจากอำนาจใด ๆ ทางการเมือง ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เคียงข้างด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ สตรีสามัญชนคนแรกที่ได้อภิเษกสมรสกับราชวงศ์ ทรงทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนแห่งความปรองดอง สันติภาพและระบอบประชาธิปไตยของแดนอาทิตย์อุทัย 

สำหรับพระราชพิธีสละราชย์จะจัดขึ้นที่พระที่นั่งต้นสน หรือ เซเด็น มัตทสึ โนะ มะ (Seiden Matsu no ma) ภายในพระราชวังอิมพีเรียล โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านสื่อโทรทัศน์ ซึ่งพระที่นั่งต้นสนถือเป็นสถานที่ที่ได้รับความเคารพสูงสุดของพระราชวังอิมพีเรียล มีขนาด 370 ตารางเมตร สูง 8 เมตร และเป็นพระที่นั่งหนึ่งเดียวของพระราชวังที่พื้นทำจากไม้เซลโควา ต้นไม้ที่ได้ชื่อว่ามีลวดลายที่สวยงามและคงทนแข็งแรง

พระที่นั่งต้นสน จะใช้เป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่าง ๆ เช่น พิธีแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี หรือคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุด หรือการแต่งตั้งบรรดาเอกอัครราชทูตต่างประเทศ โดยพระที่นั่งต้นสน ขนาบด้วยพระที่นั่งอีก 2 แห่งคือ Seiden Take no ma (เซเด็น ทาเคะ โน มะ) และ Seiden Ume no ma (เซเด็น อุเมะ โน มะ) หรือพระที่นั่งต้นไผ่ และพระที่นั่งต้นพลัม ซึ่ง ต้นสน ต้นไผ่ และต้นพลัม เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ความสุขและความโชคดีตามความเชื่อของญี่ปุ่น 

สามารถติดตามนาทีประวัติศาสตร์ ทั้ง 2 พระราชพิธีนี้ได้ ในรายการพิเศษ ทางช่อง 3 และ 33 ในเวลา 15.00-15.10 น. 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS