Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นพร้อมจัดพระราชพิธีสละราชสมบัติ'สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ'สิ้นสุดรัชสมัยเฮเซ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 เม.ย. 62 เวลา 10:16:17 น.

จำนวนผู้ชม : 667

ทางการญี่ปุ่น ระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันคน ลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยทั่วกรุงโตเกียว โดยเฉพาะพื้นที่โดยรอบ พระราชวังอิมพีเรียล สถานที่จัดพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิคิโตะ ที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ (30 เมษายน 2562)

นอกจากกองกำลังตำรวจแล้วยังมีสุนัขดมกลิ่น ตรวจค้นวัตถุระเบิด และ วัตถุต้องสงสัย บริเวณหน้าลานพระราชวัง รวมไปตรวจตราความปลอดภัย ในคูคลอง 12 แห่ง ที่อยู่ใกล้กรุงโตเกียวด้วย เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน ที่อาจเกิดขึ้น ในระหว่างพระราชพิธีสละราชสมบัติ ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และพระราชพิธีราชาภิเษก สมเด็จจักรพรรดิพระองค์ใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ด้วย

สำหรับพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่มีพระชนมายุ 85 พรรษา จะเริ่มขึ้นในเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 15.00 น. ตามเวลาไทย ภายในห้อง มัสซึ-โน มะ (Matsu-no-Ma) ในท้องพระโรง ของพระราชวังอิมพีเรียล ซึ่งตามกำหนดการ

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ จะเป็นตัวแทนของพสกนิกร กล่าวถวายพระพร และแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณต่อสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่ทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจ ตลอดการขึ้นครองราชย์นาน 30 ปี จากนั้น สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะทรงมีพระราชดำรัส ในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิเป็นครั้งสุดท้าย โดยมีสมาชิกราชวงศ์ , คณะรัฐบาล , รัฐสภา หัวหน้ารัฐบาลท้องถิ่น รวมทั้ง ผู้แทนจากทั่วโลกกว่า 300 คน เข้าร่วมในพระราชพิธีครั้งนี้ด้วย ซึ่งใช้เวลาทั้งหมด 10 นาที

นับเป็นการสิ้นสุดรัชสมัยเฮเซ นับตั้งแต่ปี 1989 แต่ทางเทคนิคแล้ว รัชสมัยเฮเซซึ่งมีความหมายว่า สันติภาพทุกแห่งหน ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะสิ้นสุดในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 30 เมษายน 2562

สมเด็จพระจักรพรรดิ อากิฮิโตะ ทรงพระราชสมภพที่กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ปี 1933 ท่ามกลางความปลาบปลื้มของพสกนิกรทั่วประเทศ ในฐานะเป็นพระราชโอรสพระองค์แรกในสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโต และ สมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุง และเสด็จขึ้นครองราชย์ เมื่อวันที่ 7 มกราคม ปี 1989 ทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ องค์ที่ 125 ของญี่ปุ่น และเป็นพระประมุขพระองค์แรก ที่ทรงอภิเษกสมรสกับสาวสามัญชน มิชิโกะ โชดะ บุตรสาวของนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง ในปี1959 และทรงมีพระโอสรและพระธิดาทั้งหมด 3 พระองค์

หลังสิ้นสุดพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ในวันพรุ่งนี้ (1 พ.ค.2562) มกุฎราชกุมาร นารุฮิโตะ พระโอรสองค์โต จะทรงเข้าพระราชพิธีราชาภิเษก เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ ลำดับที่ 126 และยังเป็นการเริ่มต้นของรัชสมัยเรวะ ซึ่งหมายถึง ความสวยงามและความสามัคคีกลมเกลียว

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองพระราชพิธีสำคัญของญี่ปุ่น ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาวประจำปี ที่เรียกว่า โกลเด้น วีค ทางการญี่ปุ่นจึงประกาศให้เป็นวันหยุดยาว 10 วัน ซึ่งหลายคนมีแผนที่จะติดตามชมนาทีประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นทั้งสองวันนี้อย่างใกล้ชิด และมีรายงานว่า ย่านที่มีชื่อเสียง ในกรุงโตเกียว, โอซาก้า จะมีผู้คนออกมาร่วมกัน นับถอยหลังการสิ้นสุดรัชสมัย เฮเซ ในช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 30 เมษายน และเข้าสู่รัชสมัย เรวะ ในวันที่ 1 พฤษภาคม คล้ายกับบรรยากาศการนับถอยหลังฉลองสงท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ทั้งนี้ชาวไทยสามารถติดตามนาทีประวัติศาสตร์ พระราชพิธีสละราชสมบัติสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นแบบสดๆ ในรายการพิเศษ ในเวลา 15.00 น. ถึง 15.10 น. ทางช่อง 3 และ 33 ในวันที่ 30 เม.ย.นี้

ในวันรุ่งขึ้น มกุฎราชกุมาร นารุฮิโตะ จะทรงเข้าพระราชพิธีราชาภิเษก ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ ในเวลา 08.30 น. ตามเวลาในไทย และใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS