Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลศรีลังกาประกาศยกเครื่องหน่วยงานด้านความมั่นคง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 62 เวลา 13:48:11 น.

จำนวนผู้ชม : 101

รัฐบาลศรีลังกาประกาศยกเครื่องหน่วยงานด้านความมั่นคง หลังเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์และโรงแรมในวันอีสเตอร์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 359 คน สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของการทำงานระบบหน่วยข่าวกรอง

ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนาของศรีลังกาให้คำมั่นจะยกเครื่องระบบความมั่นคงของประเทศทั้งหมด โดยจะปลดหัวหน้าด้านความมั่นคงภายใน 24 ชั่วโมง รายงานระบุว่า หน่วยข่าวกรองอินเดียได้เตือนเจ้าหน้าที่ศรีลังกาก่อนที่จะเกิดระเบิดในวันอีสเตอร์สองถึงสามสัปดาห์ หลังจากที่อินเดียได้เบาะแสระหว่างสอบปากคำผู้ต้องสงสัยไอเอสที่เจ้าหน้าที่อินเดียจับกุมได้

ในวันเดียวกันนี้นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเชื่อว่า กลุ่มไอเอส อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดครั้งนี้ เพราะไม่เชื่อว่า กลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามภายในประเทศจะมีศักยภาพเพียงพอที่จะก่อเหตุรุนแรงขนาดนี้ได้

รัฐบาลศรีลังกายังเตือนด้วยว่า มีความเป็นไปได้ว่า จะมีการโจมตีเกิดขึ้นอีกและจากการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยพบว่า การโจมตีโบสถ์ศรีลังกา มีขึ้นเพื่อแก้แค้นให้กับเหยื่อมุสลิมที่ถูกกราดยิงในมัสยิดที่เมืองไคร์สต์เชิร์ต ประเทศนิวซีแลนด์เมื่อหนึ่งเดือนก่อน แต่ล่าสุดผู้นำนิวซีแลนด์เผยว่า ยังไม่พบการเชื่อมโยงกันระหว่างเหตุโจมตีที่ไคร์สต์เชิร์ตและเหตุระเบิดที่ศรีลังกา

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 359 ราย บาดเจ็บกว่า 500 คน หนึ่งในผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวต่างชาติมีสองพี่น้องชาวอังกฤษแดเนียล (Daniel) และเอมิลี่ ลินซี่ย์ (Amelie Linsey) รวมอยู่ด้วย ซึ่งเมื่อวานนี้แมท ลินซีย์ คุณพ่อของสองพี่น้องคู่นี้ได้ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น ถึงความรู้สึกที่ต้องสญูเสียลูกทั้งสองคน แมทเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยน้ำเสียงที่โศกเศร้าและสิ้นหวังที่เขาไม่สามารถช่วยชีวิตลูกได้ แมทบอกว่า ลูกทั้งสองของเขา ถูกระเบิดบริเวณลิฟต์ ชั้น 3 ของโรงแรมแชงกรี ลา เขาเห็นระเบิดลูกแรกดังขึ้น และลูก ๆ ของเขาก็วิ่งหนี เพื่อจะมาหาเขา จากนั้นระเบิดลูกที่สองก็ดังขึ้นอีกครั้ง และระเบิดลูกนี้เองคร่าชีวิตลูกทั้งสองไป แมทยังเล่าว่า อีกว่า เอมิลี่ อายุเพียง 15 ปี เป็นลูกที่น่ารัก เธอเป็นคนที่อ่อนโยนและรักครอบครัว ขณะที่แดเนี่ยล อายุ 19 ปี เขาเป็นอาสาสมัครช่วยเด็กกำพร้าในเอธิโอเปีย แมทเล่าด้วยน้ำเสียงที่เศร้าสร้อยว่า เขาอยากจะไปอยู่ตรงนั้นเพื่อเอาร่างของเขาปกป้องลูก ๆ จากระเบิด แต่ก็ไม่สามารถทำได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS