Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศรีลังกาเร่งหาตัวผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด 9 จุด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 เม.ย. 62 เวลา 10:49:53 น.

จำนวนผู้ชม : 254

ศรีลังกาคุมเข้มความปลอดภัยทั่วประเทศ หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์ โรงแรมหรู และสถานที่อื่น ๆ รวม 9 จุดในวันอีสเตอร์เมื่อวานนี้ ขณะที่รัฐบาลเร่งหาตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด ซึ่งระบุว่าเป็นการก่อการ้ายและเป็นฝีมือกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 290 รายแล้ว

นายรูวาน วิเจวาร์เดน่า (Ruwan Wijewardena) รัฐมนตรีกลาโหมศรีลังกาเผยว่า ขณะนี้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 13 คน เป็นชาวศรีลังกาทั้งหมด แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากลุ่มใดเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีโบสถ์ โรงแรม และสถานที่อื่น ๆ รวม 9 จุดในกรุงโคลอมโบ และโดยรอบเมืองหลวง แต่เขาเชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อการร้ายที่มีแนวคิดรุนแรงด้านศาสนา และคนร้ายบางส่วนที่ก่อเหตุเชื่อว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย

เหตุดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 290 ราย บาดเจ็บ 500 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิตมีชาวต่างชาติ 32 ราย ในจำนวนนี้มีชาวอังกฤษ 5 คน อินเดีย 3 คน และยังมีชาวจีน ญี่ปุ่นและโปรตุเกส ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯเผยว่า มีพลเรือนของตนเสียชีวิตด้วยแต่ยังไม่ระบุรายละเอียด

ในวันนี้รัฐบาลศรีลังกายังคงคุมเข้มความปลอดภัยทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่สนามบินนานาชาติบันดาราไนยเก ในกรุงโคลอมโบ ส่วนโรงเรียน มหาวิทยาลัยและตลาดหุ้นปิดทำการในวันนี้ 

ด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมเมสิงเหของศรีลังกา เกรงว่า เหตุโจมตีดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุรุนแรงที่สุดนับตั้งสิ้นสุดสงครามกลางเมืองเมื่อ 10 ปีก่อนจะทำให้ประเทศไร้สเถียรภาพ และเขาให้คำมั่นว่า จะทุ่มเทความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหาตัวกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังมาลงโทษ  

ขณะที่ผู้นำทั่วโลก ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจและร่วมประณามกลุ่มที่ก่อเหตุรัฐบาลศรีลังกายอมรับว่า ก่อนได้นี้ได้เบาะแสว่าจะมีการโจมตีโบสถ์ในศรีลังกาและน่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มแนวคิดด้านศาสนาอย่างรุนแรงภายในประเทศ แต่ตำรวจเชื่อว่า เหตุดังกล่าวไม่น่าจะเป็นฝีมือกลุ่มเคลื่อนไหวในประเทศ เนื่องจากการโจมตีมีการวางแผนเป็นอย่างดีและก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างหนัก ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่า กลุ่มก่อการร้ายนอกประเทศมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตี หรือมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับกลุ่มเคลื่อนไหวในประเทศหรือไม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านความขัดแย้งในศรีลังกาแสดงทัศนะว่า รูปแบบการโจมตีคล้ายกลุ่มไอเอส หรืออัล กออิดะห์ มากกว่ากลุ่มเคลื่อนไหวในประเทศ อย่างกลุ่มกบฏทมิฬ

ศรีลังกามีประชากรราว 22 ล้านคน 70เปอร์เซนต์นับถือศาสนาพุทธ 12.6 เปอร์เซนต์นับถือฮินดู 9.7 เปอร์เซนต์เป็นมุสลิมและ 7.6 เปอร์เซนต์ นับถือคริสต์ ทั้งนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชุมชนชาวคริสต์ รู้สึกว่า ถูกกดดันอย่างหนัก จากข้อมูลของกลุ่มพันธมิตรคริสต์เตียน หรือ NCEASL ซึ่งเป็นตัวแทนโบสถ์คริสต์กว่า 200 แห่ง ระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว พบเหตุชาวคริสต์ในศรีลังกาถูกเลือกปฏิบัติ,ถูกคุกคามและถูกทำร้าย 86 เหตุการณ์ด้วยกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS