Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ เผยอาวุธที่เกาหลีเหนือทดสอบไม่ใช่ขีปนาวุธทรงพลัง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 62 เวลา 13:28:15 น.

จำนวนผู้ชม : 105

สถานการณ์ที่กลับมาตึงเครียดอีกครั้งระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ หลัง คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของโสมแดงเปิดฉากเดินหน้าทดสอบอาวุธนำวิถีรุ่นใหม่ ที่สหรัฐฯ ออกโรงโต้ว่า ไม่ใช่ขีปนาวุธทรงพลังอย่างที่เกาหลีเหนือกล่าวอ้างแน่นอน

คำยืนยันข้างต้นมาจากปากของ แพทริก ชานาฮัน (Patrick Shanahan) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่เพนตากอนเมื่อวานนี้ กรณีการทดสอบอาวุธนำวิถีรุ่นใหม่ที่เกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถติดตั้งหัวรบอันทรงพลังได้ 

ทั้งนี้ ชานาฮัน ระบุชัดเจนว่า เกาหลีเหนือมีการทดสอบขีปนาวุธจริง แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ อาวุธที่ยิงหรือปล่อยออกมานั่นไม่ใช่ขีปนาวุธนำวิถีแน่นอน ดังนั้น จึงไม่ใช่ประเด็นที่น่าวิตกแต่อย่างใด

ความเคลื่อนไหวข้างต้นนับเป็นการโต้ตอบจากทางการสหรัฐฯ หลังสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพ คิม จองอึน ผู้นำประเทศเดินทางไปควบคุมการทดสอบอาวุธนำวิถีรุ่นใหม่ของกองกำลังทางอากาศและต่อต้านอากาศยาน ที่อ้างว่ามีระบบการบินนำวิถีแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร สามารถติดตั้งหัวรบอันทรงพลัง ซึ่งจะช่วยเพิ่มพูนศักยภาพด้านการสู้รบแบบประจัญบาน 

การทดสอบอาวุธครั้งนี้ ยังถือเป็นการทดสอบอาวุธครั้งแรกนับตั้งแต่การประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ซึ่งยุติลงโดยไร้ข้อตกลงใดๆ ร่วมกัน เนื่องจากสหรัฐฯ ต้องการให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์อย่างเบ็ดเสร็จก่อนยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร แต่เกาหลีเหนือต้องการให้ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรส่วนหนึ่งก่อนเพื่อเป็นหลักประกัน 

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การเจรจากรณีโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมีแนวโน้มตึงเครียดมากยิ่งขึ้น เมื่อเกาหลีเหนือแสดงท่าทีไม่พอใจสหรัฐฯ อย่างชัดเจน โดยหนึ่งในเจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือกล่าวว่า ไม่อาจเจรจากับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมเปโออีกต่อไป และร้องขอให้มีการเปลี่ยนตัว ตัวแทนการเจรจาที่มีวุฒิภาวะมากกว่า นายปอมเปโอ 

นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อสหรัฐฯ และหันไปกระชับความสัมพันธ์กับจีนและรัสเซียเพื่อขอแรงหนุน โดยมีรายงานว่า คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีกำหนดเดินทางเยือนกรุงมอสโก เพื่อเข้าพบหารือพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน  ของรัสเซียภายในเดือนนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS