Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เผยภาพแรก'มหาวิหารน็อทร์-ดาม'หลังไฟไหม้ใหญ่'มาครง'ลั่นจะบูรณะให้สวยกว่าเดิม แบรนด์เนมหรูแห่ร่วมบริจาค

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 เม.ย. 62 เวลา 09:41:53 น.

จำนวนผู้ชม : 328

จากเหตุไฟไหม้มหาวิหารน็อทร์-ดาม ที่เก่าแก่อายุกว่า 800 ปี ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จนเกิดภาพสะเทือนใจไปทั่วโลก ล่าสุดเผยภาพแรกผู้สื่อข่าวอังกฤษเข้าไปมหาวิหารแห่งนี้ หลังเกิดเพลิงไหม้ใหญ่

พบว่าแท่นบูชาหลักและไม้กางเขนยังตั้งตระหง่านท่ามกลางกลุ่มควันและสะเก็ดไฟ สรุปความเสียหายหลังคาไม้และยอดแหลมเสียหายทั้งหมด ส่วนโครงสร้างหลักและรูปหล่อ,มงกุฎหนามแห่งพระคริสต์จำลอง ปลอดภัยดี ไม่ได้รับความเสียหาย จากนี้ได้นำไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศจะบูรณะมหาวิหารน็อทร์-ดาม ภายใน 5 ปีให้สวยงามยิ่งกว่าเดิม พร้อมรับความช่วยเหลือจากหลายภาคส่วน รวมถึงนานาชาติในการบูรณะอาสนวิหารล้ำค่านี้อีกครั้ง

ล่าสุดมี ภาคธุรกิจและมหาเศรษฐีฝรั่งเศส อาทิ เจ้าของเครือสินค้าหรูแอลวีเอชเอ็ม ซึ่งรวมถึงแอร์เมส และหลุยส์ วิตตอง, ลอรีอัล บริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส ร่วมใจบริจาคช่วยเหลือกว่า 7 ร้อยล้านยูโร (25,000 ล้านบาท)

ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงสวดภาวนาให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารน็อทร์-ดาม กรุงปารีส ซึ่งจะยังคงเป็นสัญลักษณ์ที่รวมใจประชาชนชาวฝรั่งเศสตลอดไป พร้อทเสนอที่จะให้ความรู้ในการบูรณะซ่อมแซมวิหาร

ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน คาดว่าเกิดจากอุบัติเหตุ และไม่พบร่องรอยว่าเป็นการวางเพลิง ส่วนงานสะสมศิลปะและสมบัติทางศาสนาจะย้ายไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

ทั้งนี้มีรายงานว่า กลุ่มผู้สนับสนุนไอเอส หรือกองกำลังรัฐอิสลาม ได้เผยโปสเตอร์เป็นรูปมหาวิหารนอเทรอดามที่กำลังถูกไฟไหม้ บอกว่าเหตุการณ์นี้เป็นผลกรรมตามสนอง และเป็นการลงโทษ โดยข้อความในโปสเตอร์ ยังเขียนว่า “ขอให้มีวันที่ดี”

ในส่วนของโลกโซเชียลทั่วโลกร่วมแสดงความเสียใจติดแฮชแท็ก #PrayForNotreDame ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS