Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียมจับกุมผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดกรุงบรัสเซลส์ได้เพิ่ม 10 คน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 59 เวลา 22:12:33 น.

จำนวนผู้ชม : 458

3 วันหลังเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ทางการยุโรปกำลังขยายผลสืบสวนเครือข่ายก่อการร้าย ล่าสุดจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 10 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ประกาศเข้าร่วมพันธมิตรโจมตีกลุ่มไอเอส

ล่าสุด ตำรวจเบลเยียมจับผู้ต้องสงสัยเครือข่ายก่อการร้ายได้อีก 1 คน จากปฏิบัติต่อต้านก่อการร้ายในย่านสแกร์เบ็ก หลังมีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง และมีการยิงต่อสู้กัน ทำให้ผู้ต้องสงสัยได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้สถานการณ์ยุติแล้ว ถือเป็นการขยายผลการจับกุมผู้ต้องสงสัย 10 คน ใน 3 ประเทศ คือเบลเยียม เยอรมนี และฝรั่งเศส โดยที่ฝรั่งเศส ตำรวจปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายในเขตอาร์จองเตย (Argenteuil) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปารีส หลังมีการจับผู้ต้องสงสัยชาวฝรั่งเศสวัย 34 ปี ที่วางแผนเตรียมก่อเหตุโจมตีครั้งใหญ่ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ขัดขวางได้ทัน ผู้ต้องสงสัยรายนี้เคยถูกศาลกรุงบรัสเซลส์ ตัดสินเมื่อปีที่แล้วว่า มีความผิดข้อหาระดมคนไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสที่ซีเรีย พร้อมกับนายอับเดล ฮามิด อาบาอูด ซึ่งเป็นแกนนำเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเสียชีวิตในเหตุโจมตีดังกล่าว

ส่วนที่เยอรมนีจับผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน และเบลเยียมอีก 7 คน ในจำนวนนี้ อาจมีผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 จากเหตุระเบิดสถานีรถไฟใต้ดินรวมอยู่ด้วย ส่วนชายชุดขาว ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 ในเหตุระเบิดสนามบินซาเวนเทม มีรายงานว่าอาจเป็นผู้ที่ทางการสหรัฐฯ รู้จัก แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ

ผู้อำนวยการตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล นายโรเบิร์ต เวนไรท์ กล่าวแสดงความกังวลเกี่ยวกับเครือก่อการร้ายในยุโรปว่า ขยายวงกว้างกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก เชื่อว่ามีผู้ต้องสงสัยประมาณ 5,000 คนที่ถูกปลูกฝังแนวคิดหัวรุนแรง และเดินทางไปรบในอิรักและซีเรีย ในจำนวนนี้มีบางคนกลับมายุโรปแล้ว และอาจเตรียมก่อเหตุโจมตีที่รุนแรงแบบเหตุโจมตีปารีส

ด้านนายกรัฐมนตรีชาลส์ มิเชล ของเบลเยียม แถลงข่าวว่า เบลเยียมพร้อมจะเข้าร่วมกับพันธมิตรตะวันตก เพื่อโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอส หลังการประชุมความมั่นคง เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุระเบิด 2 จุดในกรุงบรัสเซลส์ โดยมีนายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ร่วมแถลงข่าว และย้ำข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่จะให้ความช่วยเหลือในการสอบสวนและต่อต้านก่อการร้ายต่อเบลเยียม และอียู.

ในวันนี้เบลเยียมจัดพิธีไว้อาลัยวันสุดท้ายให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 จุดในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 31 คน บาดเจ็บกว่า 200 คน ซึ่งผู้ตกเป็นเหยื่อมาจาก 40 ประเทศ ขณะนี้มีการเปิดเผยสัญชาติผู้เสียชีวิตแล้วบางส่วน โดยมีชาวเนเธอร์แลนด์ 3 คน, อเมริกัน 2 คน, อังกฤษ 1 คน, ฝรั่งเศส 1 คน และจีน 1 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS