Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียมจับกุมผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดกรุงบรัสเซลส์ได้เพิ่ม 10 คน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 59 เวลา 22:12:33 น.

จำนวนผู้ชม : 431

3 วันหลังเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ทางการยุโรปกำลังขยายผลสืบสวนเครือข่ายก่อการร้าย ล่าสุดจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 10 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ประกาศเข้าร่วมพันธมิตรโจมตีกลุ่มไอเอส

ล่าสุด ตำรวจเบลเยียมจับผู้ต้องสงสัยเครือข่ายก่อการร้ายได้อีก 1 คน จากปฏิบัติต่อต้านก่อการร้ายในย่านสแกร์เบ็ก หลังมีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง และมีการยิงต่อสู้กัน ทำให้ผู้ต้องสงสัยได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้สถานการณ์ยุติแล้ว ถือเป็นการขยายผลการจับกุมผู้ต้องสงสัย 10 คน ใน 3 ประเทศ คือเบลเยียม เยอรมนี และฝรั่งเศส โดยที่ฝรั่งเศส ตำรวจปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายในเขตอาร์จองเตย (Argenteuil) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปารีส หลังมีการจับผู้ต้องสงสัยชาวฝรั่งเศสวัย 34 ปี ที่วางแผนเตรียมก่อเหตุโจมตีครั้งใหญ่ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ขัดขวางได้ทัน ผู้ต้องสงสัยรายนี้เคยถูกศาลกรุงบรัสเซลส์ ตัดสินเมื่อปีที่แล้วว่า มีความผิดข้อหาระดมคนไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสที่ซีเรีย พร้อมกับนายอับเดล ฮามิด อาบาอูด ซึ่งเป็นแกนนำเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเสียชีวิตในเหตุโจมตีดังกล่าว

ส่วนที่เยอรมนีจับผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน และเบลเยียมอีก 7 คน ในจำนวนนี้ อาจมีผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 จากเหตุระเบิดสถานีรถไฟใต้ดินรวมอยู่ด้วย ส่วนชายชุดขาว ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 ในเหตุระเบิดสนามบินซาเวนเทม มีรายงานว่าอาจเป็นผู้ที่ทางการสหรัฐฯ รู้จัก แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ

ผู้อำนวยการตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล นายโรเบิร์ต เวนไรท์ กล่าวแสดงความกังวลเกี่ยวกับเครือก่อการร้ายในยุโรปว่า ขยายวงกว้างกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก เชื่อว่ามีผู้ต้องสงสัยประมาณ 5,000 คนที่ถูกปลูกฝังแนวคิดหัวรุนแรง และเดินทางไปรบในอิรักและซีเรีย ในจำนวนนี้มีบางคนกลับมายุโรปแล้ว และอาจเตรียมก่อเหตุโจมตีที่รุนแรงแบบเหตุโจมตีปารีส

ด้านนายกรัฐมนตรีชาลส์ มิเชล ของเบลเยียม แถลงข่าวว่า เบลเยียมพร้อมจะเข้าร่วมกับพันธมิตรตะวันตก เพื่อโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอส หลังการประชุมความมั่นคง เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุระเบิด 2 จุดในกรุงบรัสเซลส์ โดยมีนายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ร่วมแถลงข่าว และย้ำข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่จะให้ความช่วยเหลือในการสอบสวนและต่อต้านก่อการร้ายต่อเบลเยียม และอียู.

ในวันนี้เบลเยียมจัดพิธีไว้อาลัยวันสุดท้ายให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 จุดในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 31 คน บาดเจ็บกว่า 200 คน ซึ่งผู้ตกเป็นเหยื่อมาจาก 40 ประเทศ ขณะนี้มีการเปิดเผยสัญชาติผู้เสียชีวิตแล้วบางส่วน โดยมีชาวเนเธอร์แลนด์ 3 คน, อเมริกัน 2 คน, อังกฤษ 1 คน, ฝรั่งเศส 1 คน และจีน 1 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS