Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา"เซเลนสกี"ดาวตลกผู้สมัครม้ามืดชิงตำแหน่ง ปธน.ยูเครน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 62 เวลา 15:09:30 น.

จำนวนผู้ชม : 239

ผลการเลือกตั้งรอบแรกของยูเครนทำให้ชื่อของ"โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี"นักแสดงดาวตลกชื่อดังของยูเครนวัย 41 ปี ตกเป็นเป้าความสนใจจากทั่วโลก หลังได้รับคะแนนเสียงอย่างล้มหลาม แซงหน้าผู้สมัครคู่แข่งขันรายอื่นอย่างขาดลอย

เสียงสนับสนุนถึงร้อยละ 30.26 ที่เทให้กับ เซเลนสกี ขณะที่ คู่แข่งคนสำคัญอย่าง เปโตร โปโรเชนโก มหาเศรษฐีเจ้าพ่อธุรกิจขนมหวานซึ่งครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรียูเครนในขณะนี้ ได้เพียงร้อยละ 15.99 ทำให้ เซเลนสกี กลายเป็นดาวเด่นที่หลายฝ่ายให้ความสนใจได้อย่างไม่ยากเย็น เพราะไม่เพียงเป็นม้ามืดนอกสายตาเท่านั้น แต่ยังมีเบื้องหลังที่ไม่เคยเกี่ยวพันใดๆ ทางการเมือง เป็นเพียงนักแสดงดาวตลกมืออาชีพเท่านั้น 

แถมที่น่าทึ่งยิ่งกว่าก็คือ เซเลนสกี กำลังจะทำให้ชีวิตจริงของตนเป็นเหมือนในละคร ตามบทบาทที่เจ้าตัวได้รับในซีรีย์ยอดนิยมเรื่อง Servant of the People หรือข้ารับใช้ปวงชน ที่แสดงเป็นครูซึ่งจับพลัดจับพลูได้เป็นประธานาธิบดี 

ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ เซเลนสกี ได้รับคะแนนเสียงอย่างล้นหลามก็คือความสดใหม่ ที่ดึงดูดใจชาวยูเครน ซึ่งเริ่มเบื่อหน่ายบรรดานักการเมืองของประเทศ ที่ล้วนแล้วแต่มีประวัติพัวพันการทุจริตคอร์รัปชั่น อีกทั้งผลงานที่ผ่านมาก็ไม่เข้าตา ไล่เรียงตั้งแต่ความอืดอาดในการปฏิรูปประเทศ ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจนทำให้ค่าครองชีพถีบตัวพุ่งสูงขึ้น และความขัดแย้งกับกลุ่มแบ่งแยกทางตอนใต้ที่ต้องการเข้ารวมกับรัสเซีย

ขณะเดียวกัน แม้จะเป็นหน้าใหม่ แต่เซเลนสกี ก็แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นที่จะเข้ามาแก้ปัญหาประเทศอย่างชัดเจน โดยแทนที่จะให้คำมั่นสัญญาเหมือนเช่นนักการเมืองคนอื่นๆ เซเลนสกี กลับเลือกพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า ไม่อาจให้สัญญาใดๆได้ เพียงแค่จะหาทางแก้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนย้ำว่าเมื่อไม่สัญญาก็ไม่ต้องคาดหวังและไม่ต้องผิดหวัง เรียกได้ว่า โดนใจชาวยูเครนถ้วนหน้า ที่กำลังต้องการคนจริงและความจริง บวกกับภาพลักษณ์ที่สบาย มีอารมณ์ขัน เข้าถึงง่าย จึงเอาชนะใจชาวยูเครนได้อย่างไม่ยากเย็น โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ 

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์การเมืองยังมองว่า ถึงจะมือใหม่ แต่ทีมที่ปรึกษาของ เซเลนสกี ก็ไม่ใช่หน้าใหม่สำหรับแวดวงการเมือง อย่างน้อยก็ถือได้ว่ามีประสบการณ์ความเก๋ามากพอตัว ซึ่งต้องติดตามดูต่อไปว่า หลังจากนี้ เซเลนสกี และทีมหาเสียงจะปล่อยนโยบายใดเป็นหมัดเด็ดเพื่อพิชิตการเลือกตั้งรอบตัดสินในวันที่ 21 เมษายนนี้ต่อไป รวมถึงลีลาการดีเบตที่น่าจะมีขึ้นหลังจากนี้ โดยแนวนโยบายส่วนใหญ่ของ เซเลนสกี ในขณะนี้ค่อนข้างกว้าง ยังไม่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS