Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ต้องสงสัยโจมตีปารีสอ้างไม่รู้เห็นเหตุระเบิดบรัสเซลส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 59 เวลา 22:13:50 น.

จำนวนผู้ชม : 728

นายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยสำคัญเหตุโจมตีกรุงปารีสของฝรั่งเศส ยืนยันไม่รู้เห็นเกี่ยวกับเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ และต้องการให้ส่งตัวไปดำเนินคดีในฝรั่งเศสโดยเร็วที่สุด

ศาลกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมได้เปิดการไต่สวนนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ในวันนี้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ทั่วกรุงบรัสเซลส์ แต่ศาลได้เลื่อนการไต่สวนในประเด็นการควบคุมตัวนายอับเดสลาม เป็นวันที่ 7 เมษายน ตามคำร้องของทนายความ ซึ่งต่อมาได้เปิดเผยว่า นายอับเดสลามต้องการให้ส่งตัวไปฝรั่งเศสโดยเร็วที่สุด ขณะเดียวกันก็อ้างไม่มีส่วนรู้เห็นเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ และเลิกให้ความร่วมมือในการสืบสวนกับตำรวจเบลเยียม

นายอับเดสลาม ถือเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยสำคัญในเหตุโจมตีกรุงปารีส เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน และเพิ่งถูกตำรวจเบลเยียมจับกุมได้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่เพียง 4 วันต่อมา ก็เกิดเหตุระเบิดสนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 คน และบาดเจ็บกว่า 200 คน เจ้าหน้าที่สอบสวนของเบลเยียมเชื่อว่า นายอับเดสลาม น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง และการจับกุมเขา ก็อาจเป็นเหตุผลให้กลุ่มคนร้ายเลื่อนการโจมตีให้เร็วขึ้น และอาจมีการเปลี่ยนเป้าหมายจากเดิมที่ต้องการระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

สื่อฝรั่งเศสและเบลเยียมรายงานว่า อาจมีผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดิน หลังภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่า มีชายต้องสงสัยถือกระเป๋าขนาดใหญ่ เดินมาพร้อมกับนายคาลิด เอล บัคราอุย มือระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้จำนวนผู้ต้องสงสัยที่ร่วมโจมตีกรุงบรัสเซลส์ทั้ง 2 จุด เพิ่มเป็น 5 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งไล่ล่าชายสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีขาว ที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดของสนามบิน และคนร้ายรายที่ 5 ที่เพิ่งตรวจพบ

รัฐมนตรียุติธรรมและรัฐมนตรีความมั่นคงของอียูจะประชุมนัดพิเศษในกรุงบรัสเซลส์ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามคำร้องขอของเบลเยียม และหามาตราการต่อต้านการก่อการร้ายเพิ่มเติม ขณะที่สื่อเบลเยียมรายงานว่า รัฐมนตรีมหาดไทยและรัฐมนตรียุติธรรมของเบลเยียม เสนอจะลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุระเบิด แต่นายกรัฐมนตรีชาลส์ มิเชล ปฏิเสธคำขอลาออก

ความคืบหน้าดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีเรเซบ ตอยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ออกมาเปิดเผยว่า นายอิบราฮิม เอล บัคราอุย มือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินนานาชาติซาเว็นเท่ม เคยถูกตำรวจตุรกีจับกุมเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ขณะพยายามข้ามพรมแดนไปร่วมรบกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย ผู้นำตุรกียังบอกด้วยว่า ได้แจ้งเตือนไปยังสถานทูตเบลเยียมในกรุงอังการ่า แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ โดยทางการเบลเยียมบอกแต่เพียงว่า ไม่สามารถหาหลักฐานเชื่อมโยงว่านายบัคราอุยเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย รัฐบาลจึงส่งตัวเขาไปยังเนเธอร์แลนด์ ตามคำร้องขอของนายบัคราอุย 1 เดือนหลังการจับกุม

วันนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ออกประกาศฉบับที่ 2 ยืนยันว่าไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่มีผู้ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบิน ขอให้คนไทยให้ความร่วมมือกับทางการเบลเยียมในการเคารพมาตรการตรวจค้น และระมัดระวังในการเดินทางในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นข่าวตามสื่อในขณะนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS