Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ต้องสงสัยโจมตีปารีสอ้างไม่รู้เห็นเหตุระเบิดบรัสเซลส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 59 เวลา 22:13:50 น.

จำนวนผู้ชม : 753

นายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยสำคัญเหตุโจมตีกรุงปารีสของฝรั่งเศส ยืนยันไม่รู้เห็นเกี่ยวกับเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ และต้องการให้ส่งตัวไปดำเนินคดีในฝรั่งเศสโดยเร็วที่สุด

ศาลกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมได้เปิดการไต่สวนนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ในวันนี้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ทั่วกรุงบรัสเซลส์ แต่ศาลได้เลื่อนการไต่สวนในประเด็นการควบคุมตัวนายอับเดสลาม เป็นวันที่ 7 เมษายน ตามคำร้องของทนายความ ซึ่งต่อมาได้เปิดเผยว่า นายอับเดสลามต้องการให้ส่งตัวไปฝรั่งเศสโดยเร็วที่สุด ขณะเดียวกันก็อ้างไม่มีส่วนรู้เห็นเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ และเลิกให้ความร่วมมือในการสืบสวนกับตำรวจเบลเยียม

นายอับเดสลาม ถือเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยสำคัญในเหตุโจมตีกรุงปารีส เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน และเพิ่งถูกตำรวจเบลเยียมจับกุมได้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่เพียง 4 วันต่อมา ก็เกิดเหตุระเบิดสนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 คน และบาดเจ็บกว่า 200 คน เจ้าหน้าที่สอบสวนของเบลเยียมเชื่อว่า นายอับเดสลาม น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง และการจับกุมเขา ก็อาจเป็นเหตุผลให้กลุ่มคนร้ายเลื่อนการโจมตีให้เร็วขึ้น และอาจมีการเปลี่ยนเป้าหมายจากเดิมที่ต้องการระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

สื่อฝรั่งเศสและเบลเยียมรายงานว่า อาจมีผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดิน หลังภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่า มีชายต้องสงสัยถือกระเป๋าขนาดใหญ่ เดินมาพร้อมกับนายคาลิด เอล บัคราอุย มือระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้จำนวนผู้ต้องสงสัยที่ร่วมโจมตีกรุงบรัสเซลส์ทั้ง 2 จุด เพิ่มเป็น 5 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งไล่ล่าชายสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีขาว ที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดของสนามบิน และคนร้ายรายที่ 5 ที่เพิ่งตรวจพบ

รัฐมนตรียุติธรรมและรัฐมนตรีความมั่นคงของอียูจะประชุมนัดพิเศษในกรุงบรัสเซลส์ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามคำร้องขอของเบลเยียม และหามาตราการต่อต้านการก่อการร้ายเพิ่มเติม ขณะที่สื่อเบลเยียมรายงานว่า รัฐมนตรีมหาดไทยและรัฐมนตรียุติธรรมของเบลเยียม เสนอจะลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุระเบิด แต่นายกรัฐมนตรีชาลส์ มิเชล ปฏิเสธคำขอลาออก

ความคืบหน้าดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีเรเซบ ตอยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ออกมาเปิดเผยว่า นายอิบราฮิม เอล บัคราอุย มือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินนานาชาติซาเว็นเท่ม เคยถูกตำรวจตุรกีจับกุมเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ขณะพยายามข้ามพรมแดนไปร่วมรบกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย ผู้นำตุรกียังบอกด้วยว่า ได้แจ้งเตือนไปยังสถานทูตเบลเยียมในกรุงอังการ่า แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ โดยทางการเบลเยียมบอกแต่เพียงว่า ไม่สามารถหาหลักฐานเชื่อมโยงว่านายบัคราอุยเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย รัฐบาลจึงส่งตัวเขาไปยังเนเธอร์แลนด์ ตามคำร้องขอของนายบัคราอุย 1 เดือนหลังการจับกุม

วันนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ออกประกาศฉบับที่ 2 ยืนยันว่าไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่มีผู้ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบิน ขอให้คนไทยให้ความร่วมมือกับทางการเบลเยียมในการเคารพมาตรการตรวจค้น และระมัดระวังในการเดินทางในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นข่าวตามสื่อในขณะนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS