Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

1 ในมือระเบิดเคยถูกจับได้ที่ตุรกี แต่เบลเยียมเพิกเฉย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มี.ค. 59 เวลา 16:11:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,027

ตุรกีเผยเคยจับกุมหนึ่งในมือระเบิดฆ่าตัวตายกรุงบรัสเซลส์ เมื่อปีที่แล้ว ขณะจะไปร่วมรบกับกลุ่มไอเอส แต่เบลเยียมกลับเพิกเฉย ก่อนจะส่งตัวมือระเบิดไปยังเนเธอร์แลนด์ตามคำขอของคนร้าย

ประธานาธิบดี เรเซบ ตอยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า นายอิบราฮิม เอล บัคราอุย ชาวเบลเยียมวัย 29 ปี ซึ่งเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินนานาชาติซาเวนเทม เคยถูกตำรวจตุรกีจับกุมเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ขณะพยายามข้ามไปร่วมรบกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย ผู้นำตุรกียังบอกว่า ได้เตือนไปยังสถานทูตเบลเยียมในกรุงอังการา แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ โดยเบลเยียมบอกแต่เพียงว่า ไม่สามารถหาหลักฐานที่เชื่อมโยงว่านายบัคราอุยเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายได้ ตุรกีจึงส่งตัวเขาไปให้เนเธอร์แลนด์ ตามคำขอของนายบัคราอุย 1 เดือนหลังการจับกุม

ล่าสุด สื่อท้องถิ่นรายงานว่า อาจมีผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดิน หลังพบว่า มีชายต้องสงสัยถือกระเป๋าขนาดใหญ่เดินมาพร้อมกับนายคาลิด เอล บัคราอุย มือระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้จำนวนผู้ต้องสงสัยที่ร่วมโจมตีกรุงบรัสเซลส์ทั้ง 2 จุด เพิ่มเป็น 5 คนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งไล่ล่าชายสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีขาวที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดของสนามบิน และคนร้ายรายที่ 5 ที่เพิ่งตรวจพบ โดยในวันนี้ รัฐมนตรียุติธรรมและรัฐมนตรีด้านความมั่นคงอียูจะประชุมนัดพิเศษ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและหามาตราการต่อต้านการก่อการร้ายเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสและเบลเยียม เชื่อว่า จากหลักฐานที่รวบรวมได้ ชี้ให้เห็นว่า เหตุโจมตีที่กรุงปารีสและที่กรุงบรัสเซลส์ เป็นฝีมือของขบวนการเดียวกัน และมีแผนที่จะโจมตีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ แต่การจับกุบนายซาลาห์ อับเดสลาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ต้องเปลี่ยนเป้าหมายและเลื่อนการโจมตีให้เร็วขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS