Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ฮากา"การเต้นที่มากกว่าการข่มขวัญศัตรู

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 62 เวลา 14:23:32 น.

จำนวนผู้ชม : 134

ในพิธีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงมัสยิด ที่เมืองไครสต์เชิร์ช ของนิวซีแลนด์ทั่วประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้เห็นการเต้นฮากาในพิธีดังกล่าวด้วย ทำให้ทั่วโลกได้เห็นว่าการเต้นฮากา ไม่ได้มีความหมายเพื่อ"ข่มขวัญศัตรู"เท่านั้น แต่ยังสามารถสื่อความหมายอื่นได้อีกด้วย

ฮากา (Haka) ท่าเต้นของชนเผ่าเมารีในนิวซีแลนด์ ที่ทำหน้าตาท่าทางน่ากลัว ตั้งแต่แลบลิ้น ปลิ้นตาใส่ พร้อมกับเสียงคำราม และกระแทกอาวุธเข้าหากันเสียงดัง ไม่ได้มีความหมายเพียงเพื่อข่มขู่ศัตรูในยามศึกสงคราม เเละต้อนรับเเขกจากต่างเเดนเท่านั้น เเต่ยังถูกใช้เต้นเนื่องในโอกาสต่างๆ เเละสื่อความหมายที่เเตกต่างกันออกไป

อย่างที่เห็นในงานไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในมัสยิดเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ทั่วประเทศตลอดสัปดาห์ที่แล้ว การเต้นฮากาในงานนี้ไม่ได้สื่อว่าข่มขวัญให้ศัตรูกลัว เเต่เป็นการแสดงความเข็มแข็ง แข็งแกร่งของชุมชนในนิวซีแลนด์

นอกจากนี้ การเต้นฮากาสามารถพบเห็นได้ในพิธีการสำคัญอื่นๆ เเละยังเเสดงความหมายที่เเตกต่างกันไปอีก เช่น ในการเเข่งขันกีฬา การเต้นฮากาถูกนำมาใช้กับกีฬารักบี้ เป็นกีฬาชนิดเเรกในปีคริสต์ศักราช 1888 โดยทีม New Zealand Native football team ซึ่งเป็นทีมรักบี้ชุดที่ผสมระหว่างคนขาว และชนเผ่าเมารี เป็นการเต้นเพื่อปลุกขวัญกำลังใจเเก่นักกีฬา ก่อนจะถูกนำมาใช้ต่อในทีมออลแบล็กส์ รักบี้ ทีมชาตินิวซีแลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นทีมรักบี้ฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลกในปัจจุบัน ตั้งแต่ปี 1905 จนถึงขณะนี้ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจก่อนการแข่งขันเช่นเดียวกัน

ในงานเเต่งงาน การเต้นฮากาเป็นการเเสดงยินดีต้อนรับคู่บ่าวสาวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตกันเเละกัน ทำนองว่าต้องใช้ชีวิตต่อสู้ฟันฟ่าอุปสรรคไปด้วยกันเหมือนกับการออกรบ เเละในงานท้องถิ่นต่างๆ เราก็จะได้พบการเต้นฮากาด้วยเช่นกัน ส่วนการเต้นฮากา ทุกคนมีเเนวในการเเสดงออกมาเป็นของตัวเอง หรือมีการซ้อมเต้นเป็นหมู่คณะเพื่อความพร้อมเพรียง แต่เมื่อใดก็ตามที่ต้องเต้นฮากา ทุกคนจะต้องมีความจริงจังและให้ความเคารพเสมอ

เมื่อถามความคิดเห็นชาวนิวซีเเลนด์พวกเขาบอกว่าดารเจ้นฮากาเป็นสัญลักษณ์ของนิวซีแลนด์และเป็นสาวนหนึ่งของตัวพวกเขาไปเเล้ว ขณะที่เด็กๆ ก็เต็มใจที่จะทำเเละรู้สึกสนุกสนาน โดยมีคุณครูในโรงเรียนให้การส่งเสริม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS