กรีซ-ยูเอ็นเอชซีอาร์ ขอถอนตัวออกจากพื้นที่
สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR สั่งถอนบุคลากรของตน ออกจากศูนย์ต่างๆ บนเกาะเลสบอส และเกาะอื่นๆ ของกรีซ
นายบอริส เชสชีร์คอฟ โฆษก UNHCR บนเกาะเลสบอส แถลงว่า UNHCR กำลังกำหนดบทบาทของตัวเองใหม่ หลังข้อตกลงระหว่างอียูกับตุรกี มีผลบังคับใช้
ทั้งนี้ กรีซเริ่มควบคุมตัวผู้ที่เดินทางโดยเรือมาจากตุรกี หลังข้อตกลงระหว่างอียูกับตุรกี มีผลบังคับใช้เมื่อวันอาทิตย์ที่่ผ่านมา โดยผู้อพยพจำเป็นต้องอยู่ตามศูนย์ลงทะเบียน ที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของอียูต่างๆ ที่เรียกว่า Hotspot
ด้านนายเชสชีร์คอฟ กล่าวว่า UNHCR ไม่เห็นด้วยกับมาตราการกักกันเชิงบังคับ สำหรับตัวผู้อพยพทุกคนที่เดินทางมาถึง และวิจารณ์ข้อตกลงระหว่างอียูกับตุรกีว่า ถูกนำมาปฏิบัติใช้ให้เกิดผลก่อนเวลาอันควร แต่เขากล่าวว่า UNHCR กำลังสนับสนุนเจ้าหน้าที่ ในการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับความสามารถที่จะให้ที่ลี้ภัย ตลอดจนการเฝ้าตรวจและการให้คำปรึกษา