Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอสโตเนียเปลี่ยนประเทศเป็นดิจิทัล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 62 เวลา 15:06:52 น.

จำนวนผู้ชม : 121

ภายในเวลาไม่ถึง 15 ปี หลังเอสโตเนียประกาศเอกราช หลังสหภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ก็สามารถพัฒนาตัวเองจนกลายเป็น 1 ในประเทศที่ทันสมัยที่สุดในโลก ที่ใช้ระบบดิจิทัลในการปกครองและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั้งหมด

เอสโตเนีย ประเทศเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตอนเหนือ มีประชากรราว 1.3 ล้านคน หลังแยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 1991 ได้แยกตัวและประกาศเอกราช เพื่อให้ตัวเองไม่ต้องเสี่ยงอยู่ในภาวะที่อาจถูกรัสเซียกลับเข้ามายึดปกครองอีก ชาวเอสโตเนียกว่าล้านคนจึงกระตือรือร้นและพยายามพัฒนาประเทศให้ทันสมัย ที่เด่นชัดเป็นรูปประธรรม คือการนำระบบดิจิทัลเข้ามาวางโครงสร้างการปกครอง มีระบบเชื่อมโยงข้อมูลของภาครัฐที่สมบูรณ์แบบครอบคลุมทุกด้าน และการให้บริการของภาครัฐและอำนวยความสะดวกประชาชน ที่เรียกว่า"อี-โกเวิร์นแนส (E-Governance)"ซึ่งได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดในโลก ณ ขณะนี้

โดยร้อยละ 99 ของบริการภาครัฐในเอสโตเนียเป็นแบบออนไลน์ ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ไม่ต้องพกบัตรประชาชน เพราะมีระบบการยืนยันตนเองผ่านระบบดิจิทัล โดยใช้"อีเล็กทรอนิกส์-ไอดี (Electronic-ID)"ส่งผลให้สามารถขอบริการจากภาครัฐผ่านเว็บไซต์ได้ทุกบริการ ตั้งแต่ใช้ยืนยันเองเพื่อข้ามพรมแดน ลงนามในเอกสาร ทำสัญญาซื้อขาย ใช้จ่ายภาษี ไปจนถึงเข้ารหัสอีเมล อีกทั้ง ยังสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ ข้อมูลภาษี ประวัติสุขภาพ และอื่น ๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และรวดเร็วมากอีกต่างหาก ด้วยระบบดิจิทัลที่ยอดเยี่ยมนี้เอง ส่งผลให้เอสโตเนีย เป็นประเทศที่ประชาชนลงคะแนนเสียงเลือกตั้งแบบดิจิทัลได้เป็นแห่งแรกของโลกในปี 2005 และยังเป็นประเทศแรกของโลกที่เปิดสถานทูตข้อมูลในลักเซมเบิร์กเมื่อต้นปีที่แล้ว รวมถึงก่อตั้งศูนย์ความร่วมมือป้องกันไซเบอร์แห่งนาโต้ ในกรุงทาลลินน์ด้วย

และชาวเอสโตเนียจะไม่หันมานิยมใช้บริการต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตเลยหาก รัฐบาลไม่มีระบบและกฎหมายที่คุ้มครองความเป็นส่วนตัวของประชาชนที่เข้มงวด มีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชน ไทม์แสตมป์ (Blockchain Timestamp) ซึ่งจะระบุเวลาที่ธุรกรรมหรือไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ถูกสร้างขึ้น ขณะเดียวกันเราก็สามารถเห็นว่าใครเข้าถึงข้อมูลเขาเราได้ด้วยเช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS