Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปากีสถานส่งตัวนักบินคืนอินเดีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 62 เวลา 13:26:28 น.

จำนวนผู้ชม : 298

ความตึงเครียดระหว่างปากีสถานกับอินเดียส่งสัญญาณคลี่คลาย หลังทางการปากีสถานปล่อยตัวนักบินเชลยที่ถูกจับคืนสู่อินเดีย

นาวาอากาศโท อภินันทาน วาร์ทามาน นักบินชาวอินเดียที่ถูกกองทัพปากีสถานจับกุมตัวไว้ก่อนหน้านี้ เดินทางกลับคืนสู่บ้านเกิด ผ่านทางด่านชายแดนวากาห์ ใกล้เมืองละฮอร์ของปากีสถานแล้วเมื่อช่วงคืนวานนี้ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยหลังเสร็จสิ้นกระบวนการทางเอกสาร นาวาอากาศโท ได้เข้ารับการตรวจสุขภาพจากทีมแพทย์ชาวอินเดีย ก่อนไปรายงานตัวที่กองทัพ และจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ด้านนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ได้ทวีตข้อความต้อนรับนาวาอากาศโทอภินันทาน พร้อมชื่นชมยกย่องในความกล้าหาญ โดยการปล่อยตัวครั้งนี้มีขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถานประกาศกลางสภาตัดสินใจปล่อยตัวเพื่อลดระดับความรุนแรงและความตึงเครียดระหว่างสองฝ่าย รวมถึงเป็นการแสดงจุดยืนของปากีสถานที่ต้องการเลือกแก้ไขปัญหาด้วยแนวทางสันติวิธี

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ยังมีขึ้นในเวลาไล่เรี่ยกับที่กรมการบินพาณิชย์ของปากีสถาน หรือ ซีเอเอ ประกาศเปิดทำการน่านฟ้าตามปกติ ทำให้สนามบินในกรุงอิสลามาบัด เปชาวาร์ เกตตา และการาจี สามารถกลับมาเปิดดำเนินการได้แล้วเมื่อวานนี้ โดยแนะนำให้ผู้โดยสารติดต่อสายการบินเพื่อข้อทราบข้อมูลเที่ยวบินต่อไป

ความตึงเครียดระลอกใหม่ ระหว่างปากีสถานกับอินเดีย มีชนวนจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในแคว้นแคชเมียร์ ฝั่งอินเดีย ที่ทำให้เจ้าหน้าที่อินเดียเสียชีวิตมากถึง 40 นาย โดยมีกลุ่มเจ็ม อ้างว่าอยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว ซึ่งรัฐบาลอินเดียเชื่อว่ากลุ่มเจ็มนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลปากีสถาน และประกาศกร้าวจะเอาคืน นำไปสู่การส่งเครื่องบินรบเข้าน่านฟ้าปากีสถานพุ่งเป้าถล่มกลุ่มเจ็มเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ซึ่งรัฐบาลปากีสถานก็โต้คืนด้วยการสอยเครื่องบินรบสองลำของอินเดียร่วง และควบคุมตัวนักบินอินเดียไว้

สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างปากีสถานกับอินเดีย ถือได้ว่าไม่ค่อยราบรื่นนักแม้ทั้งสองฝ่ายจะยุติการสู้รบมานานหลายสิบปี โดยเหตุความขัดแย้งมาจากการที่ต่างฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งจนถึงขณะนี้ต่างก็ไม่มีใครครอบครองพื้นที่แคชเมียร์ทั้งหมดได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS