Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีเหนือย้ำขอสหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตรเพียงบางส่วนเท่านั้น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 มี.ค. 62 เวลา 13:21:00 น.

จำนวนผู้ชม : 86

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือแถลงยืนกรานยื่นขอเรียกร้องขอสหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้

รี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือเปิดเผยระหว่างงานแถลงข่าวในวันนี้เกี่ยวกับรายละเอียดที่เกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดระหว่างคิมจองอึน ผู้นำของประเทศกับประธานาธิบดีทรัมป์ ว่า เกาหลีเหนือเพียงเสนอให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรบางส่วนที่ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องและส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวเกาหลีเหนือเป็นหลักเท่านั้น ไม่ใช่ให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดตามที่ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หากสหรัฐฯ เห็นชอบในข้อเสนอดังกล่าว เกาหลีเหนือก็จะยุติและทำลายโรงงานผลิตอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดในจังหวัดยองบอน ซึ่งรวมถึงโรงงานแปรรูปแร่พลูโตเนียมและยูเรเนียม โดยขั้นตอนทั้งหมดจะกระทำต่อหน้าผู้เชี่ยวชาญชาวสหรัฐฯ และดำเนินการโดยช่างเทคนิคของทั้งสองชาติ กระนั้น ฝั่งสหรัฐฯ กลับยืนกรานให้เกาหลีเหนือทำมากกว่าการทำลายโรงงานนิวเคลียร์ในยองบอน ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่า สหรัฐฯ ไม่พร้อมยอมรับข้อเสนอของเกาหลีเหนือ

ความเคลื่อนไหวจากฝั่งเกาหลีเหนือมีขึ้น หลังผู้นำสหรัฐฯ ได้จัดงานแถลงข่าวเมื่อวานนี้ เผยสาเหตุที่การประชุมสุดยอดยุติลงโดยไร้ข้อตกลงเป็นเพราะตนไม่อาจยอมรับข้อเสนอของเกาหลีเหนือที่ให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร เพื่อแลกกับการปิดโรงงานนิวเคลียร์ในยองบอน ซึ่งสหรัฐฯ เห็นว่า เกาหลีเหนือควรจะยุติโรงงานผลิตนิวเคลียร์ทั้งหมด

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุปิดว่า การทำลายโรงงานนิวเคลียร์ในยองบอนเป็นข้อเสนอที่มากที่สุดที่เกาหลีเหนือจะให้ได้ในขณะนี้ ก่อนย้ำว่า จะไม่เปลี่ยนแปลงในจุดยืนดังกล่าวในการเจรจากับสหรัฐฯ รอบต่อไปแน่นอน

ขณะเดียวกัน แม้จะทำให้ผิดหวัง แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ต่อสายตรงคุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดีมูนแจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ ให้คำมั่นยืนยันที่จะเดินหน้าแก้ปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และผลักดันให้เกิดสนธิสัญญายุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ ก่อนขอความร่วมมือจากผู้นำเกาหลีใต้ในการเป็นตัวกลางให้ตนได้พบปะหารือกับคิมจองอึนผู้นำเกาหลีเหนือในอนาคต

ด้านคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยังคงพำนักอยู่ในกรุงฮานอย ตามคำเชิญของรัฐบาลเวียดนามต่ออีก 2 วัน โดยมีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ก่อนเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองในช่วงเย็นวันนี้ และจะเดินทางออกจากเวียดนามทางรถไฟในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมเล็กน้อย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS