Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์-คิม"ยก 2 ที่เวียดนาม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 62 เวลา 17:48:33 น.

จำนวนผู้ชม : 145

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ นับเป็นนิมิตหมายที่ดีของภูมิภาคอาเซียน หลังจากที่ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายต้องหวาดกลัวว่า ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือจะบานปลาย จนเกิดสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีหรือไม่

ในวันพรุ่งนี้จะเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจับตา เพราะเราจะได้เห็นการพบกันครั้งสองระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความหวังว่า จะได้เห็นข้อตกลงที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์อย่างสมบรูณ์แบบ ซึ่งนั่นหมายถึงการปิดฉากสงครามเย็นจุดสุดท้ายของโลก

ทันทีที่ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศวันเวลาและสถานที่การประชุมสุดยอด ครั้งที่สองกับผู้เกาหลีเหนือในการแถลงนโยบายประจำ ก็เกิดคำถามขึ้นทันทีว่า การประชุมครั้งนี้จะได้ข้อตกลงที่ชัดเจนเพื่อนำไปสู่การทำลายอาวุธนิวเคลียร์และการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ตามที่ทั้งสองฝ่ายต้องการหรือไม่

ทำไม กรุงฮานอย จึงได้รับเลือกให้เป็นที่จัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ประการแรกคือเวียดนามเป็นพันธมิตรทั้งกับสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ บวกกับภูมิประเทศเอื้อต่อการเดินทาง ซึ่งคิม จองอึน ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง บินตรงจากกรุงเปียงยาง มากรุงฮานอย มีระบบสาธารณูปโภครองรับ และมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี

ความสำเร็จทางเศรษฐกิจของเวียดนาม ภายใต้ยุทธศาสตร์"ดอยมอย"ที่ทำให้เศรษฐกิจเติบโตสูงถึงร้อยละ 7 เมื่อปีที่แล้ว กลายเป็น 1 ในประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ก็เป็นส่วนสำคัญที่สหรัฐฯต้องการให้คิมจองอึนได้เห็น เพราะสองประเทศมีระบบการปกครองแบบสังคมนิยมเหมือนกัน และที่สำคัญการเปลี่ยนจากศัตรูเป็นมิตรระหว่างสหรัฐฯ กับเวียดนามทำให้ตอนนี้เวียดนามมีความเติบโตทางเศรษฐกิจโดยลำดับ ในส่วนของเวียดนามเอง ก็ถือเป็นโอกาสที่จะทำให้ก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญบนเวทีโลก เพราะได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ในการสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

การประชุมครั้งแรกของสองผู้นำที่สิงคโปร์ ถูกเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์การเมืองโลก แต่มาถึงครั้งที่สองจะเป็นบทพิสูจน์ถึงความจริงใจและจริงจัง ของทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ที่จะทำให้ปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรได้จริงหรือจะเป็นแค่โชว์ในรายการเรียลลิตี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS