Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียมระทึก ก่อการร้ายถล่มบรัสเซลส์ บึ้มสนามบิน-รถไฟใต้ดิน เสียชีวิต-เจ็บเพียบ ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 59 เวลา 07:25:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,144

เกิดระเบิด 2 จุด ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม มีรายงานผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย ขณะที่รัฐบาลประกาศเพิ่มระดับเตือนภัยก่อการร้ายสู่ระดับสูง

โดยจุดแรก เกิดที่สนามบินนานาชาติ ซาเวนเท่ม ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อเวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 14.00 น. ตามเวลาบ้านเรา ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าได้เสียงระเบิดดังกึกก้องสองครั้งภายในโถงผู้โดยสารขาออก โดยจุดเกิดเหตุอยู่ใกล้กับเคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ แรงระเบิดทำให้กระจกและฝ้าเพดานของอาคารแตกกระจาย สร้างความแตกตื่นให้กับผู้โดยสารที่พากันวิ่งลากกระเป๋าออกจากอาคารผู้โดยสาร ขณะเดียวกันสำนักข่าวท้องถิ่น รายงานว่า มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด และมีเสียงตะโกนเป็นภาษาอาหรับ แต่ไม่ได้ระบุว่า พูดว่าอะไร หน่วยฉุกเฉินเข้าเคลียร์พื้นที่สนามบิน พบว่า ยังมีระเบิดอยู่ภายในอาคารหลายลูก

หลังเกิดเหตุระเบิด ทางการยกเที่ยวบินทั้งหมด และรถไฟโดยสารที่มุ่งหน้าไปยังสนามบินหยุดให้บริการชั่วคราว ขณะที่สนามบินซาเวนเท่ม ทวิตข้อความเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังสนามบิน รัฐมนตรีมหาดไทยประกาศยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับสูงสุด นายกรัฐมนตรีชาร์ลส มิเชล ทวิตข้อความว่าจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ส่วนจุดที่สอง เกิดขึ้นในเวลาเพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมง ที่สถานีรถไฟใต้ดินมัลบีค ใกล้กับสำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป หรือ อียู ทางการต้องประกาศระงับการเดินรถไฟในกรุงบรัสเซลส์ ทั้งระบบ โดยจุดที่เกิดเหตุ อยู่ห่างจากสำนักงานอียู ไม่ถึง 2 กิโลเมตร

เหตุระเบิดทัังสองครั้งเกิดขึ้น ขึ้น 4 วัน หลังจากที่ตำรวจเบลเยี่ยม จับกุมนายซาเลาะห์ อัลเดสลาม ผู้ต้องสงสัยเหตุโจมตีปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายน

รายงานโดยอ้างสำนักข่าวที่ใกล้ชิดกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ว่ากลุ่มไอเอส อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในวันนี้แล้ว ขณะที่กลุ่มผุ้สนับสนุนสำคัญของกลุ่มดังกล่าว กำลังฉลองกับเหตุร้ายที่เกิดขึ้น โดยมีการโพสต์ข้อความแสดงความยินดีเผยแพร่อยู่ในทวิตเตอร์ว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ จะเลวร้ายกว่าเหตุการณ์ที่เกิดในเบลเยียม

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 34 ศพ จำนวนผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 212 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 30 คน อาการหนัก 96 คน และปานกลาง 86 คน ขณะที่มีรายงานจากพยานที่เห็นเหตุระเบิดในสนามบินเล่าว่า หลังเกิดระเบิดครั้งแรก คนจำนวนมากพากันวิ่งหนี แต่เกิดระเบิดครั้งที่สองตรงบริเวณทางออกพอดี ส่วนที่สถานีรถไฟใต้ดิน บริษัทขนส่งมวลชนเบลเยียม STIB เปิดเผยว่า ระเบิดที่สถานีมาเอลบีค ดูเหมือนเป็นการจุดชนวนระเบิดตรงกับตู้โดยสารรถไฟตู้กลาง จากทั้งหมด 3 ตู้ที่กำลังแล่นออกจากสถานี คนขับรถต้องหยุดขบวนทันทีเพื่ออพยพผู้โดยสารจากตู้แรกและตู้สุดท้าย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS