Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียมระทึก ก่อการร้ายถล่มบรัสเซลส์ บึ้มสนามบิน-รถไฟใต้ดิน เสียชีวิต-เจ็บเพียบ ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 59 เวลา 07:25:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,105

เกิดระเบิด 2 จุด ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม มีรายงานผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย ขณะที่รัฐบาลประกาศเพิ่มระดับเตือนภัยก่อการร้ายสู่ระดับสูง

โดยจุดแรก เกิดที่สนามบินนานาชาติ ซาเวนเท่ม ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อเวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 14.00 น. ตามเวลาบ้านเรา ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าได้เสียงระเบิดดังกึกก้องสองครั้งภายในโถงผู้โดยสารขาออก โดยจุดเกิดเหตุอยู่ใกล้กับเคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ แรงระเบิดทำให้กระจกและฝ้าเพดานของอาคารแตกกระจาย สร้างความแตกตื่นให้กับผู้โดยสารที่พากันวิ่งลากกระเป๋าออกจากอาคารผู้โดยสาร ขณะเดียวกันสำนักข่าวท้องถิ่น รายงานว่า มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด และมีเสียงตะโกนเป็นภาษาอาหรับ แต่ไม่ได้ระบุว่า พูดว่าอะไร หน่วยฉุกเฉินเข้าเคลียร์พื้นที่สนามบิน พบว่า ยังมีระเบิดอยู่ภายในอาคารหลายลูก

หลังเกิดเหตุระเบิด ทางการยกเที่ยวบินทั้งหมด และรถไฟโดยสารที่มุ่งหน้าไปยังสนามบินหยุดให้บริการชั่วคราว ขณะที่สนามบินซาเวนเท่ม ทวิตข้อความเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังสนามบิน รัฐมนตรีมหาดไทยประกาศยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับสูงสุด นายกรัฐมนตรีชาร์ลส มิเชล ทวิตข้อความว่าจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ส่วนจุดที่สอง เกิดขึ้นในเวลาเพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมง ที่สถานีรถไฟใต้ดินมัลบีค ใกล้กับสำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป หรือ อียู ทางการต้องประกาศระงับการเดินรถไฟในกรุงบรัสเซลส์ ทั้งระบบ โดยจุดที่เกิดเหตุ อยู่ห่างจากสำนักงานอียู ไม่ถึง 2 กิโลเมตร

เหตุระเบิดทัังสองครั้งเกิดขึ้น ขึ้น 4 วัน หลังจากที่ตำรวจเบลเยี่ยม จับกุมนายซาเลาะห์ อัลเดสลาม ผู้ต้องสงสัยเหตุโจมตีปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายน

รายงานโดยอ้างสำนักข่าวที่ใกล้ชิดกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ว่ากลุ่มไอเอส อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในวันนี้แล้ว ขณะที่กลุ่มผุ้สนับสนุนสำคัญของกลุ่มดังกล่าว กำลังฉลองกับเหตุร้ายที่เกิดขึ้น โดยมีการโพสต์ข้อความแสดงความยินดีเผยแพร่อยู่ในทวิตเตอร์ว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ จะเลวร้ายกว่าเหตุการณ์ที่เกิดในเบลเยียม

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 34 ศพ จำนวนผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 212 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 30 คน อาการหนัก 96 คน และปานกลาง 86 คน ขณะที่มีรายงานจากพยานที่เห็นเหตุระเบิดในสนามบินเล่าว่า หลังเกิดระเบิดครั้งแรก คนจำนวนมากพากันวิ่งหนี แต่เกิดระเบิดครั้งที่สองตรงบริเวณทางออกพอดี ส่วนที่สถานีรถไฟใต้ดิน บริษัทขนส่งมวลชนเบลเยียม STIB เปิดเผยว่า ระเบิดที่สถานีมาเอลบีค ดูเหมือนเป็นการจุดชนวนระเบิดตรงกับตู้โดยสารรถไฟตู้กลาง จากทั้งหมด 3 ตู้ที่กำลังแล่นออกจากสถานี คนขับรถต้องหยุดขบวนทันทีเพื่ออพยพผู้โดยสารจากตู้แรกและตู้สุดท้าย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS