Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียมไว้ทุกข์ 3 วันผู้เสียชีวิตเหตุบึ้ม!บรัสเซลส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มี.ค. 59 เวลา 06:04:56 น.

จำนวนผู้ชม : 435

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมเมื่อวานนี้ ล่าสุดทางการเบลเยียมได้ประกาศให้มีการไว้ทุกข์ทั่วประเทศ เป็นเวลา 3 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 

นายชาร์ล มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม เรียกการโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นการกระทำของคนตาบอด ที่นิยมความรุนแรงและขี้ขลาด โดยได้เรียกร้องให้ชาวเบลเยียมทุกคน พร้อมใจกันแสดงความสงบ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว เพื่อต่อต้านการก่อการร้าย

ด้านตำรวจกรุงบรัสเซลส์ ได้เผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุวางระเบิดสนามบินนานาชาติ  โดยคนร้ายเป็นชายคนหนึ่งที่กำลังเข็นรถขนกระเป๋าเดินทาง พร้อมกับผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่ตำรวจเชื่อว่า เสียชีวิตในเหตุระเบิด

ขณะนี้สนามบินและระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดในกรุงบรัสเซลส์ยังคงถูกปิด รวมทั้งรถไฟของฝรั่งเศส ที่เดินทางมายังกรุงบรัสเซลส์ ก็ถูกปิดชั่วคราวด้วยเช่นกัน ขณะที่รัฐบาลเบลเยียม ยังคงระดับการเตือนภัยแห่งชาติเป็นระดับสูงสุด คือ ระดับ 4 และประกาศเตือนประชาชนว่า ผู้ก่อเหตุโจมตีบางคนอาจกำลังอยู่ระหว่างการหลบหนี

ในขณะที่ นางเฟเดรีก้า โมเกรีนี่ หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของอียู จากอิตาลี ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เมื่อทราบข่าวการโจมตีที่เกิดขึ้น ต่อหน้าสื่อมวลชน ในการสานเสวนาและความร่วมมือ ยกย่องจอร์แดน ที่ส่งเสริมศาสนาอิสลามแห่งสันติภาพ ในกรุงอัมมาน 

ด้านผู้นำโลกหลายคนออกมาประนามการโจมตีครั้งนี้ และออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่เว็บไซต์ทำเนียบขาว เผยภาพประธานาธิบดีบารัค โอบามา และซูซาน ไรซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ กำลังติดตามข่าวคืบหน้าเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ ระหว่างเดินทางเยือนกรุงฮาวานา ของคิวบา และในสุนทรพจน์ ประธานาธิบดีโอบามา ยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกผนึกกำลังกันปราบปราบการก่อการร้าย 
เยอรมนีสั่งคุมเข้มพรมแดน ตรวจสอบคนเข้าออก ไม่ว่าจะเป็นพรมแดนด้านที่ติดกับเบลเยียม, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก โดยส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเรียกหยุดรถทุกคันที่จะเดินทางข้ามพรมแดน เพื่อตรวจสอบเอกสารเดินทางอย่างเข้มงวด 

เช่นเดียวกับฝรั่งเศส ที่ประกาศจะเพิ่มกองกำลังฝ่ายความมั่นคงตามบริเวณชายแดนและบังคับใช้มาตรการ ให้ประชาชนพกบัตรประชาชนทุกครั้งที่จะใช้บริการขนส่งสาธารณะ

ขณะที่รัฐบาลสหราชอาณาจักร แนะนำพลเรือนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปกรุงบรัสเซลส์ หากไม่มีความจำเป็น และที่เดนมาร์กเอง ได้มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัย ที่สนามบินนานาชาติโคเปนเฮเกน และ สนามบินอาลบอร์ก เช่นกัน

หลายฝ่ายมองว่า ถึงแม้ยอดผู้เสียชีวิตจะไม่มากเท่าเหตุโจมตีกรุงปารีสก็ตาม แต่จากสถานที่เกิดเหตุที่สนามบิน และสถานีรถไฟ ที่ได้ชื่อว่า มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด กำลังทำให้ประชาชนอยู่ในความตื่นตระหนก และไม่มั่นใจต่อความมั่นคงของยุโรปขณะนี้


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS