Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัคซีนป้องกันมะเร็งปอดในคิวบา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 12:32:41 น.

จำนวนผู้ชม : 911

กว่า 50 ปีที่ถูกคว่ำบาตรทางการค้า เศรษฐกิจของคิวบาได้รับผลกระทบหนัก แม้ว่าจะมีเงินไม่มากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ แต่คิวบาให้ความสำคัญมากในการพัฒนาและวิจัยทางวิทยาศาสตร์ โดยสามารถผลิตวัคซีนป้องกันโรงมะเร็งปอดได้เป็นครั้งแรกของโลก

แพทย์จากศูนย์ภูมิคุ้มกันวิทยาโมเลกุลของคิวบาได้พัฒนาวัคซีนที่ชื่อว่า ไซมาแวกซ์ อีจีเอฟ (Cima Vax EGF) ที่ถูกระบุว่า สามารถยืดอายุของผู้ป่วยมะเร็งปอดไปได้โดยไม่มีผลข้างเคียง โดยไซมาแวกซ์ อีจีเอฟ ถูกนำมาทดสอบทางคลินิกเมื่อปี 1995 กับผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายที่กำลังรักษาด้วยวิธีการทำคีโมหรือคีโมเทอราพี ปรากฎว่า ผู้ป่วยหายใจสะดวกขึ้น มีความอยากรับประทานอาหารมากขึ้น และลดความเจ็บปวดจากอาการมะเร็งลงด้วย
 

วัคซีนนี้มีการให้บริการในโรงพยาบาลหลายแห่งในคิวบาและมีหลายประเทศ เช่น จีน อินเดีย เปรู อังกฤษ นำวัคซีนนี้ไปทดสอบ และหลังจากการประกาศฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบาเมื่อปลายปีที่แล้ว ศูนย์วิจัยโรคมะเร็งรอสเวลล์ พาร์คของสหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงกับศูนย์ภูมิคุ้มกันวิทยาโมเลกุลของคิวบาเพื่อร่วมพัฒนาวัคซีนมะเร็งปอดตัวดังกล่าว

คำถามก็คือว่าทำไมคิวบาซึ่งถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมานานกว่า 50 ปี ประชาชนมีรายได้เฉลี่ย 20 ดอลลาร์หรือประมาณ 700 บาทต่อเดือนจึงสามารถพัฒนาและวิจัยงานชั้นแนวหน้าอย่างวัคซีนมะเร็งปอดได้

คำตอบคือมีการให้ความสำคัญ อดีตผู้นำคือ ฟิเดล คาสโตร และผู้นำคนปัจจุบันคือ ราอูล คาสโตร ทุ่มงบประมาณไปที่การวิจัยทางการแพทย์และเทคโนโลยีชีวภาพโดยเฉพาะงานด้านการป้องกันโรค 

เมื่อปี 1981 หลังคิวบาเผชิญกับการระบาดของไข้เลือดออกโดยมีผู้ติดเชื่อกว่า 350,000 คน รัฐบาลได้ก่อตั้งศูนย์ไบโอเทคโนโลยีขึ้นเพื่อทำหน้าที่ในการหาทางพัฒนาวิจัยยาในการยกคุณภาพชีวิตคน ปัจจุบันคิวบามีศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

นอกจากนี้ ก็เป็นเรื่องของทัศนคติด้วย We have to be even more inovative...we have to do more with less
ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS