Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำเทคโนโลยีโลก ถกนวัตกรรมที่จีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 12:30:41 น.

จำนวนผู้ชม : 1,265

ผู้นำในวงการเทคโนโลยีของโลกอย่าง Jack Ma และ Mark Zuckerberg ร่วมเสวนาใน China Development Forum เป็นระยะเวลา 3 วัน ที่อภิปรายเรื่องแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 ของรัฐบาลจีน และหารือเรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรมร่วมกันที่ปักกิ่ง ทั้ง 2 คนเห็นตรงกันว่านวัตกรรม และการใช้อินเทอร์เน็ต จะสร้างโอกาสในการทำธุรกิจในจีนได้อีกมาก แต่เน้นย้ำว่า ธุรกิจยุคใหม่จำเป็นต้องใช้จุดเด่นของวัฒนธรรมจีนและวัฒนธรรมตะวันตก ควบคู่กัน

Jack Ma ผู้ก่อตั้งธุรกิจอินเทอร์เน็ตด้านอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง Alibaba Group คาดว่า จีนจะต้องเจอกับความลำบากเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจไปอีกอย่างน้อย 2-3 ปี โดยกล่าวว่า จีนควรมุ่งไปที่การบริโภค การบริการ และเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่จะผลักดันเศรษฐกิจจีนให้เติบโตในอนาคตแทนการผลิต การส่งออก และการลงทุนโดยรัฐบาล

ทั้งนี้ ทั้ง Jack Ma และ Mark Zuckerberg เห็นตรงกันว่า นวัตกรรมและการเชื่อมโยงอินเทอร์เน็ตเป็นคำตอบที่สามารถแก้ปัญหาสังคมและเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนวัตกรรมจะเป็นหนึ่งในแนวทางหลักของการพัฒนาประเทศจีนในอีก 5 ปีข้างหน้า สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่วางเป้าหมายพัฒนาการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมอย่างเป็นระบบ

โดยเชื่อมั่นว่า ธุรกิจยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เนื่องจากในปีที่ผ่านมา ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีนมีมากกว่า 670 ล้านคน มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะพื้นที่นอกเมืองของจีนที่ยังมีศักยภาพในการพัฒนาได้

นอกจากนี้ทั้ง 2 คนยังพูดถึงการพัฒนาของระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) ซึ่งแสดงศักยภาพให้เห็นในการแข่งขันของ AlphaGo ที่ Google เป็นเจ้าของเทคโนโลยี โดย Mark zuckerberg เชื่อว่า ภายใน 5-10 ปี AI จะทำให้เกิดนวัตกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกมาก โดยเฉพาะในวงการยานยนต์ และอุตสาหกรรมการแพทย์

อย่างไรก็ตาม Jack Ma เน้นย้ำความสำคัญของความร่วมมือระหว่างจีนและประเทศตะวันตก โดยเชื่อว่าวัฒนธรรมของจีน เน้นความกลมกลืนสามัคคีเป็นเนื้อเดียวกัน ในขณะที่ทางตะวันตกเน้นเรื่องการแข่งขัน ดังนั้น ทั้งสองฝั่งควรจะเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดกับมวลมนุษยชาติ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS