Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำเทคโนโลยีโลก ถกนวัตกรรมที่จีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 12:30:41 น.

จำนวนผู้ชม : 1,203

ผู้นำในวงการเทคโนโลยีของโลกอย่าง Jack Ma และ Mark Zuckerberg ร่วมเสวนาใน China Development Forum เป็นระยะเวลา 3 วัน ที่อภิปรายเรื่องแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 ของรัฐบาลจีน และหารือเรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรมร่วมกันที่ปักกิ่ง ทั้ง 2 คนเห็นตรงกันว่านวัตกรรม และการใช้อินเทอร์เน็ต จะสร้างโอกาสในการทำธุรกิจในจีนได้อีกมาก แต่เน้นย้ำว่า ธุรกิจยุคใหม่จำเป็นต้องใช้จุดเด่นของวัฒนธรรมจีนและวัฒนธรรมตะวันตก ควบคู่กัน

Jack Ma ผู้ก่อตั้งธุรกิจอินเทอร์เน็ตด้านอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง Alibaba Group คาดว่า จีนจะต้องเจอกับความลำบากเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจไปอีกอย่างน้อย 2-3 ปี โดยกล่าวว่า จีนควรมุ่งไปที่การบริโภค การบริการ และเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่จะผลักดันเศรษฐกิจจีนให้เติบโตในอนาคตแทนการผลิต การส่งออก และการลงทุนโดยรัฐบาล

ทั้งนี้ ทั้ง Jack Ma และ Mark Zuckerberg เห็นตรงกันว่า นวัตกรรมและการเชื่อมโยงอินเทอร์เน็ตเป็นคำตอบที่สามารถแก้ปัญหาสังคมและเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนวัตกรรมจะเป็นหนึ่งในแนวทางหลักของการพัฒนาประเทศจีนในอีก 5 ปีข้างหน้า สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่วางเป้าหมายพัฒนาการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมอย่างเป็นระบบ

โดยเชื่อมั่นว่า ธุรกิจยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เนื่องจากในปีที่ผ่านมา ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีนมีมากกว่า 670 ล้านคน มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะพื้นที่นอกเมืองของจีนที่ยังมีศักยภาพในการพัฒนาได้

นอกจากนี้ทั้ง 2 คนยังพูดถึงการพัฒนาของระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) ซึ่งแสดงศักยภาพให้เห็นในการแข่งขันของ AlphaGo ที่ Google เป็นเจ้าของเทคโนโลยี โดย Mark zuckerberg เชื่อว่า ภายใน 5-10 ปี AI จะทำให้เกิดนวัตกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกมาก โดยเฉพาะในวงการยานยนต์ และอุตสาหกรรมการแพทย์

อย่างไรก็ตาม Jack Ma เน้นย้ำความสำคัญของความร่วมมือระหว่างจีนและประเทศตะวันตก โดยเชื่อว่าวัฒนธรรมของจีน เน้นความกลมกลืนสามัคคีเป็นเนื้อเดียวกัน ในขณะที่ทางตะวันตกเน้นเรื่องการแข่งขัน ดังนั้น ทั้งสองฝั่งควรจะเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดกับมวลมนุษยชาติ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS